logo
z4160272906281_3c6c25daea8fb3621fc13a58a8b665ca-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 26/12/2019

Có Nên Mua Cổ Phiếu PepsiCo ngay thời điểm này?

Phát triển sản phẩm và thâu tóm các thương hiệu khác một cách có chiến lược, cổ phiếu PepsiCo đang nỗ lực thích ứng với nhu cầu đổi khác từng ngày của người tiêu dùng và sẽ tiếp tục lớn mạnh trong nhiều thập kỷ tới nhờ điều này.

Có Nên Mua Cổ Phiếu PepsiCo ngay thời điểm này? Có Nên Mua Cổ Phiếu PepsiCo ngay thời điểm này?

PepsiCo (NASDAQ:PEP) là một thương hiệu đồ ăn nhẹ và đồ uống trị giá hàng tỷ đô la với hệ thống phân phối rộng khắp trên toàn thế giới và tăng trưởng cổ tức hàng năm trong suốt 47 năm qua. Công ty này được thành lập vào năm 1898 và sáp nhập với Frito-Lay trong năm 1965 sau một thương vụ thâu tóm vô cùng thành công. PepsiCo đang thích ứng với tình trạng sụt giảm doanh số sản phẩm soda bằng cách đưa ra những lựa chọn đồ uống và đồ ăn nhẹ lành mạnh hơn cho người tiêu dùng.

PEP có tỷ suất cổ tức dự phóng 2,8%. Do đó, các nhà đầu tư thu nhập có lẽ sẽ muốn xem xét kỹ hơn tiềm năng tăng trưởng của hãng này bởi lẽ nhiều cơ hội có thể đang chờ đợi họ ở phía trước.

Mở rộng dịch vụ sản phẩm 

Phân khúc đồ ăn nhẹ đã trở thành lá chắn cho PepsiCo khi hãng này phải đối mặt với tình trạng sụt giảm doanh số soda ở trong nước (Mỹ). PepsiCo đã tiến hành các thương vụ mua lại để củng cố phân khúc này, đặc biệt là đưa ra những sản phẩm lành mạnh hơn cho người tiêu dùng có ý thức bảo vệ sức khỏe.

Trong tháng này, PepsiCo đã công bố một thỏa thuận mua BFY Brand, nhà sản xuất snack PopCorners. BFY sẽ được nhập vào phân khúc Frito-Lay Bắc Mỹ của PepsiCo, do đó nới rộng danh mục sản phẩm của Frito-Lay, đặc biệt là trong mảng đồ ăn nhẹ tốt cho sức khỏe bởi BFY sở hữu những sản phẩm như Crisish Veggie Crisps và Flex Protein Crisps.

Ngoài ra, PepsiCo gần đây giới thiệu một loại đồ uống cà phê-cola với tên gọi Pepsi Cafe, dự kiến sẽ được tung ra thị trường vào tháng 4/2020.

Loại đồ uống mới này sẽ được đựng trong loại lon có dung tích 12 ounce, chứa gấp đôi hàm lượng caffeine so với Pepsi cola truyền thống và sẽ có hai vị, vani và nguyên bản.

Phó chủ tịch tiếp thị của PepsiCo, ông Todd Kaplan, đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn rằng, "chúng tôi muốn là người đầu tiên quảng bá và đưa ra sản phẩm này ra thị trường theo một cách thực sự đúng đắn."

Pepsi Cafe lấy cảm hứng từ sản phẩm Pepsi Kona “đoản mệnh” từng được ra mắt năm 1996 và Pepsico được tung ra thị trường năm 2004. Pepsico luôn trong thế ganh đua, cạnh tranh với Coca Cola.

Do đó, cuộc đua tung ra thị trường một sản phẩm lấy cảm hứng từ cà phê là vô cùng quan trọng, nhưng có lẽ điều quan trọng hơn cả là đi đúng hướng.

PepsiCo đang cho thấy thành công trong phân khúc đồ ăn nhẹ. Điều này được chứng minh qua một cuộc khảo sát của Piper Jeffray, trong đó ba trong số năm món đồ ăn vặt được thanh thiếu niên Hoa Kỳ ưa thích nhất là Cheetos, Doritos và Lay - tất cả các thương hiệu đó đều dưới trướng của Frito-Lay.

Hiệu suất thu nhập

Theo báo cáo tài chính Q3 mới đây của cổ phiếu PepsiCo, hãng này có tăng trưởng doanh thu thuần 4,3% với mức tăng trưởng từ đầu năm đến nay là 3,1%. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 1,49 USD và thu nhập trên mỗi cổ phiếu đã được điều chỉnh là 1,56 USD, vượt kỳ vọng của các nhà phân tích là 1,50 USD. Tuy nhiên, EPS được điều chỉnh vẫn thấp hơn so với con số cùng kỳ năm ngoái là 1,75 USD.

Mọi phân khúc của hãng đều có tăng trưởng doanh thu, cụ thể là Frito-Lay Bắc Mỹ tăng từ 3,891 tỷ USD trong Q3/2018 lên 4,105 tỷ USD vào năm 2019 - tăng 5,5%. Ngoài ra, doanh thu phân khúc Châu Âu - châu Phi cận Sahara tăng từ 3,161 tỷ USD lên 3,347 tỷ USD - tăng 5,9%.

Tổng lợi nhuận bằng tiền mặt được phân phối cho các cổ đông trong năm tài chính 2019 là khoảng 8 tỷ USD, bao gồm cổ tức 5 tỷ USD và mua lại cổ phiếu trị giá 3 tỷ USD.

Đứng “trên cơ” trong cuộc cạnh tranh

Đối thủ lớn nhất của PepsiCo, CocaCola (NYSE: KO), thất thế khi so với PepsiCo ở hầu hết mọi danh mục cơ bản. Coca Cola chỉ nhỉnh hơn một chút nếu xét về biên lợi nhuận gộp, tỷ suất lợi nhuận ròng và tỷ suất cổ tức kỳ hạn (của Coca Cola là 2,97% trong khi PepsiCo là 2,79%).

Về giá trị, PepsiCo đánh bại Coca Cola với hệ số giá trên thu nhập dự phóng là 24,8 so với mức 25,6 của Coca Cola. Ngoài ra, hệ số giá/doanh thu của PepsiCo cũng hấp dẫn hơn, hiện ở mức 2,9 - chưa bằng một nửa so với con số 6,9 của Coca Cola.

Nhìn chung,cổ phiếu PepsiCo giành chiến thắng xét về giá trị và tăng trưởng. PepsiCo có tăng trưởng doanh thu hàng năm là 2,1%; trong khi đó Coca Cola lỗ 1,3%. PepsiCo tập trung cao độ vào phân khúc đồ ăn nhẹ từ phân khúc Frito-Lay, vốn đang trở thành lợi thế cạnh tranh của hãng so với danh mục đồ ăn vặt lẻ tẻ của Coca Cola.

Do đó, Coca Cola rất dễ chịu ảnh hưởng nặng nề nếu doanh thu các sản phẩm soda, có đường sụt giảm.

Với việc ra mắt thêm các sản phẩm soda không đường và những lựa chọn ít calo hơn, PepsiCo đang chứng minh cho các nhà đầu tư rằng mình có thể bắt kịp với nhu cầu thị trường đang thay đổi từng ngày. Các nhà đầu tư thu nhập đang tìm kiếm tỷ suất cổ tức ngày càng tăng và nguồn doanh thu đa dạng có thể muốn mua cổ phiếu PepsiCo.

Xem Thêm: Cổ Phiếu PepsiCo, Inc. (PEP) Có Được Lòng Phố Wall?

 

Thu Trang - Theo fool

 

Chủ đề:

Ý kiến

768x1024vn.jpg