logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 16/12/2019

Có Nên Mua Cổ Phiếu Nvidia Trong Năm 2020?

Cổ phiếu Nvidia đã tăng 70% kể từ tháng Mười hai năm ngoái, nhưng có lẽ cổ phiếu sẽ không tăng đột biến trong 12 tháng tới.

Có Nên Mua Cổ Phiếu Nvidia Trong Năm 2020? Có Nên Mua Cổ Phiếu Nvidia Trong Năm 2020?

Nhà sản xuất chip máy tính Nvidia (NASDAQ: NVDA) đã thưởng rất hậu hĩnh cho các nhà đầu tư mua cổ phiếu của công ty sau đợt rớt giá thảm hoạ vào mùa thu năm ngoái.

Kể từ khi chạm đáy vào tháng Mười hai năm ngoái, cổ phiếu của Nvidia đã tăng hơn 70%. Câu hỏi đặt ra là, hiện với mức giá giao dịch  khoảng 220 USD, liệu NVDA có còn tăng đáng kể nữa không? Hay các nhà đầu tư vào cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao tốt hơn hết nên tìm một mã cổ phiếu khác?

Hai đợt suy giảm trong 12 tháng với cổ phiếu Nvidia 

Như đã đề cập, NVDA đã đạt mức tăng trưởng hơn 70% kể từ cuối tháng Mười hai năm ngoái. Trong năm 2019, cổ phiếu có sự tăng trưởng ấn tượng với mức tăng 66% cho đến nay. Tuy nhiên, những con số cực lớn đó không nói lên được đầy đủ câu chuyện.

Nhìn vào hiệu suất của cổ phiếu Nvidia trong 12 tháng qua, có hai giai đoạn cổ phiếu bị sụt giảm nhanh chóng; rồi tăng trở lại. Cả hai sự kiện đó đều do các yếu tố bên ngoài, nằm ngoài tầm kiểm soát của Nvidia.

Và trong khi đợt sụt giảm lớn nhất có thể sẽ không nhanh chóng lặp lại, thì lần sụt giảm thứ hai - diễn ra vào mùa xuân này - không chỉ vẫn còn tồn tại, mà thậm chí còn có ảnh hưởng lớn hơn nhiều trong tương lai.

Thị trường tiền điện tử sụp đổ

Sự sụp đổ bất ngờ của thị trường tiền điện tử vào mùa thu năm ngoái đã làm rung chuyển cổ phiếu Nvidia. Công ty đã cố hết sức để sản xuất thật nhanh card đồ hoạ với số lượng lớn nhằm đáp ứng nhu cầu khủng khiếp của những người khai thác tiền điện tử, những người sử dụng các card đồ hoạ này trong các máy đào công suất cao của họ.

Khi thị trường tiền điện tử rơi xuống đáy, nhu cầu về card đồ họa của các thợ đào cũng đổ đáy theo. Nvidia và đối thủ Advanced Micro Devices (NASDAQ: AMD) vẫn còn mảng kinh doanh cốt lõi, nhưng “cơn mưa tiền điên rồ” từ tiền điện tử cũng gần như bay biến ngay lập tức.

Kết quả là cổ phiếu Nvida giảm giá không phanh. Sau khi thiết lập quanh khoảng 281 USD vào cuối tháng Chín năm 2018, cổ phiếu này chạm xống 129,57 USD vào ngày 21 tháng Mười hai.

Sự sụt giảm nhanh chóng đó đã tạo tiền đề cho đợt tăng kéo dài trong năm qua. Tuy nhiên, sự phục hồi bị gián đoạn vào mùa xuân - một lần nữa đến từ yếu tố bên ngoài.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc

Giống như nhiều công ty công nghệ Mỹ, Nvidia bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong suốt mùa xuân, căng thẳng thương mại gia tăng. Mỹ tăng thuế đối với số hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, áp đặt một đợt thuế quan mới và Trung Quốc đã trả đũa bằng cách đe dọa hủy bỏ các cuộc đàm phán thương mại. Với những lo ngại rằng cuộc chiến thương mại leo thang sẽ tác động mạnh đến NVDA, cổ phiếu Nvidia đã giảm gần 25% trong tháng Năm.

Có cổ phiếu công nghệ nào khác  triển vọng tăng trưởng tốt hơn không?

Các nhà phân tích thích cổ phiếu Nvidia. Trong số những người được thăm dò bởi CNN Business, trung bình NVDA nhận về đồng thuận “Mua” và mục tiêu giá trung bình 12 tháng cho cổ phiếu này là 240 USD - đại diện cho mức tăng 9% so với giá hiện tại.

Nhìn chung mã cổ phiếu được đánh giá là khỏe mạnh, nhưng không đứng ở vị thế cổ phiếu tăng trưởng như trong 12 tháng qua. Nếu NVDA được dự kiến ​​sẽ có mức tăng tương đối khiêm tốn trong 12 tháng tới, liệu có cổ phiếu công nghệ nào khác đang trên đà tăng lớn hay không?

Theo CNN Business, các chuyên gia phân tích đầu tư của công ty nhìn thấy gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon (NASDAQ: AMZN) có khả năng tăng 24% trong 12 tháng tới, nhà sản xuất chip Micron (NASDAQ: MU) tăng khoảng 15%,  Facebook (NASDAQ: FB) tăng hơn 19% và Snap (NYSE: SNAP) sẽ tăng khoảng 27% trong 12 tháng tới.

Nvidia có thể nhận về đồng thuận mua, nhưng chắc chắn là bạn có những lựa chọn thay thế nếu đang tìm kiếm các cổ phiếu công nghệ có tỷ lệ lợi nhuận lớn hơn trong năm tới.

Kết luận về cổ phiếu Nvidia

NVDA là một khoản đầu tư tương đối an toàn với các nhà phân tích đang tìm kiếm mã cổ phiếu với mức tăng trưởng 1 chữ số trong 12 tháng tới. Công ty hiện đang cạnh tranh khốc liệt với đối thủ AMD về doanh số bán card đồ họa trên PC, nhưng mảng kinh doanh cốt lõi mà công ty thống trị trong thời gian dài sẽ không chịu bất cứ hiểm nguy nào trước mắt. Thị trường tiền điện tử đã bắt đầu phục hồi và các đơn hàng mua card đồ họa cũng bắt đầu tăng, do đó, biến số ấy không còn nữa. Bởi vậy vụ sụp đổ năm ngoái sẽ không được lặp lại trong tương lai gần.

Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc vẫn là một rủi ro đối với NVDA, nhưng trừ khi mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát, cổ phiếu Nvidia đã cho thấy có thể nhanh chóng hồi phục sau những tranh chấp thường xuyên giữa hai nước.

Cổ phiếu có thể không mang đến triển vọng tăng trưởng ngoạn mục như trong 12 tháng qua, nhưng trong 12 tháng tới, NVDA có vẻ là một khoản đầu tư vững chắc và an toàn.

>>Xem thêm: 11 Lý Do Tại Sao Bạn Nên Mua Cổ Phiếu NVIDIA

 

Hậu Dương - Theo investo

Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg