logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 31/03/2023

Cổ phiếu Apple: 1 dấu hiệu tích cực và 1 cảnh báo nguy hiểm cho năm 2023

"Tai nghe thực tế hỗn hợp" sắp ra mắt của Apple được cho là đang gây xích mích nội bộ tại công ty.

Cổ phiếu Apple: 1 dấu hiệu tích cực và 1 cảnh báo nguy hiểm cho năm 2023

Với giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới ở mức 2,5 nghìn tỷ USD và cổ phiếu đã tăng 286% trong 5 năm qua, Apple (AAPL) là một lựa chọn đầu tư hấp dẫn. Công ty Nhà Táo sở hữu thương hiệu mạnh đã tích lũy được lòng trung thành to lớn từ người tiêu dùng, những người bị thu hút bởi các sản phẩm chất lượng và khả năng kết nối của chúng, giúp đơn giản hóa khi sử dụng.

Tuy nhiên, có cả những điểm tích cực và những cảnh báo nguy hiểm đối với tương lai của Apple. Các báo cáo gần đây đã tiết lộ sự bất đồng giữa những giám đốc điều hành tại công ty về kế hoạch ra mắt tai nghe thực tế ảo/tăng cường (VR/AR), báo hiệu rủi ro nguy hiểm.

Câu hỏi đặt ra là liệu Apple có thể lặp lại thành công trong quá khứ khi thâm nhập các thị trường mới hay không? Điều này đã giúp công ty giành được thị phần đáng kể ở nhiều thị trường trong quá khứ.

Dưới đây là một dấu hiệu tích cực và một cảnh báo nguy hiểm cho Apple vào năm 2023.

Cảnh báo nguy hiểm: Xung đột giữa các giám đốc điều hành của Apple liên quan đến sản phẩm mới

Vào ngày 26 tháng 3, tờ New York Times đưa tin nội bộ Apple đang ngày càng hoài nghi về khả năng thành công của tai nghe VR/AR dự kiến ra mắt vào tháng 6. Thiết bị này được cho là sẽ có các tính năng thực tế ảo và thực tế tăng cường cùng với giao diện giống iOS, có giá khoảng 3.000 USD. Những người chỉ trích có vẻ lo ngại về mức giá đắt đỏ và khả năng sinh lời của tai nghe trong một lĩnh vực chưa được thử nghiệm.

Các giám đốc điều hành của Apple không phải là những người duy nhất nghi ngờ về tai nghe mới. Theo Counterpoint Research, công ty dự kiến sẽ xuất xưởng ít hơn 500.000 đơn vị trong năm đầu tiên. Để so sánh, Apple Watches đã được dự kiến sẽ xuất xưởng khoảng 40 triệu đơn vị khi trình làng lần đầu tiên.

Cổ phiếu Apple: 1 dấu hiệu tích cực và 1 cảnh báo nguy hiểm cho năm 2023

Phần lớn sự hoài nghi đối với mạo hiểm tiến vào lĩnh vực thực tế hỗn hợp của Apple xuất phát từ việc thiếu định hướng rõ ràng. Thành công trước đây của công ty xuất phát từ việc các thiết bị của họ cung cấp những giải pháp hấp dẫn cho các vấn đề của người tiêu dùng.

iPod cung cấp một cách thuận tiện để lưu trữ hàng nghìn bài hát trong tầm tay của bạn. Trong khi đó, iPhone được xây dựng dựa trên iPod bằng cách thêm các khả năng của điện thoại, máy ảnh và internet. Tuy nhiên, việc tai nghe VR của Apple sẽ khắc phục vấn đề gì nổi bật thật sự khó hiểu và chưa rõ ràng. 

CEO Apple Tim Cook đã nói về tai nghe thực tế hỗn hợp: “Bạn sẽ tự hỏi làm thế nào bạn sống cuộc sống của mình mà không có thực tế tăng cường, giống như ngày nay bạn tự hỏi: Làm thế nào mà những người như tôi lớn lên mà không có internet?” Vị CEO rõ ràng có hy vọng lớn cho thiết bị sắp tới. Tuy nhiên, nếu lo ngại của những người chỉ trích trở thành hiện thực, cổ phiếu Apple sẽ có thể lao dốc vào cuối năm nay.

Dấu hiệu tích cực: Apple có lịch sử thành công ở các thị trường mới

Vẫn còn sớm đối với thị trường thực tế hỗn hợp. Nhưng hiệu suất trước đây của Apple khi tham gia vào các thị trường mới cho thấy họ có cơ hội thành công trong VR/AR tốt hơn bất kỳ ai. Khi phát hành các sản phẩm hoàn toàn mới, công ty thường nhận được lời chỉ trích từ những người không nhìn thấy tầm nhìn dài hạn của Apple.

Cựu CEO Microsoft Steve Ballmer đã lên án chiếc iPhone đầu tiên về giá của nó và nói: “Nó không hấp dẫn khách hàng doanh nghiệp vì nó không có bàn phím. Điều đó khiến nó không phải là một máy viết email tốt.” Và thực tế là iPhone hiện đã chiếm thị phần dẫn đầu đến 24,1% thị trường điện thoại thông minh, đạt doanh thu 205,5 tỷ USD trong năm tài chính 2022.

Chiếc iPad đầu tiên cũng bị chỉ trích tương tự, được PCWorld đánh giá “chỉ là một chiếc iPod Touch lớn” hồi năm 2010. Tuy nhiên, thành công của thiết bị đã thúc đẩy việc sử dụng máy tính bảng hàng loạt tăng vọt, với việc Apple hiện đang nắm giữ 49,2% thị phần.

Những dự án mạo hiểm tiến vào các thị trường mới gần đây đã giúp công ty nhanh chóng vươn lên vị trí thống trị. Apple đã ra mắt AirPods thế hệ đầu tiên vào năm 2016. Đến năm 2019, Fortune báo cáo rằng chỉ riêng doanh thu 8 tỷ USD từ tai nghe cũng sẽ xếp mảng kinh doanh này ở vị trí thứ 384 trong Fortune 500, trước Foot Locker, Motorola và Advanced Micro Devices vào thời điểm đó. Sau đó, vào năm 2021, Apple đã đạt thị phần hàng đầu 34,4% trong không gian tai nghe.

Cổ phiếu Apple: 1 dấu hiệu tích cực và 1 cảnh báo nguy hiểm cho năm 2023

Người khổng lồ công nghệ này cũng đạt được thị phần lớn nhất trong lĩnh vực đồng hồ thông minh với 26% sau khi phát hành Apple Watch đầu tiên vào năm 2015.

Cổ phiếu Apple có đáng mua không?

Kể từ khi chiếc tai nghe VR thương mại đầu tiên, SEGA VR, ra mắt vào năm 1993, các thiết bị thực tế hỗn hợp chủ yếu tập trung vào chơi game. Tuy nhiên, thiết bị AR/VR sắp ra mắt của Apple được cho là nhằm nâng cao các lĩnh vực chuyên môn khác nhau trong hoạt động kinh doanh và thiết kế nghệ thuật.

Ngoài ra, một số báo cáo cho biết công ty Nhà Táo kỳ vọng sẽ thay thế hoàn toàn iPhone bằng một phiên bản tương lai. Hiện tại, những tuyên bố này có vẻ có ảnh hưởng sâu rộng. Nhưng quá khứ của Apple cho thấy công ty có thể thúc đẩy sự gia tăng trong việc sử dụng công nghệ thực tế hỗn hợp tại người tiêu dùng trong dài hạn.

Nếu tầm nhìn của Apple trở thành hiện thực, đầu tư vào cổ phiếu Táo Khuyết bây giờ có thể giống như đầu tư trước khi công ty tung ra chiếc iPhone đầu tiên. Cổ phiếu đã tăng 4.600% kể từ năm 2007.

Tuy nhiên, cổ phiếu Apple là một cổ phiếu đáng mua, bất kể tai nghe thực tế hỗn hợp của họ có hiệu suất như thế nào trong năm nay. Bởi vì cổ phiếu này mang lại lợi nhuận nhất quán và đáng tin cậy trong thời gian dài. Trong thập kỷ qua, cổ phiếu của công ty đã tăng 900%, với tiềm năng của thương hiệu và các sản phẩm có khả năng duy trì động lực phát triển cho họ trong nhiều năm.

Trong trường hợp này, mặt tích cực lấn át rủi ro. Vì vậy, cổ phiếu Apple là một cổ phiếu tuyệt vời để mua trong năm 2023.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg