Cổ Phiếu Apple Sẽ Tiếp Tục Có Hiệu Suất Kém Hơn Thị Trường

153
Thời gian đọc: 3 phút

Liệu có điều gì đó không ổn với cổ phiếu Apple? Nhà đầu tư có nên tận dụng sụt giảm gần đây để tăng tỷ trọng cổ phiếu này?

Sau đi đạt ngoạn mục 81% trong năm 2020, cổ phiếu Apple (mã: AAPL) đã rất chật vật duy trì hiệu suất trên thị trường tính từ đầu năm 2021 đến nay. Cổ phiếu của ông lớn iPhone đã giảm hơn 9% tính từ đầu năm, có hiệu suất thấp hơn S&P 500 gần 11 điểm phần trăm. Mặc dù đúng là cổ phiếu công nghệ nói chung đã bị ảnh hưởng trong năm nay, nhưng cổ phiếu Apple cũng đã có hiệu suất kém hơn so với Composite (chỉ số này đã giảm hơn 3% trong năm nay) và các công ty công nghệ vốn hóa siêu lớn khác.

Chuyên gia Toni Sacconaghi của Bernstein đã xem xét tình hình này vào thứ sáu, ngày 5 tháng 3, và nhận thấy rằng giao động của cổ phiếu Apple ít liên quan đến xu hướng của các cổ phiếu công nghệ khác mà có tương quan nhiều hơn với động lực nội tại của bản thân Apple. Trong khi các nhà đầu tư lạc quan có thể xem sự suy yếu gần đây là một cơ hội thì Sacconaghi lại nghĩ khác. Ông duy trì xếp hạng “hiệu suất thị trường” và mức giá 132 USD cho cổ phiếu Apple.

Hôm thứ sáu, cổ phiếu Apple đã tăng 1.07% lên 121.42 USD. Trong cùng phiên, S&P 500 đã tăng 1.95% và Nasdaq tăng 1.55%.

Sacconaghi cho rằng sự yếu kém của cổ phiếu Apple trong năm nay phản ánh hai yếu tố . Đầu tiên, hiệu suất vượt trội của cổ phiếu Apple trong năm 2020 phần lớn đến từ việc định giá cổ phiếu tăng cao. Thu nhập của công ty đã tăng, nhưng cổ phiếu còn tăng nhiều hơn nữa. Hệ số giá trên thu nhập của cổ phiếu Apple đã tăng 51% trong năm ngoái, nhiều hơn bất kỳ cổ phiếu FAAMG (Facebook, Amazon, Apple, Microsoft, Google) nào khác. Chuyên gia này chỉ ra rằng, trong năm 2020, hệ số giá trên thu nhập đã tăng 4% đối với Amazon, 15% đối với Microsoft và Alphabet và 16% đối với Facebook. Định giá tăng cao đột biến là do sự kỳ vọng và ra mắt của mẫu iPhone 12, thế hệ điện thoại kết nối mạng đầu tiên của Apple.

Tiếp theo, không có nhân tố mới nào, chẳng hạn như một sản phẩm mới sắp được tung ra, có thể là động lực tăng trưởng của cổ phiếu trong tương lai gần. Năm ngoái, vào thời điểm này, các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi sự xuất hiện của iPhone 12. Năm nay, không có sự phấn khích tương tự nào đối với iPhone 13.

“Trong năm ngoái, cổ phiếu Apple đã lặp lại xu hướng giao động theo mùa như trong quá khứ với hiệu suất cổ phiếu vượt trội hơn hẳn so với thị trường trước khi ra mắt và giảm xuống thấp hơn mức trung bình của thị trường trong thời kỳ sau đó,” Sacconaghi viết trong nghiên cứu của mình.

“Theo xu hướng này, liệu nhà đầu tư có nên tăng tỷ trọng [cổ phiếu Apple] trong những tháng tới? Chúng tôi nghĩ là chưa tới lúc. Hệ số [giá trên thu nhập] của Apple vẫn còn quá cao so với mức trong quá khứ. Ngoài ra, Apple sẽ so sánh với kết quả hoạt động vô cùng tốt của iPad và Mac trong nửa cuối năm ngoái. Cuối cùng, iPhone năm tới có thể sẽ không cung cấp thêm chức năng hấp dẫn mới nào.”

Những lời bàn tán trong năm nay đều xoay quanh khả năng thâm nhập vào thị trường ô tô của Apple. Khả năng này còn lâu mới xảy ra và có thể sẽ không bao giờ xảy ra. Apple có thể ra mắt phần cứng mới khác như kính thực tế ảo vốn được đồn đoán từ lâu. Tuy nhiên, rõ ràng cổ phiếu Apple đang thiếu một xúc tác tăng trưởng trong ngắn hạn.

Kết luận của Sacconaghi: vội vàng mua cổ phiếu của Apple vào thời điểm này.

Huân Hà – Theo barrons

Bài trướcThời Cơ Mua Cổ Phiếu Boeing Cuối Cùng Đã Đến
Bài tiếp theoCisco Trở Lại Vào Tầm Ngắm Của Nhà Đầu Tư