Cổ Phiếu Apple Có Thể Nắm Giữ Mức Cao Được Không?

316

Cổ phiếu Apple Inc. (AAPL) thành phần Dow đã tăng mạnh lên mức cao nhất mọi thời đại trước khi công bố thu nhập quý ba, dự kiến ​​phát hành sau khi đóng cửa vào ngày 30 tháng 10.

Sự đột phá đã khiến nhiều người theo dõi thị trường bất ngờ sau nhiều tháng cổ phiếu công nghệ giao dịch không có xu hướng rõ ràng, nâng cao tỷ lệ đặt cược rằng Nasdaq 100 sẽ tăng theo sau trong vài tuần tới. Mặc dù vậy, khó có thể loại trừ hành động đột phá thất bại trong thị trường điên rồ này, với các chất xúc tác được đưa lên mạng từ nay đến tháng 12.

Các báo đưa một số tin đồn và thông tin đặc biệt dễ chịu với công ty là biểu tượng trong làng công nghệ trong quý này, với những lời rỉ tai về nhu cầu iPhone lành mạnh trước sự ra mắt đầy háo hức của dịch vụ phát trực tuyến Apple TV + trong tháng tới. Các chuyên gia phân tích Wall Street kỳ vọng sáng kiến ​​này sẽ bổ sung đáng kể lợi nhuận trong những năm tới, cho phép công ty đa dạng hóa thu nhập từ một nền tảng sản phẩm đang tăng trưởng nhanh chóng. Thành công của Apple card ra mắt vào tháng 8 cũng đã khơi dậy sự lạc quan, khiến các nhà đầu tư hoài nghi đứng ngoài cuộc.

ảnh hưởng gì đến cổ phiếu Apple

Tất nhiên, căng thẳng thương mại với Trung Quốc vẫn là tấm thẻ mang nhiều yếu tố bất ngờ trong phương trình này bởi vì công ty có thể trở thành mục tiêu chịu hậu quả nếu các cuộc đàm phán bị phá vỡ một lần nữa. Apple cần Trung Quốc để tạo doanh thu hàng quý và việc mất bất kỳ quyền truy cập nào cũng có thể tàn phá lợi nhuận của gã khổng lồ công nghệ. Bên cạnh đó còn phụ thuộc rất nhiều vào phán quyết cuối cùng của chính quyền Mỹ về Huawei, vốn gắn bó mật thiết với tình trạng bế tắc hiện tại.

Phản ứng đối với quý ba cũng sẽ quyết định số phận của cổ phiếu, với sự lạc quan có khả năng thúc đẩy giá tăng cao hơn. Wall Street dự kiến ​​công ty sẽ báo cáo lợi nhuận 2,83 USD/cổ phiếu trong quý với doanh thu 62,86 tỷ USD. Những người chơi trên thị trường có khả năng tha thứ và quên mất thu nhập không được như dự tính nếu việc số liệu thiếu hụt không quá nghiêm trọng, do sự tập trung sẽ dồn vào xem các sáng kiến mới sẽ tác động đến bảng cân đối kế toán ra sao trong các quý tới.

Biểu đồ dài hạn của cổ phiếu Apple (1997 – 2019)

Xu hướng giảm trong nhiều năm đã đưa ra mức thấp nhất 12 năm ở ngưỡng 46 xu được điều chỉnh sau chia tách vào năm 1997 và nhường chỗ cho làn sóng phục hồi đã bùng phát lên mức cao mới vào đầu thiên niên kỷ. Sóng tăng giá đạt đỉnh ở mức 5,37 USD một vài tháng sau đó, đánh dấu mức cao nhất trong năm năm kế tiếp, trước sự sụt giảm của thị trường xu thế giảm đã chạm mức thấp nhất trong sáu năm trong quý hai năm 2003. Sau đó người mua cam kết nắm quyền kiểm soát, tạo sức tiếp tục hành trình lên mức cao trước năm 2005.

Một đột phá tức thời báo hiệu sự bắt đầu của một giai đoạn hiệu quả đã kết thúc ở mức trên 20 USD ngay trước khi sụp đổ kinh tế năm 2008. Cổ phiếu nắm giữ tương đối tốt trong giai đoạn đó và tăng lên mức cao mới một năm sau đó, lần đầu tiên giữ vị trí dẫn đầu thị trường. Cổ phiếu chỉ có ba đợt điều chỉnh trong chín năm qua, giữ mức hỗ trợ tại đường trung bình 50 tháng (EMA), bao gồm cả đợt sụt giá tự do vào tháng 12 năm ngoái xuống mức thấp nhất trong 20 tháng tại 140 USD.

 Biểu đồ ngắn hạn của cổ phiếu Apple (2017 – 2019)

Chỉ số phân phối tích lũy khối lượng cân bằng (OBV) làm nổi bật rủi ro đối với những người đầu tư theo xu hướng trong những tuần tới bởi vì giá cổ phiếu đã hạ thấp xuống dưới mức cao tháng 8 năm 2018, trong khi áp lực mua kể từ tháng 6 năm 2019 hầu như không thể hiện trong chế độ xem hàng ngày. Điểm thiết lập này chỉ ra tình trạng thiếu người bán thay vì cổ phiếu được quan tâm mua vào nhiệt tình, từ đó sẽ phơi bày nhược điểm lớn hơn nếu chất xúc tác tiêu cực được tung ra.

Suy thoái là khó tránh khỏi, dù xảy ra vào bất cứ lúc nào, từ đó sẽ cho cơ hội mua cổ phiếu với rủi ro thấp khi giá chạm đến ngưỡng EMA 50 ngày tăng dần gần 220 USD. Chỉ báo đó được thu hẹp với đường xu hướng tăng dần từ tháng Năm, làm tăng tỷ lệ đặt cược rằng cấp độ này sẽ thu hút các nhà đầu tư cam kết mua. Tuy vậy cổ phiếu sẽ cần phải “đột phá thất bại” bằng cách hạ mức cao 2018 để đạt được mục tiêu này. Các nhà đầu tư lựa chọn tháo chạy khi nhìn thấy tín hiệu giảm giá đó có thể hối tiếc hành động của họ.

Lợi nhuận

Chứng khoán Apple sẽ giữ mức cao mới trong những tháng tới, trừ khi xảy ra sự đổ vỡ cuối cùng trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

>>Xem thêm: Cổ Phiếu Apple: Có Nên Mua Ở Mức Giá Cao?

 

Hậu Dương – Theo investorplace