logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 03/12/2019

Cổ Phiếu ExxonMobil Vào Năm 2020 Có Thể Là Một Lựa Chọn Sáng Suốt

ExxonMobil là công ty duy nhất không thuộc lĩnh vực công nghệ nằm trong top 5 nhờ các sáng chế và nỗ lực cải thiện hiệu quả hoạt động dầu khí của mình.

Lý do bạn nên mua cổ phiếu năng lượng ExxonMobil

Sau khi năm 2018 u ám khép lại khiến S&P 500 giảm gần 15% trong quý cuối cùng của năm, thị trường tăng tốc và đang hồ hởi chuẩn bị bước vào mùa lễ hội.

Nhưng ExxonMobil (NYSE: XOM) không cùng chung niềm vui ấy. Cổ phiếu này giảm trong suốt cả năm – nó dường như chỉ ngồi trên bờ và nhìn những “chiếc thuyền” khác lướt qua. Nhưng trong thị trường ngày nay, hiệu suất kém cỏi như vậy lại là một lý do bạn nên mua cổ phiếu năng lượng này cho năm 2020 và năm sau đó.

Một lý do bạn nên mua cổ phiếu năng lượng này cho năm 2020 và năm sau đó. Một lý do bạn nên mua cổ phiếu năng lượng này cho năm 2020 và năm sau đó.

Tận dụng sự sợ hãi

Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại, có một câu nói trứ danh như sau: "Hãy sợ hãi khi những người khác tham lam và tham lam khi những người khác sợ hãi". Lời khuyên đó minh họa cách mà các nhà đầu tư có thể tiếp cận ExxonMobil: 10 năm trước, Exxon là công ty lớn nhất trong S&P 500; ngày nay, nó là cái tên lớn thứ 12.

Một trong những thách thức lớn nhất đối với ExxonMobil là phải tự chuyển mình theo thực tế mới: giá dầu giảm từ 70 USD xuống còn 50 USD. Công ty này đã dành rất nhiều nỗ lực để mở rộng danh mục đầu tư của mình bằng việc bổ sung các khoản đầu tư có thể hòa vốn dù giá dầu đi xuống. Một nơi như vậy là Lưu vực Permian, mỏ dầu lớn nhất ở Hoa Kỳ (tính theo sản lượng).

Một thành viên ở Lưu vực Permian

Trong vài năm qua, ExxonMobil đã tăng cường đầu tư vào các công ty onshore của Hoa Kỳ - những công ty sử dụng phương pháp bẻ gãy thủy lực và khoan ngang để phá vỡ cấu trúc rắn chắc của các khối đá phiến. Công nghệ này đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, nhưng nhiều dự án lại không khả thi về mặt tài chính.

Ngoài danh mục đầu tư thượng nguồn đang ngày càng được mở rộng, Exxon có công suất lọc dầu lớn thứ hai trên thế giới và công suất luyện cốc lớn nhất, điều này có nghĩa là nó có thể phá vỡ các loại dầu thô nặng có chứa chuỗi hydrocarbon dài thành các sản phẩm có thể sử dụng được.

Dầu thô sản xuất tại lưu vực Permian được chuyển đến khu vực lọc dầu quy mô khủng của hãng dọc theo Bờ vịnh, đặc biệt là bây giờ các đường ống dẫn đến bờ biển đang bắt đầu đi vào hoạt động.

Đi đầu về đổi mới

Vào cuối tháng 11, Exxon xếp thứ 5 về đổi mới trong bảng xếp hạng Management Top 250 của Viện Drucker thuộc Đại học Claremont Graduate. Exxon là công ty duy nhất không thuộc lĩnh vực công nghệ nằm trong top 5 nhờ các sáng chế và nỗ lực cải thiện hiệu quả hoạt động dầu khí của mình.

Trong khi các ông lớn khác trong ngành dầu khí đang thoái vốn khỏi các dự án dầu mỏ và rót tiền vào các dự án khí đốt tự nhiên, khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và năng lượng tái tạo như gió và mặt trời, Exxon lại chủ yếu bám vào những gì hãng có thể làm tốt nhất, cụ thể là nỗ lực làm cho hoạt động sản xuất dầu khí sinh lời nhiều hơn và ít gây hại hơn cho môi trường.

Theo Exxon, những nỗ lực của công ty về thu hồi và lưu trữ carbon (CCS) đã "chiếm hơn 40% tổng lượng CO2 được thu hồi" kể từ năm 1970. Đổi mới công nghệ CCS là cách để các công ty dầu khí góp phần giảm phát thải khí nhà kính trong khi vẫn phát triển hoạt động kinh doanh hydrocarbon.

CCS và các nỗ lực khác vì môi trường rất quan trọng đối với Exxon bởi hãng đặt cược lớn vào tương lai của ngành dầu khí, và do đó sẽ được hưởng lợi nếu cho thấy nỗ lực của mình vì một tương lai bền vững trong ngành năng lượng.

Tỷ suất cổ tức

Giá cổ phiếu giảm xuống nhưng một điều an ủi là tỷ suất cổ tức tăng lên, đặc biệt đối với một công ty có lịch sử tăng chi trả cổ tức đều đặn. Exxon là một trong những công ty như vậy vì hiện tại nó có tỷ suất cổ tức ấn tượng - ở mức 5%, gần gấp ba tỷ suất của quỹ S&P 500 ETF. Ban giám đốc của Exxon gắn với thành tính gia tăng cổ tức. Cổ tức của công ty này đã tăng hơn 100% trong 10 năm qua.

Exxon là một trong những công ty như vậy vì hiện tại nó có tỷ suất cổ tức ấn tượng - ở mức 5% Exxon là một trong những công ty như vậy vì hiện tại nó có tỷ suất cổ tức ấn tượng - ở mức 5%[/caption]

Một khoản đầu tư đáng xem xét cho năm 2020

Bây giờ có thể là thời điểm tuyệt vời để xem xét ExxonMobil. Những cổ phiếu cổ tức như Exxon mang lại mức lợi nhuận có giá trị cho những nhà đầu tư tin rằng thị trường sẽ chững lại gần mức cao nhất mọi thời đại.

Do đó, việc chuyển sang cổ phiếu cổ tức và tránh xa các cổ phiếu chỉ dựa vào lãi vốn tỏ ra là một chiến lược đầu tư khôn ngoan. Việc Exxon không thể bắt nhịp với đà tăng trưởng mạnh của thị trường chứng khoán trong năm 2019 và giữ nguyên định định giá dưới mức trung bình của thị trường đem đến cho các nhà đầu tư thêm một lý do để xem xét mở vị trí ở cổ phiếu giá trị này.

Xem thêm: Cổ Phiếu Ngành Năng Lượng: ExxonMobil, Chevron, Shell Hay BP?

 

Thu Trang - Theo fool

Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg