logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 23/05/2022

Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu IBM?

Ông lớn công nghệ lâu đời vừa hoàn thành một giai đoạn cải tổ kéo dài nhiều năm. Hiện tại chính là cơ hội để đầu tư vào công ty IBM mới.

investo - ibm - 220523

Các cổ phiếu công nghệ đang rất chật vật trong năm 2022, nhưng ông lớn công nghệ lâu năm IBM (IBM) đã có thể chống lại xu hướng đó. Sau khi chạm mức thấp nhất trong 52 tuần là 114,56 USD vào tháng 11 năm ngoái, cổ phiếu đã phục hồi và dao động quanh mức 133 USD vào thời điểm viết bài này.

Sự trỗi dậy của IBM là nhờ nỗ lực trong nhiều năm của công ty nhằm chuyển đổi hoạt động kinh doanh của mình. Ông lớn này đã chia tách dịch vụ cơ sở hạ tầng CNTT được quản lý thành một công ty độc lập và giao dịch công khai vào năm ngoái với tên gọi Kyndryl. Động thái này sau đó đã được nối tiếp bởi báo cáo thu nhập xuất sắc của công ty trong Q1/2022.

Với quá trình chuyển đổi đã hoàn tất, liệu có phải nhà đầu tư đã bỏ lỡ cơ hội thu lợi từ cổ phiếu IBM? Có lý do để tin rằng công ty còn cung cấp nhiều triển vọng tăng trưởng hơn nữa. Dưới đây là những lý do chỉ đến một tương lai tươi sáng cho ông lớn công nghệ này.

Công ty IBM mới chỉ vừa khởi động

IBM đã dành nhiều năm để chuyển trọng tâm hoạt động sang hai lĩnh vực đang tăng trưởng là điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI). Vào năm 2019, ông lớn công nghệ đã mua lại Red Hat, một công ty điện toán đám mây lai hàng đầu. Vào năm 2020, người đứng đầu mảng dịch vụ đám mây của IBM, Arvind Krishna, đã được thăng chức lên vị trí CEO. Sau đó, vào tháng 11 năm ngoái, công ty đã hoàn tất thương vụ chia tách với Kyndryl.

Quá trình chuyển đổi của IBM hiện đã hoàn tất. Q1/2022 là quý đầu tiên sau khi Kyndryl được tách ra hoàn toàn. Và nhà đầu tư có thể thấy IBM đang hồi sinh tốt như thế nào. Doanh thu Q1/2022 của ông lớn công nghệ đã đạt 14,2 tỷ USD, tăng từ mức 13,2 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái sau khi loại trừ kết quả của Kyndryl.

Sản phẩm cốt lõi của công ty là nền tảng điện toán đám mây lai – cung cấp sự kết hợp giữa đám mây công cộng để tiết kiệm chi phí và đám mây tại chỗ hoặc nội bộ để lưu trữ các dữ liệu nhạy cảm như hồ sơ tài chính. Ngành công nghiệp đám mây lai được dự báo sẽ mở rộng từ cơ hội doanh thu hàng năm 56 tỷ USD vào năm 2020 lên quy mô 145 tỷ USD vào năm 2026.

IBM đang nắm bắt thành công phần của mình trong lĩnh vực này. Doanh thu từ đám mây lai của công ty đã đạt 20,8 tỷ USD trong 12 tháng qua, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả xuất sắc trong Q1 của IBM chỉ mới là bước khởi đầu. Với sự mở rộng của lĩnh vực đám mây lai đóng vai trò như “gió đông”, IBM dự kiến ​​doanh thu của họ sẽ tiếp tục tăng khoảng 3 tỷ USD mỗi năm từ năm 2022 đến năm 2024.

Nhiều lĩnh vực tăng trưởng khác

IBM không chỉ dựa vào nền tảng đám mây lai của mình. Các cơ hội tăng trưởng khác còn nằm trong các giải pháp AI của công ty. Ông lớn công nghệ đã làm việc trong lĩnh vực AI trong nhiều thập kỷ, và các khả năng hiện tại của họ đang được áp dụng trong nhiều tình huống khác nhau. Một ví dụ là McDonald's đang sử dụng AI của IBM để kiểm qua một chương trình drive-through tự động.

AI cũng được tích hợp vào nhiều phần trong các sản phẩm của IBM. Công nghệ tiên tiến này được sử dụng trong các sản phẩm an ninh mạng nhằm tự động nhận ra các mối đe dọa, trong các giải pháp liên quan đến tự động hóa của chính IBM và giúp công ty phân tích hàng núi dữ liệu cho khách hàng. Trong Q1, tăng trưởng doanh thu so với cùng kỳ năm ngoái trong các lĩnh vực này của IBM đã được ghi nhận như sau: 8% trong lĩnh vực bảo mật, 5% trong bộ phận tự động hóa và 4% trong mảng dữ liệu và AI.

IBM cũng có một mảng tư vấn lớn nhằm giúp khách hàng lựa chọn và thực thi các giải pháp kỹ thuật của công ty. Doanh thu Q1 của mảng này là 4,8 tỷ USD, tăng 17% so với kết quả của mức tăng trưởng 10% trong cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ có mảng cơ sở hạ tầng của công ty – kinh doanh phần cứng máy tính – là chứng kiến ​​doanh thu sụt giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái trong Q1. Sụt giảm này là do các máy chủ máy tính lớn IBM z15 hiện tại của bộ phận này gần kết thúc chu kỳ sản phẩm của mình. IBM z16 mới, máy chủ đầu tiên tích hợp chip AI chuyên dụng, đã được trình làng vào tháng 4. Doanh thu từ dòng máy chủ này được dự kiến ​​sẽ tăng lên trong những tháng tới.

Một sự kết hợp mạnh mẽ

Quá trình chuyển đổi của IBM có nghĩa là công ty mới sẽ cung cấp cho nhà đầu tư một sự kết hợp mạnh mẽ giữa tăng trưởng doanh thu và mức chi trả cổ tức cao – tỷ suất cổ tức đạt 5% vào thời điểm viết bài này.

Trong khi các công ty khác như Walt Disney đã ngừng chi trả cổ tức sau khi đại dịch Covid dẫn đến các đợt phong tỏa trên diện rộng thì IBM vẫn duy trì thành tích chi trả cổ tức kéo dài từ tận năm 1916. Công ty thậm chí đã tăng cổ tức hàng năm lần thứ 27 liên tiếp vào tháng trước.

Cổ tức của IBM vẫn sẽ được đảm bảo trong nhiều năm nhờ khả năng tạo ra dòng tiền tự do của công ty. IBM dự kiến ​​sẽ tạo ra dòng tiền lũy ​​kế 35 tỷ USD trong khoảng thời gian từ năm 2022 đến năm 2024. Con số này tính cả dòng tiền tự do trong năm 2022, được ước tính sẽ ở gần cận dưới của phạm vi hướng dẫn từ 10 đến 10,5 tỷ USD.

Dòng tiền tự do trong năm nay của IBM chịu tác động tiêu cực từ việc công ty ngừng kinh doanh tại Nga để phản đối cuộc chiến Nga-Ukraine. Mặc dù chỉ đóng góp chưa đến 1% doanh thu của IBM vào năm ngoái, hoạt động kinh doanh của công ty ở Nga có biên lợi nhuận cao. Vì vậy, việc rút hoạt động khỏi xứ Bạch Dương có ảnh hưởng nhiều hơn đến lợi nhuận và dòng tiền của IBM.

Mặc dù vậy, hoạt động kinh doanh tổng thể của IBM có những yếu tố cần thiết để giúp công ty tiếp tục mở rộng doanh thu và duy trì dòng tiền tự do cần thiết để tài trợ cho cả tăng trưởng và cổ tức. Chẳng hạn như gần đây, Bộ Giáo dục của Mỹ đã trở thành khách hàng đám mây lai của IBM. Ngoài ra, danh sách khách hàng bộ phận tư vấn của công ty cũng bao gồm tất cả mười ngân hàng lớn nhất của Mỹ, các chính phủ quốc gia, công ty viễn thông và các hãng ô tô.

Với kỷ nguyên mới của IBM chỉ vừa bắt đầu, hiện tại vẫn là một thời điểm tốt để đầu tư vào cổ phiếu công nghệ này. Nhà đầu tư sẽ có thể hưởng lợi từ tăng trưởng doanh thu của công ty trong vài năm tới – đồng thời bỏ túi những khoản chi trả cổ tức khổng lồ ngay từ bây giờ – nếu sở hữu cổ phiếu cũ mà mới này.

Huân Hà - Theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg