Cổ Phiếu Apple: Có Nên Mua Ở Mức Giá Cao?

406

Nhà sản xuất iPhone chi 15 tỷ USD một năm cho các sản phẩm và dịch vụ mới.

Cổ Phiếu Apple: Có Nên Mua Ở Mức Giá Cao?

Cho dù Apple (NASDAQ: AAPL) nói thế nào về hoạt động dịch vụ tăng trưởng trong mỗi quý, các chuyên gia Wall Street vẫn lo lắng về doanh số iPhone. Iphone vẫn là động cơ chính khiến cỗ máy Apple ghi điểm, cung cấp phần lớn doanh thu của công ty này. Nhưng với doanh thu iPhone giảm 15% so với cùng kỳ năm trước trong ba quý vừa qua, một số nhà phân tích tự hỏi liệu mảng dịch vụ hiện đang cung cấp có thực sự giữ cho Apple phát triển hay không.

Các nhà đầu tư chắc chắn đã sử dụng chiến lược mua cổ phiếu Apple. Cổ phiếu đã tăng 49% từ đầu năm đến nay, khi phân khúc dịch vụ tiếp tục tăng trưởng hai con số, bao gồm AppleCare, số lượng thành viên đăng ký iCloud, Apple Music, hoạt động kinh doanh quảng cáo trên App Store và Apple Pay.

Chính tác giả bài viết cũng tuyên bố rằng bản thân tin tưởng Apple vẫn là một khoản đầu tư tốt (bản thân tác giả cũng sở hữu cổ phiếu Apple). Đây là lý do tại sao tác giả khuyến nghị vẫn nên mua cổ phiếu Apple ở mức cao hiện tại.

Có nên mua cổ phiếu Apple – một thương hiệu mạnh?

Apple vẫn đang trong giai đoạn đầu của câu chuyện tăng trưởng mảng hoạt động dịch vụ, câu chuyện chỉ càng khiến lợi thế cạnh tranh của công ty mạnh mẽ hơn. Apple có một thương hiệu mạnh đến mức có thể bán hàng triệu sản phẩm iPhone, iPad, Mac và iWatch mỗi quý với giá cực cao, và công ty vẫn sở hữu lượng người dùng cài đặt cơ sở ngày một tăng với 1,4 tỷ người dùng. Thành công trong tương lai của Apple đang chuyển từ số lượng thiết bị mới được bán ra mỗi năm sang cách kiếm tiền từ cơ sở người dùng cài đặt khổng lồ này, đó là lý do tại sao việc các sản phẩm dịch vụ tăng trưởng đóng vai trò rất quan trọng.

Công ty đang trên đà hướng tới mục tiêu tăng gấp đôi doanh thu từ hoạt động dịch vụ so với năm 2016 vào năm sau. Mảng dịch vụ ngày càng trở thành tâm điểm trong mắt các nhà đầu tư khi Apple công bố toàn bộ bộ ứng dụng vào đầu năm nay, bao gồm Apple News +, Arcade, Apple Card và dịch vụ phát trực tuyến Apple TV+ sẽ ra mắt vào tháng tới. Tất cả các dịch vụ đăng ký mới này sẽ giữ đà phát triển cho phân khúc đã tăng 16% mỗi năm trong ba quý đầu tiên của năm tài chính 2019.

Các nhà đầu tư yêu thích các dịch vụ vì chúng tạo ra biên lợi nhuận cao và giúp bù đắp doanh số của các sản phẩm tiện ích đắt tiền.

Trong khi Apple có biên lợi nhuận hàng đầu trong ngành với các thiết bị phần cứng, các dịch vụ mang lại khoản lợi nhuận cao gấp đôi. Trong quý thứ ba, dịch vụ chỉ chiếm 21% tổng doanh thu nhưng nắm giữ 36% lợi nhuận gộp của công ty.

Điểm đáng lo ở câu chuyện dịch vụ là tăng trưởng đã giảm tốc trong năm qua, nhưng những phần lớn là do ảnh hưởng từ những cơn gió ngược trên thị trường ngoại tệ. Loại bỏ tác động của ngoại tệ, doanh thu dịch vụ tăng 18% so với năm trước. Sản phẩm Apple Card (vừa ra mắt vào tháng 8) và Apple TV + (ra mắt vào ngày 1 tháng 11) gần như sẽ đảm bảo rằng mảng dịch vụ vẫn là một động lực tăng trưởng đáng kể. Nhưng hãy lưu ý rằng Apple đang tặng miễn phí một năm TV + cho bất kỳ ai mua iPhone mới, do đó sẽ có độ trễ trong việc xác định toàn bộ tác động doanh thu của dịch vụ phát video trực tuyến.

Mảng kinh doanh phần cứng không hề chết

Mặc dù Apple có thể không bao giờ nhìn thấy mức tăng trưởng hai con số trong phân khúc sản phẩm của mình một lần nữa, sự sụt giảm doanh thu mà chúng ta chứng kiến trong ba quý vừa qua có thể sẽ không tiếp diễn. Trong khi các nhà phân tích dự đoán tổng doanh thu sẽ giảm nhẹ trong năm nay, thì kỳ vọng hiện tại đó là doanh thu sẽ tăng 4,6% trong năm tài khóa 2020, điều này phần nào đó đảm bảo cho sự ổn định hoặc tăng trưởng của phân khúc sản phẩm.

Các báo cáo mới nhất cho thấy iPhone 11 và phiên bản Pro đang bán chạy hơn nhiều so với dự đoán ban đầu của các nhà phân tích. Apple đã tăng sản lượng lên 10%, tương đương 8 triệu chiếc, để đáp ứng nhu cầu. Có vẻ như chiến lược tập trung vào việc tiếp thị các mẫu điện thoại mới với camera cải tiến và một số phiên bản màu mới của Apple đang tỏ ra hiệu quả. Việc tặng thêm một năm TV+ miễn phí (trị giá 60 USD) chắc chắn cũng phải bổ sung thêm tác dụng.

thêm sản phẩm nào mới nữa không?

Có rất nhiều tin đồn xoay quanh việc sản phẩm tiếp theo của Apple sẽ là một loại tai nghe hoặc kính với tính năng thực tế ảo (AR). Nhà phân tích Ming-Chi Kuo của TF International Securities cho biết Apple có thể phát hành một mẫu tai nghe AR vào đầu năm tới. Điều này phù hợp với những gì chúng ta biết về Apple, đó là công ty có trụ sở tại Cupertino, California, đang đẩy mạnh tính năng phần mềm trên sản phẩm phần cứng của họ.

Trong vài năm qua, công ty đã bắt úp mở về các tính năng AR của iOS. Ít nhất trong vài năm gần đây Apple đã mua lại một vài công ty chuyên về công nghệ AR và hoạt hình. Apple vừa mới mua IKinema, có trụ sở tại Anh, một công ty phát triển hiệu ứng hình ảnh với trọng tâm là thực tế ảo.

Hoạt động mua lại không có gì mới đối với Apple khi công ty tỏ ra là một kẻ thâu tóm không ngừng trong những năm vừa qua.

Trong ba quý đầu tiên của năm tài chính 2019, Apple đã chi 611 triệu USD cho các thương vụ mua lại, tăng từ mức 430 triệu USD vào năm ngoái. Mỗi năm công ty thường mua một số công ty nhỏ chuyên về các lĩnh vực công nghệ khác nhau để cuối cùng có thể dẫn đến việc phát triển một sản phẩm hoặc dịch vụ mới.

Mặc dù có quan điểm cho rằng Apple đã mất đi khả năng tuyệt vời trong việc phát triển sản phẩm mới thời kỳ hậu Steve Jobs, tác giả bài viết cho rằng công ty có trụ sở tại Cupertino vẫn đang đẩy mạnh mọi hoạt động tại công ty, nhưng không phải theo cách chúng ta thường thấy.

Apple rõ ràng đang đầu tư cho tương lai. Công ty đã chi 15,86 tỷ USD cho hoạt động nghiên cứu và phát triển trong năm qua. Con số đó tăng gấp mười lần trong thập kỷ qua. Nhưng phần lớn số tiền đó được sử dụng vào mảng tuyển dụng mới, cơ sở hạ tầng và vật liệu mới để hỗ trợ sự phát triển của khu vực kinh doanh dịch vụ. Tuy nhiên, sự gia tăng đáng kể trong chi tiêu cho thấy Apple nhìn thấy một bước phát triển dài trong hoạt động kinh doanh của mình.

Việc định giá có ảnh hưởng đến việc mua cổ phiếu Apple của nhà đầu tư? 

Cổ phiếu Apple có vẻ không bị định giá thấp, nhưng không có nghĩa đó không phải là một khoản đầu tư tốt. Cổ phiếu đang giao dịch với tỷ lệ P/E là 18 (giá gấp 18 lần thu nhập ước tính cho năm sau). Với định giá đó, tác giả bài viết kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ tăng do thu nhập tăng trong tương lai và các nhà phân tích hiện đang kỳ vọng Apple sẽ tăng thu nhập khoảng 9% mỗi năm trong vòng năm năm tới. Cổ phiếu này cũng cung cấp tỷ lệ cổ tức 1,34% nhờ khoản tiền mặt khổng lồ trên bảng cân đối kế toán.

Với việc hoạt động kinh doanh dịch vụ dần dần đóng góp nhiều hơn vào dòng sản phẩm hàng đầu mỗi năm, và với hàng chục triệu người chi một khoản tiền lớn để sở hữu iPhone hoặc Mac, tác giả bài viết tin rằng Apple đã đạt đến mức thống trị trong các sản phẩm tiêu dùng, khiến bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cảm thấy thoải mái khi mua cổ phiếu ngay cả ở mức cao hiện tại.

Hậu Dương – Theo fool

>>> Có thể bạn quan tâm: Apple Dễ Chịu Chung Số Phận Với Samsung Tại Trung Quốc