Cổ Phiếu Công Nghệ Chất Lượng Cao: Nơi Trú Ẩn An Toàn Mới

66

Thật khó có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của cổ phiếu công nghệ với khả năng mở rộng dường như vô tận, những tiện ích và dịch vụ thông minh, cùng với tiềm năng tăng giá tuyệt vời. Ai mà không muốn sở hữu một phần tương lai?

https://www.investo.vn/chien-luoc/co-phieu-cong-nghe-chat-luong-cao-noi-tru-an-an-toan-moi/
Cổ phiếu công nghệ: cứu rỗi thị trường?

Chống Đỡ Thị Trường Chứng Khoán

Thành tích chỉ số Nasdaq có được là nhờ các ông lớn ngành công nghệ. Năm công ty lớn nhất thế giới (xét theo giá trị thị trường) là những cái tên trong lĩnh vực công nghệ mà tất cả chúng ta đều biết và hầu hết chúng ta đều sử dụng. Microsoft, Apple, Amazon, Alphabet, công ty mẹ của Google và Facebook cùng nhau chiếm giữ gần 5,5 nghìn tỷ đô la vốn hóa thị trường và đóng góp chính vào mức tăng trưởng của cổ phiếu toàn cầu.

Không thể phủ nhận rằng đôi lúc chúng ta đặt kỳ vọng quá lớn vào những cổ phiếu công nghệ tuyệt vời và những công ty làm ra chúng. Lần sụp đổ năm 2001 là minh chứng rõ ràng cho thực tế đó.

Tuy nhiên, điểm khác biệt lần này đó là các công ty công nghệ lớn không bị định giá theo tiêu chí số lượt người truy cập website, số click chuột, hay với hy vọng sẽ thành công dù không có cơ sở nền tảng gì.

Tiền Mặt, Lợi Nhuận Khủng Của Cổ Phiếu Công Nghệ

Ngày nay, các ông lớn ngành công nghệ có khả năng sinh lời khủng, tạo ra hàng núi tiền mặt tự do, (hầu hết) tiếp tục tăng trưởng ở mức hai con số và, một số công ty còn trả cổ tức. Điều này có nghĩa là thay vì sụp đổ theo phần còn lại của thị trường, các ông lớn công nghệ này thực tế lại là trụ cột, “gồng gánh” thị trường chứng khoán và duy trì đà  tăng trưởng, hào phóng chi hàng tỷ đô la hoàn trả cho cổ đông.

Bản thân điều này là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy tiềm năng tạo dựng giá trị của một thế giới đang ngày càng số hóa.

Cổ phiếu của Microsoft, Apple, Amazon, Alphabet và Facebook có thể sẽ không tăng mãi, giống như những gã khổng lồ công nghệ trước đây (như IBM, Oracle, Yahoo chẳng hạn), nhưng chắc chắn xu hướng này sẽ được kế tục ở các công ty mới với những công nghệ mới.

Trong khi những lĩnh vực vốn được coi là nơi cất giữ tiền an toàn trong những lúc gian nan như tài chính, dịch vụ tiện ích, hàng tiêu dùng thiết yếu đang phải chật vật chống chọi thì các ông lớn ngành công nghệ có lẽ là một trong những nơi trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư.

Thu Trang – Theo sharesmagazine

Xem thêm: Đừng Bỏ Lỡ Hai Cổ Phiếu Công Nghệ Bứt Phá Này