"Có

Cổ phiếu

Cổ phiếu của Uber (UBER) bị vùi dập tơi tả hôm thứ Sáu tuần trước với mức giá đóng cửa giảm 6,8% xuống còn 40,05 USD sau khi Uber công bố kết quả kinh doanh Q2 đáng thất vọng thứ hai kể từ khi lên sàn.

Màn ra mắt công chúng lần đầu của Uber còn đáng thất vọng hơn nữa và đó là một trong những màn chào sàn tệ nhất trong những năm gần đây. Được định giá 45 USD một cổ phiếu, thế nhưng cổ phiếu Uber không thể vượt qua mức giá đó trong ngày đầu giao dịch. Ngày hôm sau, giá cổ phiếu giảm khoảng 20% ​​so với giá .

Triển vọng của Uber không mấy sáng sủa

Đối với một công ty có quy mô như thế này và những giá trị thổi phồng lớn như vậy, đó là một điều vô cùng đáng thất vọng – có lẽ là pha IPO đáng thất vọng nhất kể từ khi Facebook lên sàn vào năm 2012. Tuy nhiên, giá cổ phiếu Facebook tăng hơn 10 lần so với thời điểm giá thấp nhất thời kỳ hậu IPO. Liệu Uber có thể lặp lại điều này? Ít nhất là không phải trong nay mai.

Khoản lỗ hàng quý 4,72 USD/cổ phiếu – tương đương hơn 5 tỷ USD – đã trở thành tâm điểm chú ý của thị trường. Nó giáng một đòn mạnh vào tâm lý vốn mỏng manh của các nhà đầu tư – những người tự hỏi liệu một ngày nào đó, Uber có thể có lãi hay không. Xét trên phương diện này, triển vọng của Uber không mấy sáng sủa.

Kevin Curran đã viết về Uber trong chuyên mục “Cổ phiếu trong ngày” của Real Money như sau: “Nhìn vào năm 2019, Uber cho biết gia tăng các khoản chi và chi phí mở rộng có thể khiến tập đoàn này phải gánh chịu khoản lỗ cả năm từ 3 tỷ đến 3,2 tỷ USD. Khoản lỗ này không có dấu hiệu thu hẹp lại bởi công ty vẫn ở “chế độ đầu tư”.

Giao dịch cổ phiếu Uber

"Giao

Cổ phiếu Uber tăng tới 8% hôm thứ Năm, trước khi công ty này công bố báo cáo tài chính hàng quý. Hành động giá như thế này thường không tác động gì đến sự chuyển động của giá cổ phiếu thời kỳ hậu báo cáo, ngay cả khi kết quả được thị trường đón nhận.

Thị trường lạc quan vào cổ phiếu này một phần là do giá cổ phiếu LYFT bật tăng sau khi Lyft công bố kết quả kinh doanh hàng quý vô cùng xán lạn hôm tối thứ Tư.

Dù là kịch bản nào, cổ phiếu Uber hiện phải đối mặt với một tình huống mang tính quyết định: mức đáy gần 38,50 USD sẽ được duy trì hoặc thất bại. Nếu nó được duy trì và ngưỡng hỗ trợ được giữ vững, hãy xem liệu cổ phiếu Uber có thể quay trở lại mốc 42 USD hay không.

Nếu giá vượt lên trên mốc này, mức trung bình động 50 ngày của nó sẽ cần phải xem xét thêm. Đây là mức mà cổ phiếu củaUber không thể lấy lại vào hôm thứ Năm mặc dù có sự phục hồi lớn.

Có Nên Mua Cổ Phiếu Uber Hay Không?

Bứt phá khỏi mức giá IPO 45 USD dường như là một chặng đường dài, đặc biệt là khi ở thời điểm hiện tại, cổ phiếu này còn phải vượt qua nhiều cấp độ giá nữa.

Nhưng đây là lý do tại sao ngưỡng 38,50 USD vô cùng quan trọng. Đây là mức phải giữ bởi nó đã giúp cổ phiếu của Uber đi lên trong ba phiên liên tiếp dù thị trường chao đảo hồi đầu tháng này. Nếu ngưỡng hỗ trợ này không được giữ vững, các nhà đầu tư sẽ ào ạt bán cổ phiếu của Uber.

Nếu kịch bản này xảy ra, ngưỡng 37 USD có thể xuất hiện. Dưới mốc này, mức đáy 52 tuần là 36,08 USD cũng có thể xảy ra. Nếu ngưỡng này bị phá vỡ, cổ phiếu Uber có thể sẽ giảm sâu hơn.

Xem thêm: NHÀ ĐẦU TƯ LỚN HƯỞNG LỢI NHƯ THẾ NÀO TỪ LÀN SÓNG IPO CỦA CÁC START-UP CÔNG NGHỆ?

 

Thu Trang – Theo thestreet