Cổ Phiếu Công Nghệ Bán Dẫn: Có Quá Trễ Để Đầu Tư?

278
Thời gian đọc: 3 phút

Hình 1 3 1 - Cổ Phiếu Công Nghệ Bán Dẫn: Có Quá Trễ Để Đầu Tư?

Chưa bao giờ như thời điểm hiện tại những công cụ hỗ trợ làm việc tại nhà lại thể hiện được ưu điểm của nó như vậy. Đại dịch Covid-19 đang thúc đẩy nhu cầu về hệ thống máy tính giúp mọi người làm việc hiệu quả tại nhà hay chơi game trong thời gian cách ly. Công nghệ bán dẫn vì thế đang rất được chú trọng, cổ phiếu của các tập đoàn công nghệ đã có những mức tăng ngoạn mục thậm chí liên tục thiết lập các mức đỉnh mới.

Hình 2 5 - Cổ Phiếu Công Nghệ Bán Dẫn: Có Quá Trễ Để Đầu Tư?

1. Advanced Micro Devices Inc (AMD:NASDAQ)

Cổ phiếu AMD đã tăng 8.4% vào thứ Tư vừa qua với mức giá $61.79/ cổ phiếu – mức giá cao nhất trong lịch sử, sau khi nhà sản xuất chip công bố một dòng vi xử lý máy tính để bàn mới khiến các nhà đầu tư rất hài lòng.

Bước ngoặt đáng kinh ngạc của AMD chủ yếu là do CEO Lisa Su – một kỹ sư điện trước đây làm việc tại IBM, người đã nắm quyền vào cuối năm 2014. Bà đã đưa ra mục tiêu cho AMD tập trung vào hai ưu tiên chính: Biến EESC (doanh nghiệp, hệ thống nhúng và bán tùy chỉnh) thành một công cụ tăng trưởng thứ cấp và thu hẹp khoảng cách hiệu suất của công ty với Intel trong thị trường CPUx86.

Sự thay đổi này đã tác động tích cực đến hiệu quả tài chính chung của công ty. Phân khúc EESC cung cấp 30% tổng doanh thu của AMD trong năm tài chính 2019, phân khúc máy tính chiếm phần doanh thu còn lại đã ổn định. Với đà phát triển này, Grand View Research nhận định Advanced Micro Devices có thể tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép 12,9% từ năm 2020 đến năm 2027.

Mục tiêu giá cho AMD sắp tới mà Bank of America đặt ra là $65/ cổ phiếu và có thể vượt ra xa so với ước tính của các nhà phân tích Phố Wall. Lý do cho mức giá cao trong tương lai bởi nhờ chất xúc tác của  sự kiện ra mắt máy chơi game mới PlayStation 5 và Xbox của Sony và Microsoft.

Sắp tới Advanced Micro Devices sẽ báo cáo tài chính Q2/2020 vào ngày 28.7.2020. Kì vọng một mùa báo cáo tốt đẹp cho AMD là hoàn toàn khả quan, giá cổ phiếu có thể đạt được kì vọng $65/ cổ phiếu và thậm chí hơn thế nữa.

2. NVIDIA Corp (NVDA: NASDAQ)

Cổ phiếu của NVIDIA đang ở vùng đỉnh $410 – $430 / cổ phiếu. Nvidia nổi bật trong lĩnh vực GPU so với hai đối thủ chính là AMD và Intel. Tuy nhiên áp lực cạnh tranh ngày càng cao khiến NVIDIA tìm đến những con đường phát triển khác.

Sản phẩm của NVIDIA ngày càng đa dạng hơn nhiều so với trước đây. Sản phẩm nổi bật làm nên tên tuổi NVIDIA là card đồ họa tiếp tục được duy trì, bên cạnh đó công ty đã xây dựng một doanh nghiệp trung tâm dữ liệu quan trọng. Doanh thu của mảng card đồ họa tăng 39% so với năm trước, trong khi thu nhập ròng được điều chỉnh tăng 106%. NVIDIA mang lại lợi ích khủng khiếp nhờ sự tăng trưởng trong các doanh nghiệp trung tâm dữ liệu và trò chơi video. Card đồ họa của NVIDIA được kết hợp trong hệ thống trung tâm dữ liệu đã trở thành tiêu chuẩn để tăng tốc khối lượng công việc cho doanh nghiệp. Với ý định phát triển hơn trong ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu, NVIDIA đang cân nhắc đến việc mua lại Arm từ SoftBank của Nhật Bản.

3. Cổ Phiếu Nào Tốt Hơn?

NVIDIA và AMD là hai ông lớn trong giới công nghệ hiện đang cạnh tranh mãnh liệt. AMD cũng từng là một kẻ yếu trong thị trường này, nhưng hiện giờ thì không.

Theo nghiên cứu của Jon Peddie, thị phần trong năm 2019 của AMD đã tăng từ 18,8% lên 31,1% trong khi thị phần của NVIDIA trên thị trường GPU rời đã giảm từ 81,2% xuống 68,9%. Dòng sản phẩm chip của AMD cung cấp hiệu năng tương đương với các chip của NVIDIA nhưng với giá thấp hơn là một điểm cộng thu hút đông đảo giới tiêu dùng. Mức giá cổ phiếu của AMD cũng dễ chịu hơn so với NVIDIA và giá sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn.

Theo Thanh Hoang