logo
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 08/02/2023

Cổ phiếu Apple: 7 cảnh báo nguy hiểm cho tương lai

Báo cáo thu nhập mới nhất của ông lớn công nghệ đã không thể khiến nhà đầu tư ấn tượng.

Cổ phiếu Apple: 7 cảnh báo nguy hiểm cho tương lai

Apple (AAPL) đã công bố báo cáo thu nhập mới nhất vào ngày 2 tháng 2. Trong Q1 năm tài chính 2023 (kết thúc vào ngày 31 tháng 12), doanh thu của ông lớn công nghệ đã giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 117,15 tỷ USD, kém 4,5 tỷ USD so với ước tính của các nhà phân tích. Thu nhập sau pha loãng của công ty đã giảm 10% xuống còn 1,88 USD/cổ phiếu, cũng thấp hơn 0,07 USD so với dự báo đồng thuận.

Kết quả này là mức sụt giảm doanh thu lớn nhất của Apple kể từ năm 2016. Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty vẫn tăng vào ngày 3/2 khi các nhà đầu tư phớt lờ tin xấu. Hãy cùng xem xét bảy dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm xuất hiện trên báo cáo thu nhập của Apple -- và liệu những thách thức đó có làm hoen ố danh tiếng của Nhà Táo với tư cách là một cổ phiếu công nghệ blue chip hàng đầu đối với các nhà đầu tư dài hạn hay không.

1. Doanh số iPhone yếu

Doanh số iPhone của Apple đã giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý tài chính đầu tiên và chiếm 56% doanh thu của công ty. Sụt giảm đó không có gì đáng ngạc nhiên – vì công ty đã phải vật lộn với xu hướng nâng cấp 5G chậm hơn, những thách thức lạm phát, tình trạng gián đoạn do COVID-19 ở Trung Quốc và các cuộc biểu tình tại nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn ở Trịnh Châu vào tháng 11 năm ngoái – nhưng vẫn thật đáng thất vọng khi thấy động cơ tăng trưởng cốt lõi của Apple bị đình trệ. Các vấn đề của Apple tại Trung Quốc đã chủ yếu ảnh hưởng đến doanh số iPhone 14 Pro và 14 Pro Max.

2. Doanh số Mac yếu

Doanh số máy tính Mac của Apple, chiếm 7% tổng doanh thu, cũng giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái khi công ty phải vật lộn với những thách thức kinh tế vĩ mô, những thách thức tiền tệ và những so sánh tăng trưởng khó khăn với thời điểm ra mắt M1 MacBook Pro được thiết kế lại một năm về trước. Áp lực đó có thể sẽ tiếp tục kéo dài chừng nào thị trường PC rộng lớn hơn vẫn còn yếu trong một thế giới hậu đại dịch.

3. Doanh số thiết bị đeo và gia dụng yếu

Cổ phiếu Apple: 7 cảnh báo nguy hiểm cho tương lai

Doanh thu phân khúc thiết bị đeo, gia dụng và phụ kiện của Apple, chiếm 12% tổng doanh thu, đã giảm 8% trong quý tài chính đầu tiên. Một lần nữa, công ty lý giải sụt giảm này là do những thách thức kinh tế vĩ mô và tiền tệ.

Nhưng trong cuộc gọi thu nhập, CFO Apple, Luca Maestri, đã tuyên bố cơ sở thiết bị cài đặt của phân khúc này “lập kỷ lục lịch sử” khi có được “số lượng khách hàng mới sử dụng đồng hồ thông minh lớn nhất mà chúng tôi từng có trong một quý nhất định”.

Doanh số mạnh mẽ của Apple Watch mới có thể đã bị trì kéo bởi doanh số yếu hơn của AirPods, HomePod, Apple TV hoặc các thiết bị khác. Tuy nhiên, Apple đã không cung cấp bất kỳ số liệu tăng trưởng hữu ích nào liên quan đến các dòng sản phẩm kém hơn đó.

4. Nỗi lo kinh tế vĩ mô gia tăng

Phe chủ mua thường cho rằng Apple là một cổ phiếu có khả năng chống suy thoái vì công ty có nhiều sức mạnh định giá và nhắm đến những khách hàng giàu có hơn. Nhưng trong cuộc gọi thu nhập, Maestri đã thách thức luận điểm đó khi thừa nhận môi trường kinh tế vĩ mô đã trở nên “thách thức rõ rệt hơn so với 12 tháng trước”.

5. Thiếu hướng dẫn cho Q2

Apple đã có thể xoa dịu một số lo ngại đó nếu công bố triển vọng cho quý tài chính thứ hai – nhưng họ đã không đưa ra bất kỳ hướng dẫn nào trong ba năm qua. Ban đầu, Apple đã tạm dừng hoạt động đó do đại dịch. Nhưng có lẽ họ sẽ không bắt đầu cung cấp lại hướng dẫn hàng quý cho đến khi tình hình vĩ mô được cải thiện.

6. Sự ra đi của một giám đốc điều hành quan trọng

Hồi năm 2019, nhà thiết kế chính của Apple, Jony Ive – người từng chịu trách nhiệm về Mac, iPod, iPhone và iPad dưới thời Steve Jobs – đã rời công ty. Evans Hankey đã kế nhiệm Ive với tư cách giám đốc thiết kế mới của Nhà Táo, nhưng Apple cũng đã ký một thỏa thuận mới với công ty thiết kế riêng của Ive là LoveFrom để giám sát quá trình phát triển các sản phẩm mới của mình. Tuy nhiên, thỏa thuận của Apple với LoveFrom đã hết hạn vào năm ngoái và không được gia hạn.

Cổ phiếu Apple: 7 cảnh báo nguy hiểm cho tương lai

Vì vậy, giới đầu tư đã tiếp tục bị bất ngờ khi Hankey, người từng được coi là có tiềm năng kế nhiệm Tim Cook, cũng tuyên bố sắp ra đi. Thay vì thuê một giám đốc thiết kế mới, Apple có kế hoạch dựa vào một nhóm khoảng 20 nhà thiết kế công nghiệp. Nhóm này sẽ báo cáo trực tiếp với COO Jeff Williams. Sự thay đổi đó đã đặt ra những câu hỏi đáng lo ngại liên quan đến thiết kế tương lai của các sản phẩm phần cứng của Nhà Táo – và liệu chúng có mất đi sức hấp dẫn khi đọ sức với các thiết bị mỏng hơn và bóng bẩy hơn hay không.

7. Định giá

Hiện tại, các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu và thu nhập của Apple sẽ chỉ tăng lần lượt 2% và 1% trong năm nay do công ty phải đối mặt với những thách thức vĩ mô và các xu hướng chu kỳ khó khăn. Trong năm tài chính 2024, họ kỳ vọng doanh thu và thu nhập của Nhà Táo sẽ tăng lần lượt là 6% và 9% khi những cơn gió ngược đó yếu đi. Triển vọng đó không có gì đáng ngạc nhiên. Nhưng với mức giá cao gấp 25 lần thu nhập năm nay, cổ phiếu Apple có vẻ hơi đắt so với tốc độ tăng trưởng của công ty. Tỷ suất cổ tức kỳ hạn chỉ 0,6% cũng không gây được ấn tượng với bất kỳ nhà đầu tư định hướng thu nhập nghiêm túc nào.

Đừng bỏ qua điểm mạnh của Apple

Cổ phiếu Apple: 7 cảnh báo nguy hiểm cho tương lai

Tuy nhiên, không phải tất cả đều là tin xấu cho các nhà đầu tư của Apple. Trên cơ sở tiền tệ không đổi, doanh thu của Apple vẫn tăng so với cùng kỳ năm ngoái trong quý tài chính đầu tiên – vì vậy, mức tăng trưởng được báo cáo của công ty sẽ tăng tốc khi đồng đô la yếu đi.

Doanh thu dịch vụ và iPad của Apple cũng tăng trong quý tài chính đầu tiên. Công ty đã kết thúc quý với 935 triệu người dùng đăng ký trả phí trên tất cả các dịch vụ của mình – tăng trưởng 19% so với một năm về trước – tạo cho họ nền tảng vững chắc để tung ra các sản phẩm phần cứng và phần mềm bổ sung. Công ty cũng đang có 165 tỷ USD tiền mặt và chứng khoán khả mại. Điều này mang lại cho công ty nhiều khả năng tăng cổ tức, mua lại cổ phiếu, đầu tư và mua bán sáp nhập.

Hầu hết các cảnh báo nói trên của Apple đều mang tính chu kỳ thay vì vĩnh viễn. Định giá cao của cổ phiếu và sự ra đi của Hankey là một điều đáng lo ngại, nhưng Apple vẫn có thể tiếp tục là một trong những cổ phiếu công nghệ blue-chip an toàn nhất để mua và nắm giữ trong tương lai có thể thấy được.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg