logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 05/06/2023

Cổ phiếu Apple: 3 lý do để mua và 1 lý do để bán

Người khổng lồ công nghệ này là một trong những doanh nghiệp tốt nhất trên thế giới.

Cổ phiếu Apple: 3 lý do để mua và 1 lý do để bán

Cổ phiếu Apple (AAPL) đã tạo ra mức lợi nhuận đáng nể 282% trong 5 năm qua, dễ dàng vượt qua S&P 500 với biên độ lớn. Và thậm chí trong năm 2023, cổ phiếu vẫn tăng 38%. Tại thời điểm viết bài này, công ty đang có vốn hóa thị trường đạt 2,8 nghìn tỷ USD, trở thành công ty lớn nhất thế giới tính theo số liệu này.

Mặc dù Apple đã là một cái tên quá nổi tiếng, một số nhà đầu tư có thể tự hỏi liệu doanh nghiệp này có nên nằm trong danh mục đầu tư của họ hay không. Hãy cùng xem xét 3 lý để mua và 1 lý do để bán cổ phiếu.

  1. Được xác nhận bởi các nhà đầu tư hàng đầu

Một hành động có tích cho các nhà đầu tư bán lẻ là xem xét những cổ phiếu sở hữu bởi các nhà đầu tư hàng đầu. Các nhà quản lý của các quỹ lớn phải báo cáo vị thế danh mục đầu tư của họ với Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái mỗi quý, trong một hồ sơ gọi là 13F. Không có gì ngạc nhiên với việc Apple là khoản nắm nắm giữ hàng đầu của một số nhà đầu tư tốt nhất nhờ vào quy mô và hiệu suất vượt trội của Nhà Táo.

Warren Buffett, người được nhiều người coi là chuyên gia phân bổ vốn tốt nhất từ trước đến nay, là một người hâm mộ nhiệt thành của Apple. Tập đoàn Berkshire Hathaway do ông điều hành, thường tránh xa các công ty công nghệ, đã bắt đầu mua cổ phiếu Apple vào quý đầu tiên của năm 2016. Thời điểm mua chính xác vẫn chưa được xác nhận, nhưng  kể từ đầu năm 2016 đến ngày 31 tháng 5 năm này, cổ phiếu Apple đã tăng giá một cách đáng kinh ngạc đến 579%.

Tính đến ngày 31 tháng 3, 48,3% danh mục đầu tư của Berkshire đang nằm trong Apple. Tấm gương từ Nhà tiên tri xứ Omaha có thể là một lý do đủ tốt để mua cổ phiếu, hoặc ít nhất là xem xét kỹ hơn công ty này.

  1. Sở hữu một con hào rộng lớn

Con hào kinh tế của Apple, tức là những đặc điểm cho phép doanh nghiệp duy trì lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ, chủ yếu đến từ thương hiệu mạnh mang hình Táo Khuyết. Việc bán các sản phẩm và dịch vụ phải có, dễ sử dụng, phối hợp tốt với nhau và tạo thành một hệ sinh thái với những người tiêu dùng khác đã cho phép công ty tính giá cao cho những gì họ bán. Biên lợi nhuận gộp của công ty đã đạt mức trung bình tuyệt vời đến 40% trong 5 năm qua, cho thấy sức mạnh định giá đã được chứng minh.

Và hệ sinh thái đó đã dẫn đến chi phí chuyển đổi cao cho khách hàng. iPhone nhận được mọi sự chú ý như một lẽ tất yếu. Nhưng các dịch vụ như Apple Pay, Apple Music và Apple TV+, và các dịch vụ khác cũng khiến người dùng bị thu hút, bị mắc kẹt và khó có thể chuyển đổi. Do đó, các lợi thế cạnh tranh của Apple mạnh mẽ đến mức không thể thấy bất kỳ công ty nào sớm phá vỡ sự thống trị của họ.

  1. Năng lực tài chính

Cổ phiếu chỉ có thể đạt được lợi nhuận cao trong thời gian dài nếu hoạt động kinh doanh của công ty vận hành tốt, và Apple đã tỏa sáng về mặt này. Sức mạnh định giá đề cập ở trên đã tạo ra một cỗ máy in tiền  khổng lồ. Trong năm tài chính 2022 (kết thúc vào ngày 24 tháng 9), Apple đã tạo ra dòng tiền tự do trị giá đến 111 tỷ USD, điều mà công ty có thể thực hiện một cách nhất quán không quá khó khăn.

Ngay cả sau khi tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh, Apple vẫn thực hiện một công việc tuyệt vời là thưởng cho các cổ đông của mình. Trong 5 năm qua, công ty đã giảm gần 20% số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Và ban quản lý vừa công bố ủy quyền mua lại cổ phiếu mới trị giá 90 tỷ USD. Hơn nữa, công ty cũng vừa tăng mức cổ tức hàng quý trong năm thứ 11 liên tiếp.

Tính đến ngày 1 tháng 4, công ty có 166 tỷ USD tiền mặt, các khoản tương đương tiền và chứng khoán khả mại trên bảng cân đối kế toán. Trong thời kỳ bất ổn kinh tế gia tăng, vị thế tài chính mạnh mẽ của công ty sẽ giúp các nhà đầu tư yên tâm ngủ ngon.

Cổ phiếu Apple: 3 lý do để mua và 1 lý do để bán

Lý do bán: Apple là một doanh nghiệp lớn

Apple có nhiều đặc điểm hấp dẫn mà mọi nhà đầu tư đều mơ ước, nhưng quy mô quá lớn của công ty hiện nay là lý do để bán cổ phiếu.

Ngay bây giờ, vốn hóa thị trường của Apple là 2,8 nghìn tỷ USD. Và trong 12 tháng qua, công ty đã báo cáo doanh thu đạt 385 tỷ USD. Quy luật số lớn đang trở thành một cơn gió ngược đối với cổ phiếu. Điều này có nghĩa là triển vọng tăng trưởng của Apple sẽ bị hạn chế.

Trong hai quý tài chính vừa qua, doanh thu đã sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Ban lãnh đạo công ty kỳ vọng việc này sẽ xảy ra một lần nữa trong quý hiện tại. Và trong 5 năm tài chính tiếp theo, ước tính đồng thuận của các chuyên gia Phố Wall đang kêu gọi doanh thu tăng với tốc độ gộp hàng năm chỉ 5,4%. Đối với các nhà đầu tư tập trung nhiều hơn vào tăng trưởng, đây là lý do chính đáng để bán cổ phiếu.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

768x1024vn.jpg