Cổ Phiếu Công Nghệ Tăng Trưởng Bất Chấp Đại Dịch

188
Thời gian đọc: 3 phút

Cổ phiếu công nghệ Amazon và NVIDIA tiếp tục tỏ ra miễn dịch với suy thoái kinh tế.

Chỉ số S&P 500, mặc dù chưa phải hoàn toàn, đã phục hồi phần lớn từ mức sụt giảm mạnh bắt đầu vào giữa tháng 2 bởi sự lan rộng của COVID-19 trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng không nên quá lạc quan vào triển vọng phục hồi trong ngắn hạn. Trong vài tháng qua, tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ đã lên cao hơn bất cứ lúc nào kể từ thời kỳ Đại suy thoái, và đại dịch COVID-19 đang xấu đi ở đất nước này.

Một đợt sụt giảm mới của thị trường chứng khoán là hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên điều này không có nghĩa các nhà đầu tư dài hạn nên ngừng đầu tư, mà nên chọn lọc kỹ càng những cổ phiếu có sức chống chọi tốt với mọi điều kiện thị trường.

Những cổ phiếu mà các nhà đầu tư hiện đang ưa thích là các công ty lớn và có lợi nhuận trong lĩnh vực công nghệ. Hai công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ dưới đây sẽ tiếp tục phát triển ngay cả khi môi trường kinh tế trở nên tồi tệ hơn.

Cổ phiếu công nghệ Amazon (NASDAQ:AMZN)

Amazon tạo ra nhiều lợi nhuận hơn từ dịch vụ điện toán đám mây Amazon Web Services, công ty dẫn đầu thị trường về nền tảng đám mây, hơn là từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử. Vì vậy, nó được cho là một cổ phiếu công nghệ ít nhất ngang với một cổ phiếu hàng tiêu dùng.

Hoạt động kinh doanh của Amazon khá đa dạng; vì vậy việc mua cổ phiếu của nó cũng giống như mua một rổ cổ phiếu. Nó bao gồm cổ phiếu lớn về thương mại điện tử và dịch vụ điện toán đám mây; và các cổ phiếu nhỏ hơn tập trung vào công nghệ nhà thông minh; bán lẻ tạp hóa, chăm sóc sức khỏe, quảng cáo kỹ thuật số và hơn thế nữa. Sự đa dạng hóa này sẽ tiếp tục cho phép công ty vượt qua; và thậm chí phát triển mạnh, trong thời kỳ kinh tế khó khăn.

Phố Wall kỳ vọng lợi nhuận của Amazon sẽ tăng trưởng với tỷ lệ trung bình hàng năm là 34% trong 5 năm tới. Trong quá khứ, công ty đã nhiều lần thành công trong việc vượt qua kỳ vọng lợi nhuận của các nhà phân tích. Không có lý do gì để tin rằng họ sẽ không tiếp tục làm như vậy.

Cổ phiếu công nghê NVIDIA (NASDAQ:NVDA)

NVIDIA cũng sở hữu danh mục kinh doanh đa dạng; và tập trung vào phân khúc khách hàng từ người tiêu dùng cá nhân đến doanh nghiệp.

Trong lĩnh vực bán lẻ, nó là công ty dẫn đầu thị trường về các GPU rời; chúng được sử dụng để làm card đồ họa để chơi game trên máy tính để bàn. Trong quý I/2020, nền tảng chơi game của nó chiếm khoảng 44% tổng doanh thu. Chơi game trên máy tính là một thị trường tăng trưởng trên toàn thế giớ; phần lớn nhờ vào sự bùng nổ về mức độ phổ biến của esports.

Trung tâm dữ liệu là nền tảng phát triển nhanh nhất của NVIDIA trong những năm gần đây. Sự tăng trưởng đang được thúc đẩy bởi sự chuyển đổi rộng rãi sang điện toán đám mây; kết hợp với việc áp dụng nhanh chóng trí tuệ nhân tạo (AI) trên mọi quy mô. Đầu tư vào khả năng AI là điều bắt buộc đối với hầu hết các loại công ty nếu họ muốn duy trì khả năng cạnh tranh. Điều này trở nên đúng đắn hơn bao giờ hết; khi đại dịch đã đẩy nhanh xu hướng thực hiện nhiều việc từ xa; chẳng hạn như làm việc, mua sắm và chăm sóc sức khỏe.

Theo Phạm Hải

Đọc thêm: Giá Cổ Phiếu Công Nghệ Tăng Cao Nhưng Đầy Lo Ngại?