Cổ Phiếu AT&T: Mua Hay Không?

213

ATT - Cổ Phiếu AT&T: Mua Hay Không?

Giá cổ phiếu AT&T đạt đỉnh cao nhất từ trước đến nay, $59,94, vào năm 1999. Hai thập kỷ sau, cổ phiếu được giao dịch với giá thấp gần 50% so với đỉnh.

Với các nhà đầu tư, đừng nghĩ đơn giản rằng giá cổ phiếu AT&T đang giảm hay cổ phiếu AT&T đang được giảm giá. Dưới đây, Investor’s Business Daily sẽ kết hợp phân tích biểu đồ và phân tích cơ bản để giải mã. Liệu bây giờ có phải là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu này hay không?

Phân tích biểu đồ cổ phiếu AT&T

Nhìn vào bức tranh ngắn hạn của cổ phiếu AT&T. Giá cổ phiếu đã tăng khoảng 20% ​​kể từ khi xuống đáy vào cuối tháng 12 năm ngoái. Trong quá trình tìm kiếm những cổ phiếu hàng đầu để đầu tư, các nhà đầu tư luôn mong muốn tìm được những cổ phiếu có mẫu hình giá “lý tưởng”. Kết quả nghiên cứu chuyên sâu của chúng tôi cho thấy mẫu hình giá là “bệ phóng” của hầu hết tất cả những thay đổi lớn trong giá cổ phiếu.

20190619 investors Ngoc Diep Chart 1 - Cổ Phiếu AT&T: Mua Hay Không?

Cổ phiếu AT&T, với điểm mua 32,62 là mức cơ sở. Nhưng sau khi cổ phiếu phá vỡ giá (breakout) vào ngày 20 tháng 5, mọi động thái đều yếu đi. Ngoài ra, một chỉ báo kỹ thuật quan trọng vẫn đang “lóe lên” yếu ớt. 

Nhìn vào biểu đồ giá theo tháng của cổ phiếu AT&T, bạn sẽ thấy đường sức mạnh tương đối (RS) vẫn ở gần mức thấp nhất từ trước đến nay. Đường RS đo lường hiệu suất giá của cổ phiếu so với S&P 500. Vì vậy, mặc dù giá cổ phiếu AT&T đã tăng lên trong năm nay, nó vẫn thấp hơn S&P 500 từ năm 1993.

Phân tích cơ bản cổ phiếu AT&T

Cổ phiếu AT&T tiếp tục được phân tích theo phương pháp phân tích cơ bản dưới đây:

Lợi nhuận trên cổ phiếu AT&T trong quý 1

Phân tích cơ bản là phương pháp chính để xác định xem một cổ phiếu có đáng mua hay không. Lợi nhuận trên cổ phiếu AT&T trong quý 1 đáp ứng được kỳ vọng, ngược lại doanh thu gây thất vọng. Lợi nhuận trên cổ phiếu AT&T đạt 86 xu/cổ phiếu, tăng một xu so với năm ngoái. Doanh thu tăng gần 18% lên 44,8 tỷ đô la Mỹ, trong giai đoạn thâu tóm Time Warner vào năm 2018. Tuy nhiên, các nhà phân tích dự kiến mức ​​tăng trưởng doanh thu phải đạt 18,6%.

Theo Zacks, các nhà phân tích dự đoán lợi nhuận trên cổ phiếu AT&T chỉ tăng 2,3% trong năm 2019; và thêm 2% nữa vào năm 2020. Trong khi đó, doanh thu dự kiến ​​sẽ tăng 7,7% trong năm 2019; và 0,9% vào năm 2020. Các cổ phiếu hàng đầu thường có mức tăng trưởng lợi nhuận hàng quý từ 25% trở lên. Và sẽ tăng giá nếu tốc độ tăng lợi nhuận nhanh. Tăng trưởng doanh số ổn định ở mức hai chữ số là một đặc điểm khác của những cổ phiếu hàng đầu.

Mạng 5G của AT&T và những đối thủ khác

Giống như các nhà mạng khác ở Mỹ, AT&T hiện đang triển khai mạng 5G. Mạng 5G của AT&T hiện đang phủ sóng tại 19 thành phố. Tuy nhiên, ngoài khu vực lắp đặt trạm phát sóng, điện thoại được hỗ trợ 5G không thể kết nối được với hệ thống mạng của AT&T. Điều đó đã khiến một số người chỉ trích các quảng cáo của AT&T về 5G E (trước đó là hệ thống 4G LTE Advanced Pro).

Đối thủ của AT&T, Verizon (VZ) đang vượt trội hơn. Giá cổ phiếu Verizon được duy trì trong phạm vi mẫu hình cơ sở; và gần với đỉnh cao nhất đạt được cho đến nay hơn so với cổ phiếu AT&T. Mặc dù vậy, giá cổ phiếu Verizon đã giảm xuống dưới đường RS 50 ngày; sau khi công ty công bố doanh thu thấp vào ngày 22 tháng 4. Điều đó đẩy đường RS của nó xuống gần mức đáy sáu tháng. Giá cổ phiếu đã tăng trở lại và đang tiến đến đỉnh của tay cầm (ở mẫu hình chiếc cốc cầm tay).

Khả năng cạnh tranh trên thị trường

Việc sáp nhập Sprint (S) và T-Mobile US (TMUS) hiện đã nhận được sự chấp thuận của FCC. Nhưng vẫn đang chờ phê duyệt từ Bộ Tư pháp. Thỏa thuận này có thể giúp cổ phiếu AT&T và Verizon giảm bớt cạnh tranh về giá. Nhưng đó cũng là lý do thỏa thuận này bị nhiều người chỉ trích.

Theo nhà phân tích Tim Horan của Oppenheimer, trong bối cảnh Amazon (AMZN) đang tìm cách thâu tóm Boost Mobile của Sprint. Việc sáp nhập Sprint và T-Mobile nhiều khả năng sẽ nhận được sự chấp thuận từ các nhà lập pháp.

Giá cổ phiếu T-Mobile đang duy trì ở gần đỉnh sau khi khớp hết các lệnh mua (clearing a buy point). Trong khi đó, giá cổ phiếu Sprint đã giảm so với đỉnh nhưng vẫn cao hơn mức giá thuộc mẫu hình giá (consolidation entry).

AT&T mua lại Time Warner

Theo báo cáo thường niên của AT&T, việc sáp nhập Time Warners khiến công ty sở hữu bộ sưu phim tập tuyệt vời nhất, mạng lưới khách hàng rộng khắp, hệ thống mạng tốc độ cao được tối ưu hóa cho video và nền tảng công nghệ quảng cáo tạo ra những video quảng cáo hấp dẫn hơn.

Bộ phim truyền hình đình đám của HBO, Trò chơi vương quyền, (Game of Thrones) hiện đã kết thúc mùa thứ tám và cũng là mùa cuối cùng. Kỷ lục mà bộ phim đạt được là: 17,4 triệu khán giả theo dõi buổi chiếu đầu tiên trên truyền hình, HBO Go và HBO Now. Đến nay, sau khi tập cuối cùng được phát sóng; các chuyên gia trong ngành đang đau đầu tìm cách tạo ra một chương trình mới thu hút lượng khác giả lớn như bộ phim này. Điều này, cùng với mức phí cao ($15) và sự kém đa dạng về chương trình so với Netflix; có thể khiến dịch vụ phát trực tuyến (streaming) của HBO Now kém hấp dẫn hơn trong mắt khách hàng.

Tiềm năng trong tương lai

Dịch vụ phát trực tuyến của AT&T,  đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Netflix và Disney +, sẽ ra mắt vào cuối năm 2019. Cũng liên quan đến việc AT&T nhảy vào lĩnh vực phát trực tuyến. Vào giữa tháng 4, công ty đã tuyên bố bán 1,43 tỷ đô la Mỹ cổ phần của mình tại Hulu. Hiện, phần lớn cổ phần của Hulu đều nằm trong tay Disney. Một trong những ưu tiên hàng đầu của AT&T trong năm 2019 là giảm nợ. Và theo các nhà phân tích, việc bán cổ phần ở Hulu sẽ góp phần giúp AT&T thực hiện điều này.

Cổ phiếu AT&T: Đáng mua hay không?

Ban đầu, cổ phiếu AT&T có mẫu hình giá tốt, nhưng sao đó phá vỡ giá. Lợi nhuận trì trệ và đường sức mạnh tương đối yếu là những hạn chế lớn. Kết luận: không mua cổ phiếu AT&T ở thời điểm hiện tại.

>>Xem thêm: https://www.investo.vn/blogs/chung-khoan/co-phieu-dang-chu-y-cua-thu-sau-att/

Ngọc Diệp – Theo investors