Có Nên Mua Cổ Phiếu United Parcel Service Vì Cổ Tức?

38

Sắp đến ngày giao dịch không hưởng quyền của United Parcel Service, Inc. (NYSE:UPS). Bạn cần phải mua cổ phiếu này trước ngày 22/05 để được nhận cổ tức vào ngày 10/06.

Có Nên Mua Cổ Phiếu United Parcel Service Vì Cổ Tức?
Có Nên Mua Cổ Phiếu United Parcel Service Vì Cổ Tức?

Khoản tiếp theo của United Parcel Service sẽ là 1,01 USD mỗi cổ phiếu. Năm ngoái, công ty này đã phân phối tổng cộng 4,04 USD cổ tức cho mỗi cổ phiếu. Trong năm qua, cổ phiếu United Parcel Service có tỷ suất cổ tức khoảng 4,2% trên hiện giá là 96,1 USD.

Cổ tức là một nguồn thu nhập quan trọng đối với nhiều cổ đông và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp là yếu tố vô cùng quan trọng để duy trì các khoản cổ tức. Chúng ta cần xem liệu cổ tức có được đảm bảo bởi thu nhập hay không và liệu nó có đang tăng lên hay không.

Cổ tức thường được trích từ thu nhập, vậy có nên mua cổ phiếu này?

Vì vậy, nếu một công ty chi trả nhiều hơn số tiền kiếm được thì cổ tức của nó sẽ không bền vững. Năm ngoái, United Parcel Service trích 78% thu nhập để chi trả cổ tức. Đây không phải là mức không hợp lý, nhưng nó khiến cho việc tái đầu tư vào doanh nghiệp bị hạn chế và khiến cho cổ tức dễ bị ảnh hưởng khi hoạt động kinh doanh của công ty bị suy thoái. Do đó, chúng ta sẽ đứng ngồi không yên khi thấy thu nhập bắt đầu giảm xuống.

Dòng tiền thậm chí còn quan trọng hơn lợi nhuận trong việc đánh giá cổ tức, do đó cần kiểm tra xem liệu một công ty có tạo ra tiền mặt đủ nhiều để “gánh” cổ tức hay không. Trong năm qua, công ty này dùng tới 104% dòng tiền tự do của mình để chi trả cổ tức, mức này nằm ngoài khoảng an toàn của hầu hết các doanh nghiệp.

 Khoản chi trả cổ tức của United Parcel Service thấp hơn lợi nhuận của nó, nhưng thật không may hãng này không tạo ra đủ tiền mặt để trả cổ tức. Tiền mặt là vua, và nhiều lần dòng tiền của United Parcel Service không đủ lớn để gánh mức cổ tức của hãng. Đây là một dấu hiệu cảnh báo đáng lưu tâm.

2020521 simplywall.st Vu Thu Trangups Chart - Có Nên Mua Cổ Phiếu United Parcel Service Vì Cổ Tức?

Thu nhập và cổ tức có đang tăng lên?

Những công ty có triển vọng mạnh mẽ thường là những công ty trả cổ tức tốt nhất bởi tăng cổ tức sẽ dễ dàng hơn nhiều khi EPS trên đà tăng lên. Nếu thu nhập giảm sâu và cổ tức bị cắt giảm, cổ phiếu nhiều khả năng sẽ bị bán tháo nặng nề.

EPS của United Parcel Service tăng trưởng đều đặn với tốc trung bình 8,5%/năm trong năm năm qua. Thu nhập tăng khá đều, nhưng thực tế chi trả cổ tức chiếm phần lớn dòng tiền tự do của hãng trong năm ngoái là một điều đáng quan ngại.

Một cách quan trọng khác để đo lường triển vọng cổ tức của một công ty là nhìn vào tốc độ tăng trưởng cổ tức của nó trong quá khứ. Trong 10 năm qua, cổ tức của United Parcel Service tăng trung bình khoảng 8,4% một năm. Thật tuyệt khi thấy cổ tức của công ty này tăng cùng với thu nhập, đây là dấu hiệu cho thấy công ty này quan tâm đến việc “trả công” cho các cổ đông.

Kết luận

Có nên mua cổ phiếu United Parcel Service chỉ vì cổ tức không? United Parcel Service đang trích một mức thu nhập khá hợp lý để trả cổ tức, nhưng cổ tức chiếm tới 104% dòng tiền của hãng. Ít nhất thu nhập trên mỗi cổ phiếu tăng trưởng đều đặn. Chốt lại là United Parcel Service có một số đặc điểm không tốt lắm, có thể không đem về kết quả tối ưu cho các cổ tức.

>> Xem thêm: Có Nên Đầu Tư Vào Thương Vụ Chia Cổ Tức Của United Parcel Service Inc?

 

Thu Trang – Theo simplywallstr.