logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 05/06/2023

Cổ phiếu AI chăm sóc sức khỏe tốt hơn: Moderna hay Doximity?

Thị trường AI chăm sóc sức khỏe được dự báo sẽ đạt 100 tỷ USD trong vài năm tới.

Cổ phiếu AI chăm sóc sức khỏe tốt hơn: Moderna hay Doximity?

Khi nghĩ đến việc đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI), bạn có thể nghĩ ngay đến các cổ phiếu công nghệ. Và có rất nhiều cơ hội để đầu tư vào AI. Nhưng có một lĩnh vực khác cũng sẽ trở nên nổi bật trong lĩnh vực thú vị này: các cổ phiếu chăm sóc sức khỏe.

AI trong thị trường chăm sóc sức khỏe dự kiến sẽ đạt quy mô 100 tỷ USD vào cuối thập kỷ này. Một số công ty đã tận dụng công nghệ này để thúc đẩy năng suất của mình. Hai ví dụ tuyệt vời là Moderna (MRNA) và Doximity (DOCS).

Nếu bạn mua 2 cổ phiếu này ngày hôm nay, bạn có thể hưởng lợi từ những tiến bộ mang tính thay đổi cuộc chơi trong tương lai. Nhưng nếu chỉ có thể mua một cổ phiếu ngay bây giờ, bạn nên mua cổ phiếu nào?

Moderna

Moderna không phải là người mới trong lĩnh vực AI. Công ty đã sử dụng AI khi phát triển vaccine chống virus corona. Ví dụ, Moderna đã sử dụng AI để tạo ra các chuỗi RNA thông tin tốt hơn - một yếu tố cơ bản cần thiết để phát triển vaccine hoặc phương pháp điều trị mRNA tiềm năng.

Tuy nhiên, hiện tại, Moderna đang tập trung vào AI. Gần đây, công ty đã ký một thỏa thuận với International Business Machines (IBM) để khai thác công nghệ AI và máy tính lượng tử của họ nhằm giúp khám phá các liệu pháp mRNA mới. CEO Stéphane Bancel cho biết ông mong đợi "những bước tiến đột phá" nhờ điện toán lượng tử. Bởi vậy ông muốn đầu tư và chuẩn bị ngay bây giờ.

Cổ phiếu AI chăm sóc sức khỏe tốt hơn: Moderna hay Doximity?

Cụ thể, Moderna sẽ sử dụng MoLFormer của IBM để dự đoán tính chất của các phân tử. Điều này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về tiềm năng của một số phân tử để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh và đẩy nhanh quá trình phát triển. Moderna đặt mục tiêu sử dụng MoLFormer để giúp họ hoàn thiện các hạt nano lipid giúp cung cấp các ứng cử viên mRNA của mình.

Trong khi đó, Moderna cũng đang mở rộng văn phòng và tuyển dụng -- và rất nhiều trong số này sẽ hỗ trợ cho tham vọng AI của họ. Đầu năm nay, Moderna cho biết văn phòng mới ở Seattle sẽ "mở rộng quy mô triển khai" AI.

Quá trình phát triển thuốc thường mất nhiều năm và việc sàng lọc các phân tử có thể tốn nhiều công sức và chi phí. Nếu công nghệ của IBM loại bỏ được những vấn đề đó, thỏa thuận này - và AI nói chung - có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi cho Moderna.

Doximity

Doximity không phát triển thuốc, nhưng AI có thể giúp công ty -- và ngược lại, bác sĩ và bệnh nhân -- theo một cách khác. Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu một chút về công ty.

Doximity là một mạng chuyên nghiệp trực tuyến dành cho các bác sĩ. Hệ thống cho phép họ dễ dàng kết nối với các đồng nghiệp, chuyển tệp bệnh nhân, truy cập ngay vào nghiên cứu liên quan đến chuyên môn và thực hiện các cuộc thăm khám từ xa. Về cơ bản, đó là một phần mở rộng trực tuyến của các hoạt động y tế.

Các bác sĩ không trả tiền để truy cập vào Doximity, nhưng các hệ thống bệnh viện và công ty dược phẩm -- những người muốn quảng cáo sản phẩm tới bác sĩ -- thì có. Đó là một khoản đầu tư đáng giá đối với họ vì hơn 80% bác sĩ tại Mỹ sử dụng hệ thống này.

Cổ phiếu AI chăm sóc sức khỏe tốt hơn: Moderna hay Doximity?

Doximity sử dụng AI như thế nào? Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến chatbot ChatGPT đang được rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Doximity đang thử nghiệm phiên bản tương tự của riêng mình, được gọi là DocsGPT.

AI này được thiết kế để giảm thiểu công việc giấy tờ, công việc thường chiếm nhiều giờ trong ngày của các bác sĩ. Ví dụ: bác sĩ có thể sử dụng DocsGPT để viết thư cho công ty bảo hiểm phê duyệt chuyển thuốc cho bệnh nhân.

Doximity đang trong quá trình nhận phản hồi từ các bác sĩ để xem cách DocsGPT có thể được sử dụng tốt nhất trong cộng đồng y tế. Tuy nhiên, hiện tại, rõ ràng là chatbot có thể giúp các bác sĩ tiết kiệm thời gian. Điều đó có thể khiến họ quan tâm đến việc sử dụng Doximity -- và điều đó cũng sẽ khiến các nhà quảng cáo của Doximity quay trở lại.

Moderna hay Doximity?

Cả hai công ty đều là lựa chọn mua tốt ngày hôm nay. Doximity đã mang lại mức tăng trưởng thu nhập mạnh mẽ và các khách hàng dược phẩm hàng đầu đang chi tiêu ngày càng nhiều hơn cho nền tảng này. Moderna thì đã kiếm được hàng tỷ đô la từ vaccine virus corona và đang trên đường xây dựng danh mục sản phẩm vaccine bệnh hô hấp bom tấn.

Nhưng nếu phải chọn chỉ một cổ phiếu AI trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, Moderna là lựa chọn tốt hơn. Công ty đang tích cực đầu tư vào lĩnh vực này -- và AI có thể loại bỏ những thách thức lớn nhất mà các nhà sản xuất thuốc phải đối mặt hiện nay. Nếu AI thực hiện đúng lời hứa của mình, những phần thưởng lớn có thể nằm ở phía trước Moderna và nhà đầu tư nào mua cổ phiếu này.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg