logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 05/06/2023

Cổ phiếu Apple: định giá hiện tại là quá đắt

  • Cổ phiếu Apple đang ở gần mức đỉnh lịch sử, với hội nghị WWDC sắp tới có khả năng đóng vai trò là xúc tác cho cổ phiếu tăng trưởng hơn nữa.
  • Công ty có vị thế cạnh tranh mạnh mẽ nhờ chiến lược tiếp thị và lòng trung thành tuyệt vời của khách hàng.
  • Tuy nhiên, định giá quá đắt đỏ của cổ phiếu đang trở nên khó biện minh. Cổ phiếu Apple đang trở thành một lựa chọn GIỮ tốt hơn là MUA.

Cổ phiếu Apple: định giá hiện tại là quá đắt

Cổ phiếu Apple (AAPL) hiện đang giao dịch gần mức đỉnh lịch sử. Đó là một điều đáng chú ý. Mới năm ngoái, các cổ phiếu công nghệ (bao gồm cả Apple) đã giảm mạnh khi lãi suất tăng cao và một loạt báo cáo thu nhập đáng thất vọng đã đè nặng lên cổ phiếu. Hiện tại, các cổ phiếu này lại tăng mạnh, chủ yếu là do sự phấn khích của thị trường về trí tuệ nhân tạo [AI].

Thật thú vị khi Apple được so sánh với những cái tên liên quan tới AI như NVIDIA (NVDA) và Microsoft (MSFT). Lý do là bởi vì Nhà Táo không đặc biệt nổi tiếng về AI. Công ty không có chatbot. Apple chỉ sở hữu Siri, trợ lý giọng nói có một số tính năng AI nhưng tính năng này lại không được đánh giá cao. Apple có cung cấp một số AI trong các tính năng như Face ID và tạo giọng nói. Tuy nhiên, họ không tạo ra bước chuyển lớn trong các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), loại AI đang tạo sóng gió ở thời điểm hiện tại.

Có thể các nhà đầu tư thích chương trình mua lại cổ phiếu của Apple. Công ty đã ủy quyền mua lại số cổ phiếu trị giá 90 tỷ USD khi công bố báo cáo thu nhập hàng quý gần đây nhất. Theo YCharts, công ty đã thực hiện khoản mua lại trị giá 20 tỷ USD chỉ riêng trong tháng 3. Apple là một công ty sinh lời rất tốt và chắc chắn họ có đủ khả năng chi trả cho các chương trình mua lại cổ phiếu mà họ đang thực hiện. Tuy nhiên, công ty đã ghi nhận thu nhập ròng tăng trưởng âm trong quý trước. Việc mua lại cổ phiếu chỉ đủ để đẩy tăng trưởng EPS lên mức 0%. Vì vậy, Apple hiện tại là một cổ phiếu có giá trị cao nhưng không có nhiều tiềm năng tăng trưởng.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều ý kiến khác nhau về Apple. Mặc dù một số nhà đầu tư có thể ngần ngại mua cổ phiếu ở mức giá hiện tại, họ cũng không bán cổ phiếu Apple. Nếu đầu tư từ trước, chi phí trung bình của bạn hiện thấp hơn nhiều so với giá cổ phiếu. Vì vậy, nhiều người có thể chấp nhận một số sụt giảm nhỏ vào lúc này. Ngược lại, những nhà đầu tư vội vã mua cổ phiếu ở mức giá ngày hôm nay có thể sẽ không được ngồi trên con tàu lợi nhuận cao tốc mà Apple đã thiết lập trong quá khứ.

Apple là một công ty tuyệt vời. Nhưng định giá của công ty đang trở nên khó biện minh. Theo chuyên gia Daniel Pronk, 12,5% lợi nhuận trên cổ phiếu Apple trong thập kỷ qua đến từ việc mở rộng bội số định giá. Nếu đúng như vậy thì những đợt suy giảm lợi nhuận do tăng trưởng giảm tốc, lãi suất tăng nhiều hơn hoặc sự kết hợp của một số yếu tố khác có thể khiến cổ phiếu giảm giá một chút. Vì lý do này, Apple có thể là cổ phiếu đáng 'Giữ' cổ điển: một cổ phiếu có thể tiếp tục được nắm giữ nếu chi phí trung bình thấp hơn nhiều so với giá hiện tại, nhưng có lẽ không phải là cổ phiếu tốt nhất để đầu tư ngay hôm nay.

Xúc tác rõ ràng

Trước khi đi xa hơn, chúng ta nên biết rõ rằng Apple đang có một xúc tác trong tay: hội nghị WWDC sắp tới. Tại hội nghị, Apple dự kiến sẽ ra mắt tai nghe VR mới, đánh dấu danh mục sản phẩm mới đầu tiên của Apple sau nhiều năm. Sản phẩm mới ra mắt của Apple thường thành công. Apple Watch đã nhanh chóng trở thành đồng hồ thông minh số 1 thế giới và AirPods không dây mang lại doanh thu cao hơn nhiều công ty công nghệ lớn cộng lại. Nếu thành công, tai nghe của Apple có thể mở ra một lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn mới giúp Nhà Táo tiếp tục tăng trưởng với tốc độ trước đây. Trong trường hợp tốt nhất với tai nghe, cổ phiếu Apple có thể tăng cao hơn mức hiện tại. Tuy nhiên, không nên suy đoán về sự thành công hay thất bại của việc ra mắt sản phẩm. Điều này là không thể dự đoán được.

Cổ phiếu Apple: định giá hiện tại là quá đắt

Vị thế cạnh tranh

Tiếp theo, chúng ta có thể xem xét vị thế cạnh tranh của Apple. Apple có nhiều lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh và có một con hào kinh tế không thể phá vỡ.

Lợi thế lớn nhất của Apple là chiến lược tiếp thị. Theo một số công ty nghiên cứu thị trường, công ty sở hữu một trong những thương hiệu giá trị nhất trên thế giới. Apple cũng có một chiến lược hệ sinh thái độc đáo khuyến khích khách hàng mua nhiều sản phẩm. Tất cả các sản phẩm của Apple đều đồng bộ hóa dữ liệu của họ trên đám mây; khi bạn mua một sản phẩm mới của Apple với Apple ID thì mọi dữ liệu từ ảnh, mật khẩu đến nhạc của bạn đều sẽ sẵn sàng trên thiết bị mới ngay lập tức. Không công ty công nghệ nào khác có mức độ tích hợp này. Alphabet (GOOG) tiến gần nhất với định nghĩa này: bạn có thể đồng bộ hóa dữ liệu trên điện thoại, máy tính bảng và nhà thông minh với Android. Tuy nhiên, Alphabet thiếu một mảnh ghép quan trọng: máy tính xách tay của Google không phổ biến.

Vì những lý do được liệt kê ở trên, Apple có được lòng trung thành của khách hàng và một vị thế cạnh tranh mạnh mẽ. Họ không phải là số 1 trong mọi danh mục - ví dụ như Android có nhiều lượt cài đặt hơn iOS - nhưng họ nằm trong top 2 ở hầu hết các thị trường và là số 1 về doanh thu ở một số thị trường.

Định giá

Định giá là lý do vì sao bạn chưa nên mua thêm cổ phiếu AAPL ở thời điểm hiện tại.

Giá cổ phiếu đang trở nên rất đắt đỏ.

Ở mức giá hôm nay, AAPL đang giao dịch bằng:

  • 30,6 lần thu nhập.
  • 7,5 lần doanh thu.
  • 45 lần giá trị sổ sách.
  • 25,8 lần dòng tiền hoạt động.
  • 29,52 lần dòng tiền tự do.

Đây là một mức giá đắt đỏ. Cổ phiếu đắt hơn mức trung bình của NASDAQ-100, hiện có định giá bằng 23,72 lần thu nhập. Hơn nữa, nếu giả định mức tăng trưởng là 0% và chiết khấu dòng tiền tự do trong 12 tháng gần nhất của Apple với lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm thì bạn chỉ nhận được ước tính giá trị hợp lý 165 USD, thấp hơn giá cổ phiếu hiện tại. Nếu tính cả phần bù rủi ro 6,3%, bạn cũng chỉ nhận được ước tính giá trị tương lai ở mức 61,1 USD. Vì vậy, có vẻ như cổ phiếu Apple đang thiếu biên độ an toàn. Bạn cần đặt giả định tăng trưởng trong tương lai để hợp lý hóa quyết định đầu tư vào Apple. Nếu sản phẩm VR được mong đợi của Apple và iPhone tiếp theo thành công thì có lẽ công ty sẽ lấy lại được mức tăng trưởng như trước. Nhưng theo phương pháp đầu tư giá trị nghiêm ngặt nhất, Apple không phải là một cổ phiếu nên mua ở thời điểm hiện tại.

Cổ phiếu Apple: định giá hiện tại là quá đắt

Tại sao nên tiếp tục nắm giữ

Sau khi xác định được định giá của Apple đang quá đắt, chúng ta hãy cùng xem xét những lý do vì sao chưa nên bán cổ phiếu ở thời điểm hiện tại.

Đầu tiên, chi phí trung bình đối với cổ phiếu (135 USD) thấp hơn nhiều so với giá hiện tại. Điều này tương đương với việc bạn có thể cắt giảm 20% vị thế và vẫn có số tiền đã đầu tư từ năm 2022. Có rất ít lý do để lo lắng, đặc biệt là khi Apple chỉ trích một phần nhỏ trong thu nhập để chi trả cổ tức.

Thứ hai, phương pháp lựa chọn cổ phiếu tốt không chỉ là đầu tư giá trị thuần túy. Nhiều nhà đầu tư có cách đầu tư thiên về giá trị nhưng vẫn cho rằng tăng trưởng trong tương lai đôi khi có thể đoán trước được và mua một cách thông minh. Trong trường hợp của Apple, có hai sản phẩm chính sẽ ra mắt trong quý hai và quý ba: tai nghe VR có thể sẽ ra mắt vào thứ Hai và iPhone 15 vào tháng 9. Những sản phẩm mới ra mắt này có thể sẽ thúc đẩy tăng trưởng. Trong quý đầu tiên, Apple còn nhiều tháng nữa mới ra mắt sản phẩm quan trọng mới, và kỳ mua sắm lớn mùa Giáng sinh đã kết thúc. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi không có tăng trưởng nào trong thời kỳ đó. Trong quý thứ ba, Apple sẽ ra mắt iPhone 15. Sự kiện này sẽ thúc đẩy doanh thu của Apple.

Rủi ro và thách thức

Hiện tại, cổ phiếu Apple đang rất gần với mức trung lập. Công ty tuyệt vời, giá cổ phiếu cao – đó là một bức tranh hỗn hợp. Quyết định chắc chắn lúc này là tiếp tục nắm giữ cổ phiếu. Đối với những người đang nắm giữ các vị thế hiện tại, có những rủi ro đối với vị thế mua cũng như vị thế bán.

Rủi ro mua: phản ứng không tốt đối với tai nghe VR. Nếu thông báo về tai nghe VR của Apple không hấp dẫn Phố Wall hoặc nếu không có sản phẩm mới nào được công bố tại WWDC thì cổ phiếu Apple có thể sẽ gặp sóng gió. Tốc độ tăng trưởng của Apple đã xấp xỉ 0% trong quý trước. Ý tưởng công ty này có thể sớm tăng trưởng trở lại - và nó cần tăng trưởng để xứng đáng với mức định giá hiện tại - phần lớn phụ thuộc vào việc ra mắt sản phẩm thành công. Nếu tai nghe VR ra mắt và thành công, và nếu iPhone 15 cũng thành công, thì cổ phiếu AAPL có thể dễ dàng có hiệu suất tốt trong thời gian còn lại của năm. Nếu không, thu nhập có thể gây thất vọng, dẫn đến hiệu suất cổ phiếu yếu kém.

Rủi ro bán: Apple tiếp tục mua lại cổ phiếu. Ủy quyền mua lại gần đây nhất của Apple là 90 tỷ USD, tương đương 3,4% tổng số cổ phiếu đang lưu hành. Theo nhà quản lý quỹ Mohnish Pabrai, việc mua lại 50% cổ phiếu (không thay đổi thu nhập hoặc mở rộng/thu hẹp bội số định giá) sẽ mang lại mức tăng giá 100%. Có vẻ như Apple có thể tăng giá cổ phiếu của mình lên một vài điểm phần trăm bằng cách dành toàn bộ 90 tỷ USD dòng tiền hoạt động để mua lại cổ phiếu trong suốt một năm. Lợi ích thu được từ việc mua lại cổ phiếu theo giả định 'không thay đổi thu nhập hoặc bộ số định giá' là 1/(1 - phần trăm số cổ phiếu đang lưu hành được mua lại). Do đó, việc mua lại 3,4% tổng số cổ phiếu đang lưu hành sẽ mang lại mức tăng giá 3,5%, giả sử mọi thứ khác không đổi. Mức tăng đó thậm chí còn chưa tính đến khả năng Phố Wall hưng phấn khi Apple tiến hành mua lại cổ phiếu.

Như vậy, có những rủi ro đáng kể đối với việc bán cũng như mua cổ phiếu Apple ở thời điểm hiện tại. Đó là lý do vì sao Apple hiện là cổ phiếu để nắm giữ đối với những người đã mua trong quá khứ. Nếu bạn đã sở hữu một mức tăng trưởng vừa phải thì bạn chỉ cần để đó cho qua thời gian này. Còn nếu bạn có ý định mua thêm cổ phiếu Apple ở thời điểm hiện tại thì đó có thể chưa phải một lựa chọn khôn ngoan.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

768x1024vn.jpg