logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 29/05/2023

Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Apple?

Nhà sản xuất iPhone đã đạt được những thành tựu ấn tượng từ đầu năm 2023 đến nay. Có thể sẽ còn nhiều hơn thế nữa ở phía trước.

Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Apple?

Cổ phiếu Apple (AAPL) đã bùng cháy trong năm 2023, được thúc đẩy lên cao hơn nhờ sức chịu đựng tốt đáng kể của iPhone và sự phục hồi của nhiều loại cổ phiếu công nghệ. Cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone đã tăng 32% từ đầu năm đến nay, gấp 4 lần mức tăng 7% của S&P 500. Điều này đánh dấu một sự đảo ngược đối với Apple sau khi cổ phiếu mất khoảng 27% giá trị vào năm ngoái.

Yếu tố đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng của cổ phiếu Apple từ đầu năm đến nay là kết quả tài chính tốt hơn mong đợi của Apple. Nhà đầu tư đã rất ngạc nhiên với việc doanh số iPhone vẫn tăng tốt. Điều này cho thấy nền kinh tế đang gặp khó khăn - vốn đã đè nặng lên cổ phiếu - có thể sớm phục hồi.

Điều này có ý nghĩa gì đối với những người đã bỏ lỡ đợt tăng giá hiện tại của Apple? Liệu bây giờ có phải là lúc để mua cổ phiếu với kỳ vọng kiếm thêm lợi nhuận hay tránh cổ phiếu do định giá của nó và nền kinh tế vẫn còn bất ổn? Hãy cùng xem xế.

Điều gì đang đè nặng lên cổ phiếu Apple?

Động lực chính đằng sau cổ phiếu và các chỉ số thị trường rộng lớn hơn trong năm qua rõ ràng là các điều kiện kinh tế hiện tại. Thị trường gấu đã được thúc đẩy bởi lạm phát cao nhất trong 40 năm, và kết quả là việc tăng lãi suất được thiết kế để kiềm chế đà tăng của vật giá. Nền kinh tế bất ổn đã dẫn đến sụt giảm trong chi tiêu của người tiêu dùng, dẫn đến doanh số bán iPhone – sản phẩm bán chạy nhất của Apple – bị chậm lại.

Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Apple?

Điều này được thể hiện rõ qua kết quả hoạt động của Apple trong năm tài chính 2022 (kết thúc vào ngày 24 tháng 9 năm 2022). Doanh thu cả năm chỉ tăng 8%. Mặc dù vẫn đáng nể, con số này khác xa so với mức tăng 33% mà công ty tạo ra hồi năm 2021. Điều này có thể đáng báo động đối với một số nhà đầu tư. Tuy nhiên, cần lưu ý đây là tình huống điển hình của một cuộc suy thoái. Lịch sử đã chỉ rõ rằng, khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi -- và chắc chắn sẽ như vậy -- người tiêu dùng sẽ trở lại thói quen chi tiêu bình thường, rất có thể sẽ bao gồm việc nâng cấp lên thiết bị mới nhất của Apple.

Điều này cho thấy nhu cầu bị dồn nén có thể khiến cổ phiếu Apple tăng cao hơn khi chi tiêu không thiết yếu của người tiêu dùng trở lại bình thường.

Yếu tố nào (khác) có thể đẩy cổ phiếu Apple lên cao hơn?

Bên cạnh sự phục hồi trong chi tiêu của người tiêu dùng, còn có những xúc tác khác có thể thúc đẩy đà phục hồi của cổ phiếu Apple.

Ông lớn công nghệ này có một cơ sở lớn các thiết bị hoạt động đang ngày càng mở rộng -- và con số đó vẫn tiếp tục tăng lên. Đầu năm nay, CEO Tim Cook tiết lộ rằng Apple đã tích lũy được cơ sở cài đặt gồm 2 tỷ thiết bị đang hoạt động, đồng thời đạt mức đỉnh lịch sử mới trong từng danh mục sản phẩm chính của mình.

Điều này đang mang lại nhiều doanh thu hơn cho công ty, kết quả của hệ sinh thái đang phát triển của họ. Ví dụ: người dùng iPhone có xu hướng truy cập App Store, chi tiền cho các ứng dụng. Họ cũng tận dụng các dịch vụ khác như thanh toán bằng Apple Pay, phát trực tuyến Apple TV+ hoặc đăng ký Apple Music. Các ứng dụng này làm cho hệ sinh thái của Apple trở nên gắn bó hơn, tăng khả năng người dùng không chỉ ở lại mà còn chọn từ danh sách dịch vụ ngày càng tăng của công ty -- từ đó thúc đẩy doanh thu.

Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Apple?

Một cơ hội tiềm năng khác là tai nghe thực tế hỗn hợp được đồn đại từ lâu của Apple, dự kiến sẽ kết hợp các yếu tố của thực tế ảo với thực tế tăng cường. Công ty vẫn chưa xác nhận sự tồn tại của sản phẩm sắp được phát hành này. Tuy nhiên, một số hãng tin lớn đã gợi ý rằng thiết bị sẽ được giới thiệu trong hội nghị nhà phát triển của Apple vào ngày 5 tháng 6. Các ước tính về giá dự kiến cho sản phẩm này là rất khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các báo cáo đề xuất chi phí khoảng 3.000 USD, với doanh số khoảng 1 triệu chiếc trong năm đầu tiên phát hành.

Vẫn chưa có phán quyết nào về nhu cầu tiềm năng đối với một sản phẩm như vậy, nhưng Apple có bề dày thành tích trong việc tạo ra nhu cầu đối với các sản phẩm mà nhiều người cho là sẽ thất bại - bao gồm cả iPad và Apple Watch.

Apple cũng đang mở rộng sự hiện diện của mình tại một số thị trường mới nổi. Công ty vừa ra mắt cửa hàng trực tuyến tại Việt Nam và gần đây đã mở cửa hàng bán lẻ đầu tiên tại Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới. Những động thái này sẽ giúp Apple khai thác những cơ hội mới và sinh lợi.

Cách tiếp cận cổ phiếu Apple vào lúc này

Cổ phiếu Apple hiện đang được bán với giá bằng khoảng 22 lần thu nhập 12 tháng gần nhất, thấp hơn so với hệ số giá trên thu nhập 24 lần của S&P 500. Đó là một mức giá khá hợp lý để trả cho một công ty có lịch sử phát triển bền vững như Apple.

Như đã nói ở trên, Apple có một số yếu tố thúc đẩy tăng trưởng có thể châm ngòi cho cổ phiếu tăng giá liên tục trong dài hạn. Các nhà đầu tư có đủ kinh nghiệm với kỷ luật để chịu đựng một chút biến động có thể cân nhắc mua cổ phiếu Apple ngay bây giờ, đặc biệt là dựa trên thành tích của công ty và chặng đường tăng trưởng còn dài phía trước.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg