Cổ phiếu Disney vs. Comcast: cuộc đấu tranh truyền thông

35

Hai gã khổng lồ truyền thông ngày càng có nhiều chiến lược cạnh tranh thú vị. Điều đó được thể hiện rất rõ trong biểu giá và Comcast thời gian này.

Cố phiếu Disney hay sẽ tốt hơn?

Sơ lược về cổ phiếu Disney và cổ phiếu Comcast 

Đây là khoảng thời gian thử thách sức bền của các cổ phiếu công ty truyền thông lớn. Disney (NYSE:DIS) và Comcast (NASDAQ:CMCS.A) vẫn yên ổn nhờ các phân khúc “đo ni đóng giày” cho xu hướng trú ẩn tại nhà. Trong khi Disney+ trở thành bom tấn ngay từ khi ra mắt vào tháng 11. Phân khúc mạng truyền thông luôn được xem là lĩnh vực hái ra tiền của Disney, nó vẫn trụ vững xét về lượt người xem trên kênh ABC, ESPN và các kênh cáp khác.

Mặt khác, Comcast thậm chí còn hưởng lợi nhiều hơn nhờ lực lượng người tiêu dùng bó gối nằm nhà. Phân khúc Comcast Xfinity của hãng – nhà cung cấp truyền hình cáp và kết nối băng thông rộng hàng đầu nước Mỹ – chiếm 56% doanh thu và 75% thu nhập được điều chỉnh trước lãi vay, thuế và khấu hao (EBITDA) trong quý gần nhất. Điều này cũng dễ hiều vì trong khoảng thời gian này, không ai muốn cắt dịch vụ internet của mình cả. Ngay cả cuộc cách mạng cắt cáp cũng đang chững lại khi mọi người có quá nhiều thời gian giải trí tại nhà.

Khi mọi người bắt đầu ra khỏi nhà, câu chuyện còn thú vị hơn nữa. Điều đó khiến cho cuộc đối đầu của hai đế chế truyền thông thú vị không khác gì những nội dung mà họ cung cấp. Disney hay Comcast  mã giao dịch nào tốt hơn mà bạn nên mua lúc này? Hãy cùng tìm hiểu.

Luôn có một cái gì đó tốt trên TV

Comcast và Disney có rất nhiều điểm chung. Cả hai đều hoàn tất những thương vụ mua lại quy mô lớn hơn trong năm 2019. Trong khi Disney đã bỏ ra 71,3 tỷ USD để thâu tóm những đơn vị phim và truyền hình quan trọng của Twenty-First Century Fox vào tháng ba năm ngoái. Thì vài tháng trước, Comcast đã hoàn thành một thỏa thuận trị giá 39 tỷ USD để tăng cổ phần tại Sky. Đây là một công ty truyền hình trả tiền nổi tiếng tại châu Âu. Hai thỏa thuận này đã giúp đẩy mạnh doanh thu của hai gã khổn lồ này trong 12 tháng sau khi kết thúc cuộc đàm phán. Do đó, khó có thể đánh giá thành công của họ nếu chỉ dựa trên tăng trưởng về doanh thu. 

Và những trở ngại

Bên cạnh đó, cả hai công ty này đều có các công viên chủ đề bị đóng cửa trong vài tháng gần đây. Universal Orlando của Comcast đã mở cửa trở lại vào tuần trước cùng với Universal Studios Hollywood. Các khu nghỉ dưỡng của Disney trên cả hai bờ nước Mỹ dự kiến ​​cũng sẽ bắt đầu chào đón khách vào tháng tới. Các chuyên gia dự đoán, phân khúc công viên chủ đề sẽ thụt lùi trong bối cảnh bình thường mới.

Phân khúc xưởng phim (studio entertainment) của cả hai cũng bị điêu đứng do đại dịch toàn cầu. Dù Disney thường có một số bộ phim có lượng xem nhiều nhất mà điển hình nhất trong năm 2019, 6 trong số những bộ phim bom tấn phòng vé thuộc về gã khổng lồ này.

NBCUniversal của Comcast cũng không hề lép vế, đặc biệt là khi hãng này tung ra phần mới trong series phim nhượng quyền Công viên kỷ Jura. Lần gần nhất bộ phim có doanh thu phòng vé lớn nhất nước Mỹ không đến từ Disney hay Universal là vào năm 2011.

Khi hầu hết các rạp chiếu phim vẫn phải đóng cửa và các biện pháp giãn cách xã hội có thể vẫn chưa được gỡ bỏ khi các rạp chiếu phim gần bạn mở cửa trở lại, có thể thấy đây sẽ là đối thủ đáng gờm đối với cả hai công ty.

Điểm sáng về giá cổ phiếu Disney và Comcast sau đợt dịch  

Khi nói đến năng lực vượt qua sóng gió mùa đại dịch trong ngắn hạn, người chiến thắng rõ ràng là Comcast. Đã hơn một năm kể từ khi các giao dịch liên quan đến Sky và Fox được thực hiện, chúng ta đang có cái nhìn ngày càng rõ về tăng trưởng hữu cơ. Và xét khía cạnh này, người thắng thế là Comcast. Các nhà phân tích dự báo doanh thu của Disney giảm 37% trong quý kết thúc vào tháng này và 16% trong quý tiếp theo. Comcast dự kiến ​​chỉ giảm 12% doanh thu trong quý hiện tại và 8% cho quý thứ ba.

Nhưng nếu nhìn xa hơn trong vài quý tới, lợi thế lại nghiêng về Disney. Peacock của NBCUniversal khó có khả năng thu được thành công vang dội ngay từ đầu như Disney+ của Disney. Disney có trong tay “kho đạn” khủng hơn với các bộ phim bom tấn được nhượng quyền và đây sẽ là một lợi thế rất lớn khi hoạt động phim chiếu rạp sôi động trở lại. Comcast sẽ tiếp tục đứng vững với vai trò một nhà cung cấp internet, nhưng mảng truyền hình cáp của hãng khó có thể lớn mạnh thêm được nữa.

Comcast có sức hấp dẫn lớn hơn nhờ phân khúc truyền hình cáp và băng thông rộng của hãng có khả năng chống đỡ suy thoái kinh tế tốt hơn. Mức giá của nó thấp hơn 18% so với mức đỉnh 52 tuần trước và tốt hơn so với Disney. Hiện chúng đang được giao dịch với mức giá thấp hơn 25% so với mức đỉnh trước Lễ Tạ ơn. Tỷ suất cổ tức 2,3% cũng khiến cho Comcast có lợi thế lớn hơn.

Kết luận 

Nếu bạn cho rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ còn u ám trong một thời gian dài nữa thì cổ phiếu Comcast sẽ là lựa chọn tốt hơn dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy nó có thể phục hồi trong khoảng thời gian đầu tư của mình, thì cổ phiếu Disney sẽ là mã tốt hơn bạn nên xem xét.  

Thu Trang – Theo fool

>>> Xem thêm: 3 Mốc Các Nhà Đầu Tư Disney Cần Lưu Ý Trong Tháng Sáu