logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 17/05/2023

Cổ phiếu AI tốt hơn: Alphabet so với Microsoft

Bạn nên mua cổ phiếu nào giữa hai ông lớn công nghệ này để hưởng lợi từ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo?

Cổ phiếu AI tốt hơn: Alphabet so với Microsoft

Cuộc chiến giành quyền thống trị trong không gian trí tuệ nhân tạo (AI) đã leo thang từ vài tháng trước với việc OpenAI do Microsoft (MSFT) hậu thuẫn phát hành ChatGPT và nhanh chóng trở nên phổ biến rộng rãi. Chatbot được đánh giá cao này đã thu hút được một số lượng lớn, đến 100 triệu người dùng, chỉ trong vòng 2 tháng kể từ khi ra mắt. Thành công này đã khiến những ông lớn công nghệ khác phải tăng tốc các sáng kiến ​​AI của họ để cạnh tranh.

Alphabet (GOOG) (GOOGL) là một trong những ông lớn công nghệ đã bắt đầu đuổi theo AI của OpenAI-Microsoft. Ông lớn công cụ tìm kiếm đã giới thiệu chatbot AI tạo sinh Bard để đáp lại ChatGPT vào tháng 2 vừa rồi. Nhưng động thái này đã phản tác dụng và cổ phiếu Alphabet đã giảm sau khi Bard mắc sai sót trong sự kiện ra mắt.

Gần đây hơn, Alphabet đã lấy lại được phần nào niềm tin của Phố Wall với các thông báo mới nhất liên quan đến AI tại hội nghị Google I/O vào đầu tháng này. Nhìn chung, Alphabet hiện đang đối đầu với Microsoft trong cuộc đua AI. Nhưng liệu điều đó có biến ông lớn tìm kiếm thành một lựa chọn tốt hơn không? Hãy cùng tìm hiểu.

Alphabet sẽ dốc toàn lực để bảo vệ pháo đài của mình với sự trợ giúp của AI

Alphabet đang triển khai AI trong nhiều dịch vụ. Ví dụ: trong Gmail, tính năng AI tạo sinh "Giúp tôi viết" sẽ soạn thảo toàn bộ email cho người dùng dựa trên lời nhắc của họ. Các ứng dụng ảnh và bản đồ của công ty cũng sẽ được xử lý bằng AI. Nhưng Alphabet vẫn không dừng lại ở đó. Công ty đang đưa AI vào bộ ứng dụng năng suất và cộng tác Google Workspace.

Theo Alphabet, Workspace với hỗ trợ AI sẽ cho phép người dùng tạo hình ảnh từ văn bản trong ứng dụng Google Slides, sắp xếp dữ liệu trong Google Sheets, tạo nền có liên quan trong các cuộc gọi video khi sử dụng Google Meet và thậm chí viết nội dung trong Google Docs. Nhưng quan trọng nhất, công ty đang đưa AI tạo sinh vào sản phẩm cốt lõi của mình -- Google Search.

Mặc dù vẫn còn ở giai đoạn đầu, Google Search với hỗ trợ AI tạo sinh sẽ cung cấp kết quả theo cách đối thoại. Hơn nữa, người dùng sẽ có thể đặt toàn bộ câu hỏi -- chẳng hạn như nên mua sản phẩm nào và đi nghỉ ở đâu -- và Search do AI hỗ trợ sẽ cung cấp cho họ các câu trả lời phù hợp theo ngữ cảnh.

Google Search là nguồn doanh thu lớn nhất của Alphabet. Dịch vụ này đã tạo ra doanh thu 40 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2023, chiếm 58% tổng doanh thu của công ty. Tuy nhiên, doanh thu của phân khúc này chỉ tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này giải thích tại sao tổng doanh thu hàng quý của Alphabet chỉ tăng 2,6% lên gần 70 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái trung quý vừa rồi.

Việc Microsoft tích hợp AI vào công cụ tìm kiếm Bing cũng có thể là một lý do dẫn đến hiệu suất chậm chạp này. Công ty phân tích trang web SimilarWeb cho biết việc triển khai OpenAI của Microsoft vào công cụ tìm kiếm của họ đã thúc đẩy lưu lượng truy cập và số lượt xem trang của Bing tăng 16%. Trong khi đó, con số của Google Search đã giảm 1%. Hơn nữa, số lượt tải xuống ứng dụng Microsoft Bing đã tăng gấp 8 lần sau khi tích hợp AI. Trong khi đó, số lượt tải xuống ứng dụng Google Search giảm 2%.

Tuy nhiên, Google vẫn tiếp tục dẫn đầu thị trường công cụ tìm kiếm với thị phần đáng kinh ngạc lên đến 85%. Theo Mordor Intelligence, việc bổ sung AI vào nền tảng tìm kiếm sẽ giúp Alphabet bảo vệ thị phần vững chắc của mình trên thị trường này và cho phép công ty tận dụng lợi thế của thị trường công cụ tìm kiếm thế hệ tiếp theo. Thị trường này được dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 25% mỗi năm trong 5 năm tới.

Cổ phiếu AI tốt hơn: Alphabet so với Microsoft

Trong khi đó, việc bổ sung AI vào Google Workspace có thể là một động lực tăng trưởng dài hạn khác cho Alphabet. Các ứng dụng của Google được cho là đã kiểm soát một nửa thị trường phần mềm năng suất văn phòng vào năm 2022. Tiếp theo là Microsoft Office 365 ở vị trí thứ hai với 45% thị phần. Nhu cầu về phần mềm năng suất văn phòng dựa trên đám mây được dự kiến sẽ tăng từ mức 21 tỷ USD vào năm ngoái lên 128 tỷ USD vào năm 2030, đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm 25%.

Vì vậy, động thái bổ sung AI vào bộ phần mềm năng suất văn phòng của Alphabet có thể là một bước đi thông minh khác vì thị phần chi phối thị trường này có thể mang lại hàng tỷ đô la cho doanh thu của công ty trong dài hạn.

Liệu Microsoft có thể duy trì lợi thế của người đi đầu không?

Việc Microsoft tham gia không gian chatbot vào cuối năm ngoái với ChatGPT của OpenAI đã cho phép công ty tiếp cận sớm với không gian AI đang phát triển nhanh chóng. Không gian này được dự kiến sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 35% mỗi năm cho đến năm 2030. Riêng thị trường chatbot được dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ 30 % mỗi năm trong 5 năm tới, theo Mordor Intelligence.

Microsoft, thông qua cổ phần của mình trong OpenAI, đang đứng ở một vị trí vững chắc để tận dụng tối đa cơ hội này. Đó là bởi vì cơ sở người dùng của ChatGPT đã đạt đến con số khổng lồ 1,16 tỷ vào tháng 3 năm nay, tương đương mức tăng trưởng ấn tượng 55% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đáng chú ý là cơ sở người dùng đăng ký ChatGPT đang tăng với tốc độ chóng mặt ngay cả sau khi giới thiệu gói đăng ký có giá 20 USD/tháng.

Hơn nữa, Microsoft đã triển khai các thuật toán của OpenAI trong nhiều ứng dụng hơn như đám mây Azure và bộ phần mềm cộng tác Teams. Tất cả những điều này cho thấy Alphabet đang lặp lại những điều Microsoft đã làm với AI. Tuy nhiên, lợi thế của Alphabet là họ chiếm thị phần lớn hơn trong các thị trường chính như tìm kiếm và năng suất văn phòng. Đồng thời, việc bổ sung AI vào các dịch vụ này có thể giúp công ty bảo vệ vị trí vững chắc của mình.

Cổ phiếu AI tốt hơn: Alphabet so với Microsoft

Với tất cả những gì đã nói, vẫn còn quá sớm để biết ai trong hai người khổng lồ công nghệ này có thể tận dụng tối đa cơ hội AI. Nhưng Phố Wall dường như đang đặt tiền vào Microsoft. Chẳng hạn, Credit Suisse dự đoán rằng chỉ riêng ChatGPT đã có thể tăng doanh thu của Microsoft thêm 40 tỷ USD và thu nhập thêm 2 USD/cổ phiếu trong vòng 5 năm tới.

Điều đó sẽ không gây ngạc nhiên xét đến việc chatbot của họ đã có hơn một tỷ người dùng, như thảo luận ở trên. Ngay cả khi chỉ 1/4 cơ sở người dùng khổng lồ đó chọn phiên bản trả phí của ChatGPT, Microsoft và OpenAI vẫn có thể dễ dàng thu về doanh thu khổng lồ mà Credit Suisse đang ước tính. Ngược lại, Alphabet vẫn còn nhiều việc phải làm trên chatbot Bard của mình.

Nhưng điều tích cực là ông lớn tìm kiếm đang tăng cường tốc độ cung cấp của mình bằng cách nâng cao khả năng của chatbot, chẳng hạn như kỹ năng suy luận và toán học của Bard cũng như khả năng viết mã của nó. Hơn nữa, Alphabet hiện đã cung cấp Bard tại 180 quốc gia trên toàn cầu. Vì vậy, công ty có thể sẽ bắt kịp Microsoft trên thị trường này.

Quá sớm để gọi tên một người chiến thắng

Cuối cùng, có thể kết luận rằng còn quá sớm để nói liệu Microsoft hay Alphabet sẽ chiến thắng trong cuộc đua AI. Cả hai công ty đều có điểm mạnh và hạn chế. Microsoft đã sớm tiến vào không gian này, nhưng do công nghệ này vẫn đang ở giai đoạn đầu của quá trình áp dụng, Alphabet vẫn còn đủ thời gian để bắt kịp. Ngoài ra, thị trường AI được dự kiến sẽ tạo ra doanh thu gần 16 nghìn tỷ USD vào cuối thập kỷ này. Điều đó có nghĩa là sẽ có đủ không gian cho cả Microsoft và Alphabet cùng tăng trưởng mạnh tại đây.

Vì vậy, nhà đầu tư có thể cân nhắc mua một trong hai ông lớn công nghệ này vì cả hai đều có thể trở thành cổ phiếu AI hàng đầu trong dài hạn dựa trên những thế mạnh cụ thể của họ.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg