Cổ Phiếu An Toàn Các Nhà Đầu Tư Nên Nắm Giữ Lúc Này

370

Năm 2020 đã đi qua được gần nửa năm và sự bất ổn trên thị trường chứng khoán dường như vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Một đợt bán tháo mạnh trong phiên thứ Năm tuần trước, ngày 11/06, như là một hồi chuông cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư rằng sự hồi phục của thị trường không phải là một con đường bằng phẳng, và còn có rất nhiều sự bất ngờ ở phía trước. Dù vậy vẫn còn những cổ phiếu an toàn nhà đầu tư có thể tin tưởng.

intro - Cổ Phiếu An Toàn Các Nhà Đầu Tư Nên Nắm Giữ Lúc Này
Sự an toàn có thể tồn tại trong tình thế hiện tại?

Sự hỗn loạn của thị trường đã khiến cho hoạt động săn lùng các cổ phiếu hàng đầu đang ngày càng trở nên náo nhiệt hơn bao giờ hết. Khi xu hướng trong ngắn hạn trở nên quá khó đoán, các nhà đầu tư đang đổ dồn vào những cổ phiếu họ tin rằng sẽ tăng trưởng ổn định về lâu dài. Bài viết này sẽ gợi ý ba cổ phiếu hàng đầu mà các nhà đầu tư nên nắm giữ lâu dài, bắt đầu từ bây giờ.

Cổ phiếu an toàn: (NASDAQ:AMZN)

Trong khi nhiều doanh nghiệp bán lẻ gặp khốn khó vì dịch bệnh Covid-19, Amazon.com lại được hưởng lợi mạnh từ những hệ quả của dịch bệnh này, nổi bật nhất trong đó là sự tăng vọt trong nhu cầu mua sắm online. Gã khổng lồ thương mại điện tử được cho là cứu cánh cho hàng triệu hộ gia đình ở Mỹ khi họ bị kẹt trong nhà trong giai đoạn đầu của dịch bệnh.

Dịch bệnh cũng khiến nhiều người thử nghiệm dịch vụ mua hàng trực tuyến lần đầu trong đời họ và các dữ liệu khảo sát cho thấy có hơn 90% người dùng mới này cảm thấy hài lòng với những gì họ nhận được.

Tất nhiên cổ phiếu này không phải là hoàn toàn miễn dịch với những đợt bán tháo trên thị trường. Từ hồi cuối tháng 2, cổ phiếu AMZN đã hứng chịu một đợt giảm giá mạnh, mất đi hơn 18% trong vòng 3 tuần. Tuy nhiên xét từ đầu năm đến nay, cổ phiếu này đã ghi nhận mức tăng trưởng hơn 33%, từ mức 1900 USD trong tháng 1 đến 2540 USD vào giữa tháng 6.

Những lý do khác khiến Amazon trở thành một cổ phiếu an toàn

Sự bền bỉ của cổ phiếu Amazon còn đến từ hệ sinh thái đa dạng của họ. Hệ thống điện toán đám mây AWS của tập đoàn đã ghi nhận tần suất sử dụng cao chưa từng có khi các doanh nghiệp chuyển các hoạt động kinh doanh lên Internet. Các bệnh viện cũng khẩn trương sử dụng AWS phục vụ cho các hoạt động khám chữa bệnh từ xa.

Bên cạnh đó, các dịch vụ giải trí của Amazon như dịch vụ nghe nhạc prime music và xem phim prime video cũng ghi nhận sự tăng trưởng hai chữ số do người dùng có nhiều thời gian ở nhà hơn.

Những xu hướng trên đã giúp tập đoàn thu về các kết quả kinh doanh tích cực. Trong quý 1 2020, Amazon ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu 23% và tăng trưởng lợi nhuận 41% so với cùng kì năm trước. Còn ông chủ của tập đoàn, tỷ phú Jeff Bezos trở thành người giàu nhất hành tinh với khối tài sản trị giá 147.6 tỷ USD tính đến tháng 5 2020, tăng thêm 45 tỷ USD kể từ tháng 10 2019. Còn tập đoàn Amazon đã đạt giá trị vốn hóa đến 1300 tỷ USD.

Cổ phiếu an toàn: (NYSE:JPM)

Tuy nhiên đây là dịp để mua vào những cổ phiếu ngân hàng tốt với mức giá phải chăng; và JPMorgan là một cổ phiếu nên nắm giữ thời điểm này. Có hai lý do chính để giải thích cho điều này.

Thứ nhất là khác với đợt khủng hoảng năm 2008; nền tài chính Mỹ nói chung và các ngân hàng nói riêng; họ đã có sự chuẩn bị tốt hơn nhiều để đương đầu với sự khủng hoảng. Trước khi khủng hoảng xảy ra, JPMorgan có nền tảng tài chính rất ổn định; tỷ lệ nợ ở mức thấp; nợ xấu luôn trong ngưỡng an toàn và giá trị khối lượng tài sản tăng cao. Việc có một lượng tiền phòng hộ cho thấy JPMorgan luôn đặt sự an toàn lên trên hết; cũng như cho thấy khả năng tài chính khổng lồ của họ.

Lý do thứ hai cổ phiếu JPMorgan sẽ sớm hồi phục ổn định; là vì các tin tức mới nhất cho thấy nền kinh tế Mỹ không bị tác động quá xấu. Việc tỷ lệ thất nghiệp giảm từ mức 14.7% trong tháng 4 xuống 13.5% trong tháng 5; và việc có hơn 2.5 triệu người lao động có việc làm trong tháng 5; chúng đều phản ánh sự hồi phục tích cực của nền kinh tế.

Những lý do khác khiến JPMorgan trở thành một cổ phiếu an toàn

Bên cạnh đó các báo cáo cũng cho thấy việc Fed và chính phủ Mỹ cực kì mạnh tay; nhất là trong việc tung ra các gói cứu trợ nền kinh tế trị giá nghìn tỷ đô; chúng đã giúp tăng cường sự bền bỉ của các doanh nghiệp Mỹ; giúp tỷ lệ phá sản không cao như lo sợ. Điều đó khiến cho mức nợ xấu của các ngân hàng sẽ không tăng lên quá nhanh trong thời gian ngắn.

Với nền tảng tài chính vững chắc, sự cẩn trọng trong các hoạt động kinh doanh, kết hợp với sự giúp đỡ liên tục từ Fed và chính phủ Mỹ, ngân hàng JPMorgan khả năng rất cao sẽ nhanh chóng vượt qua được cuộc khủng hoảng và cổ phiếu này sẽ duy trì được đà tăng ổn định như trước.

Cổ phiếu an toàn:  Johnson & Johnson (NYSE:)

Nói đến nhóm cổ phiếu an toàn không thể không nhắc đến cổ phiếu ngành y tế. Các tập đoàn y tế đang nhận được hàng tỷ đô la; số tiền để chế tạo ra vắc xin chống vi rút corona chủng mới; cũng như tìm ra các phương pháp chữa trị hiệu quả loại bệnh này.

Dẫn đầu trong cuộc đua tìm vắc xin là tập đoàn Johnson & Johnson. Gã khổng lồ trong ngành y tế này vừa rồi đã bắt tay vớiBARDA của chính phủ Mỹ; việc này để đẩy nhanh quá trình phát triển vắc xin chống vi rút SARS-COV-2. Vào đầu tháng 6, Johnson & Johnson đã tuyên bố sẽ thử nghiệm lên cơ thể người; việc này sớm hơn kế hoạch ban đầu đến 2 tháng.

Những lý do khác khiến Johnson & Johnson trở thành một cổ phiếu an toàn

Hiện nay trên thế giới chỉ mới có 3 mẫu vắc xin được phép thử nghiệm giai đoạn 3 (tức thử trên cơ thể người) là vắc xin của Moderna, của AstraZeneca và cuối cùng là của Johnson & Johnson. Đây được coi là bước tiến đáng khen ngợi vì họ đã rút ngắn được quy trình thử nghiệm. Thông thường một vắc xin phải trải qua gần hai năm mới đi từ 0 đến 3. Có rất nhiều vắc xin đã không bao giờ đến được giai đoạn cuối này.

Bên cạnh nghiên cứu vắc xin chống Covid-19, Johnson & Johnson cũng tập trung phát triển các thiết bị y tế hỗ trợ cho việc cứu trợ điều trị bệnh nhân của bệnh này cũng như bệnh nhân các bệnh liên quan đến tim mạch và đường hô hấp.

Dương Nguyễn (tổng hợp)

Đọc thêm: Đừng Bỏ Lỡ Hai Cổ Phiếu An Toàn Này