Cổ Phiếu Cần Quan Tâm Chevron Thể Hiện Rõ Ưu Thế Vượt Trội So Với ExxonMobil

129
Cổ Phiếu Cần Quan Tâm Chevron Thể Hiện Rõ Ưu Thế Vượt Trội So Với ExxonMobil
Chevron

Từ các báo cáo hàng tồn kho hàng tuần, đến những cuộc xung đột ở nước ngoài tại những khu vực có tranh chấp dầu mỏ như Iran hay sự thay đổi hàng ngày trong tâm lý nhà đầu tư liên quan đến cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung, các nhà đầu tư rất khó có thể theo kịp những chuyển động về giá của vàng đen. Cùng với cổ phiếu của US Oil Fund ETF (NYSEARCA:USO) tăng 2.5% vào hôm thứ 4, và những thách thức với đường di động trung bình 200 ngày, một tín hiệu tốt khi các nhà đầu tư giá lên và các nhà đầu tư giá xuống chống lại nhau trong trận chiến này.

Nếu chúng ta không tung đồng xu để chọn ExxonMobil hay Chevron như một số người vẫn làm, thì những chỉ số kỹ thuật rõ ràng ủng hộ các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận nên sở hữu CVX hơn là XOM. Phần phân tích dưới đây sẽ lý giải cho ý kiến trên.

Cổ phiếu XOM: trung lập

Cổ phiếu ExxonMobil đã được xem như một thành viên của nhóm Dividend Aristocrat, tập hợp các doanh nghiệp niêm yết và duy trì việc tăng cổ tức liên tục trong 25 năm, đối với rất nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm thu nhập. Và đây vẫn là trường hợp của XOM trong năm 2019. Tuy nhiên, trên biểu đồ tháng đang thể hiện một vài tín hiệu liên quan đến giá cổ phiếu, chúng ta không nên bỏ qua những tín hiệu này. Xu hướng tăng giá có điều chỉnh cổ tức trong suốt 17 năm đã bị phá vỡ vào cuối năm ngoái. Sự thất bại ngắn ngủi của đường hỗ trợ chỉ là sự sụt giảm nhẹ. Tuy nhiên, việc XOM không có khả năng phá vỡ ngưỡng kháng cự của mô hình tam giác ngược để đạt mức giá cao nhất mọi thời đại đã được thiết lập vào năm 2014 chắc chắn cần được lưu ý. XOM thời điểm này thực sự không phải một trò chơi giảm giá.

20190712 YahooFinance Ngân Đào Chart 1 - Cổ Phiếu Cần Quan Tâm Chevron Thể Hiện Rõ Ưu Thế Vượt Trội So Với ExxonMobil

Như biểu đồ chú thích cũng phản ánh, trên thực tế XOM đã thất bại trong việc phá vỡ hoàn toàn ngưỡng kháng cự trong mùa xuân năm nay, và vẫn duy trì gần điểm giữa của tam giác ngược có thể được xem như là điểm lạc quan cho các nhà đầu tư giá lên của ExxonMobil. Như đã nói, đầu tư không phải là một canh bạc, kể cả khi công ty đang trả cho các nhà đầu tư khác 4.55% để giữ chân họ. Vào cuối ngày hoặc ít nhất là đến khi nào biểu đồ nến hàng tháng cho thấy những điểm vượt trội, nếu không, các nhà đầu tư tốt nhất nên giữ quan điểm trung lập đối với cổ phiếu XOM.

>>  Xem thêm: GIỜ KHÔNG PHẢI LÀ LÚC MUA CỔ PHIẾU PFIZER (PFE)

Cổ phiếu cần quan tâm CVX: mua vào

Chevron cũng là thành viên của nhóm Dividend Aristocrat.  Nhưng không giống như XOM, cổ phiếu của CVX đang cho thấy những chuyển động giá dài hạn và lành mạnh hơn nhiều. Điều này mang lại cơ hội lợi nhuận cho các nhà đầu tư khi mà khoản lãi vốn có thể vượt xa dòng tiền lợi nhuận kỳ vọng của công ty, 3.86%.

Cuối cùng, mặc dù Chevron chỉ là á quân nếu xét về vốn hóa thị trường, nhưng cổ phiếu CVX lại có cách biệt lớn với XOM trong những năm qua nếu xét về yếu tố các chỉ số kỹ thuật. Điều này có thể nhìn thấy ở những lần đạt mức giá cao nhất mọi thời đại trong tháng 01/2018 và xu hướng tăng giá không thể chối cãi từ năm 2002.

20190712 YahooFinance Ngân Đào Chart 2 - Cổ Phiếu Cần Quan Tâm Chevron Thể Hiện Rõ Ưu Thế Vượt Trội So Với ExxonMobil

Bây giờ và sau 18 tháng tích lũy kể từ khi đạt mức giá cao nhất mọi thời đại, cổ phiếu Chevron đang ở vị thế mua vào. Và điều này không đòi hỏi một nhà khoa học tên lửa hay một kỹ sư dầu khí phải đánh giá cao chiến lược được đề xuất cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận, thay vào đó bạn hãy đưa cổ phiếu CVX vào hệ thống rò tìm và định vị để mua vào tại ngưỡng giá bị phá vỡ (breakout), 126.38 đô la Mỹ.

Ngân Đào – Theo Yahoo Finance