logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 16/03/2023

Cổ phiếu Apple giảm 20%? Một tiếng nói mới của Phe gấu

Một luận điểm phe gấu mới đã xuất hiện đối với cổ phiếu Apple. Liệu giá cổ phiếu có thể giảm xuống 120 USD như dự đoán của LightShed Partners?

Cổ phiếu Apple giảm 20%? Một tiếng nói mới của Phe gấu

Không dễ tìm thấy một nhà phân tích Phố Wall gia nhập phe Gấu đối với cổ phiếu Apple (AAPL). Nhưng một chuyên gia đã xuất hiện với giá mục tiêu 120 USD, ngụ ý cổ phiếu Apple có thể sắp mất 20% giá trị thị trường hiện tại.

Hãy cùng xem xét luận điểm chủ bán do LightShed Partners trình bày để xem liệu các nhà phân tích Walter Piecyk và Joe Galone có đúng khi bi quan về Nhà Táo hay không.

Trường hợp mới chống lại cổ phiếu Apple

Cốt lõi trong luận điểm chủ bán của LightShed là chu kỳ làm mới của iPhone. Điện thoại thông minh mang tính biểu tượng này vẫn chiếm hơn một nửa doanh thu của Apple trong năm tài chính 2022.

Lập luận là người tiêu dùng có khả năng mua iPhone ít thường xuyên hơn so với trước đây. Hỗ trợ cho luận điểm là một số yếu tố được trích dẫn trực tiếp sau đây:

  • Trợ cấp của các nhà mạng cho việc mua điện thoại sẽ giảm dần trong năm 2023 và giảm vào năm 2024, bao gồm cả việc cắt giảm chi tiêu cho quảng cáo
  • Các khung thời gian dài hơn cho việc mua điện thoại trả góp
  • Xu hướng tăng cường sử dụng eSIM để kích hoạt khách hàng mới trên điện thoại hiện có
  • Không có ứng dụng mới nào thu hút được sự quan tâm đáng kể đến 5G
  • Điểm yếu kinh tế tiềm tàng
  • Rủi ro lớn hơn đối với doanh số iPhone tại Trung Quốc do sự trả đũa bắt nguồn từ mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa chính phủ Mỹ và Trung Quốc

LightShed có một quan điểm trái ngược, hoài nghi hơn về lý do tại sao iPhone có hiệu suất yếu kém trong quý trước – doanh thu giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Mâu thuẫn với đội ngũ quản lý của chính Apple, nhóm nghiên cứu tuyên bố rằng vấn đề này xuất phát từ nhu cầu nhiều hơn là nguồn cung.

Có thể cho rằng trợ cấp ít hơn từ các nhà mạng là cốt lõi của vấn đề. LightShed tin việc này sẽ đóng vai trò như một thách thức đối với doanh số iPhone trong năm 2024.

Ngoài iPhone, các chuyên gia của LightShed cũng không thấy nhiều triển vọng cho cổ phiếu Apple từ phân khúc dịch vụ – một trụ cột thường được trích dẫn trong luận điểm chủ mua Nhà Táo.

Đầu tiên, nhóm nghiên cứu nghi ngờ việc đóng góp của dịch vụ vào tổng doanh thu của công ty sẽ tăng 370 điểm cơ bản như ước tính đồng thuận hiện đang đề xuất.

Thứ hai, ngay cả khi đúng như vậy, định giá cũng khó có thể tăng nhiều. Để lý giải, LightShed chỉ đến Netflix (NFLX), một công ty dịch vụ truyền phát trực tuyến có P/E (hệ số giá trên thu nhập) thấp hơn Apple.

Một vài kết luận

Theo TipRanks, thật thú vị khi nghe tin về một người gia nhập phe gấu đối với cổ phiếu Apple vì gần 4/5 các nhà phân tích Phố Wall theo dõi cổ phiếu này đều thuộc phe Bò.

Lập luận chống lại iPhone của LightShed hơi mang tính suy đoán vì nó đi ngược lại với những gì mà một nhóm điều hành có năng lực do CEO Tim Cook đứng đầu đã truyền đạt tới nhà đầu tư – nhưng vẫn là một lập luận hợp lý và đáng để xem xét.

Cổ phiếu Apple giảm 20%? Một tiếng nói mới của Phe gấu

Trên thực tế, thành công của iPhone trong vài năm qua đã là một bất ngờ tích cực. Doanh số điện thoại thông minh, không phải iPhone, đã giảm trên toàn cầu kể từ năm 2016. Có hợp lý không khi kỳ vọng nhu cầu đối với thiết bị di động của Apple cuối cùng cũng sẽ chạm ngưỡng? Có lẽ.

Tuy nhiên, lập luận tiêu cực đối với phân khúc dịch vụ có vẻ không hợp lý. Tại đây, Apple có vị trí chiến lược tốt với cơ sở được cài đặt hơn 2 tỷ thiết bị trên toàn thế giới. LightShed có vẻ đang đánh giá thấp giá trị của hoạt động kinh doanh này.

Gần đây, Dan Ives của Wedbush đã lập luận rằng chỉ riêng mảng dịch vụ của Apple đã được định giá tới 1,3 nghìn tỷ USD. Với lợi nhuận 56 tỷ USD của phân khúc này trong năm ngoái, biên lợi nhuận cao, tăng trưởng trên cơ sở tiền tệ không đổi với tốc độ hai con số và sức mạnh của hệ sinh thái Táo Khuyết, hệ số giá trên EBIT 23 lần theo ngụ ý của Wedbush có vẻ hợp lý hơn so với quan điểm bi quan hỗ trợ bởi lập luận từ LightShed.

Huân Hà - theo fool

Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg