Cổ Phiếu Facebook: Có Là ‘Vận May’ Cho Nhà Đầu Tư

178

0705 barrons Pham Thu Hang  image - Cổ Phiếu Facebook: Có Là ‘Vận May’ Cho Nhà Đầu Tư

Trong một bài viết vào hồi tháng 5 trên tờ New York Times, Chris Hughes, người đồng sáng lập Facebook, cho rằng công ty sẽ ‘tan đàn xẻ nghé’ khi họ kiểm soát 80% doanh thu mạng xã hội toàn cầu. Ngay cả trong năm 2018, khi Facebook chịu các áp lực bất thường, thu nhập trên cổ phiếu Facbook vẫn tăng 40% so với EPS năm 2017.

Ngoài ra, Hughes cho biết khoảng 70% người Mỹ trưởng thành dùng mạng xã hội và đa số dùng các sản phẩm của Facebook, bao gồm Instagram và WhatsApp. Với Hughes, Zuckerberg là người nắm hết mọi quyền hạn, kiểm soát các cuộc trò chuyện của mọi người theo cách Poseidon kiểm soát các vùng biển.

Hughes nêu lên các mối lo ngại về chính sách công, đặc biệt nếu chúng dẫn đến việc chính phủ chia tách Facebook thành các công ty nhỏ. Các hành động chống độc quyền có thể mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư khi các bộ phận của hầu hết các tập đoàn được định giá cao hơn tổng thể tập đoàn nói chung.

Các nhà đầu tư có nên mua cổ phiếu Facebook?

Với dự đoán rằng áp lực đó sẽ tiếp tục gia tăng, nhà đầu tư nên mua cổ phiếu Facebook, đồng thời bán các quyền chọn bán hết hạn trong 1 tháng với giá thực hiện không quá 10% dưới mức giá cổ phiếu. (Các quyền chọn bán tăng giá trị khi giá cổ phiếu giảm, trong khi việc bán quyền chọn bán là một cách để thu lợi nhuận từ việc tăng giá.) Đây là một cách để xây dựng trạng thái lệnh tiết kiệm chi phí với dự đoán Facebook sau cùng sẽ bị các nhà điều tiết của chính phủ chia tách. Ngay cả khi việc chia tách không xảy ra, thì nhà đầu tư cũng sẽ có lời. Như Hughes đã nói, Facebook hiện chiếm thế chủ đạo và có nhiều lợi nhuận.

Nếu cổ phiếu Facebook vẫn nằm trên giá thực hiện quyền chọn bán, thì nhà đầu tư có thể bỏ túi khoản lãi. Nếu cổ phiếu ở dưới giá thực hiện khi hết hạn, nhà đầu tư sẽ phải mua cổ phiếu, hay bảo hiểm quyền chọn bán. Do đây là chiến lược xây dựng trạng thái lệnh này, xây dựng cổ phiếu và tích trữ trạng thái lệnh đề phòng trường hợp điều gì đó gây gián đoạn cơ cấu của công ty.

Phương pháp xây dựng trạng thái lệnh cho cổ phiếu Facebok

Để xây dựng trạng thái lệnh, nhà đầu tư có thể mua 500 cổ phiếu và bán 5 quyền chọn bán dưới giá cổ phiếu 5% đến 10%, hết hạn trong 3 tháng. Phương pháp này cho phép nhà đầu tư xây dựng trạng thái lệnh gồm 1.000 cổ phiếu. Khi 5 quyền chọn bán hết hạn, hãy bán 5 quyền chọn bán khác hết hạn trong 1 tháng. Tiếp tục làm vậy cho đến khi bạn tích lũy được 500 cổ phiếu khác—và tiếp tục thu được số tiền từ việc thu các khoản lãi quyền chọn bán nếu nghĩa vụ mua cổ phiếu không bao giờ thành hiện thực.

Rủi ro lớn đối với việc bán quyền chọn bán là cổ phiếu giảm mạnh so với giá thực hiện. Tuy nhiên, khó có khả năng cổ phiếu Facebook sẽ giảm mạnh do các căng thẳng về vấn đề quy định và cơ cấu. Cổ phiếu này tăng giá ngay cả khi công ty cho biết họ sẽ dành 5 tỉ đô la để trả khoản tiền phạt có thể có cho chính phủ. Trong 52 tuần qua, cổ phiếu Facebook giao dịch ở mức 123,02 đến 218,62 đô la.

Ngay cả khi chính quyền liên bang Mỹ để Facebook tiếp tục ở hình thức hiện tại, thì trạng thái lệnh cho cổ phiếu Facebook cũng sẽ tiến đến tình trạng già hóa. Khó có thể tưởng tượng được bất kỳ công ty mạng xã hội nào thực sự cạnh tranh được với Facebook trong tương lai gần.

Snap (SNAP)?

Chắc chắn đây là một cách phổ biến để giới trẻ trò chuyện với nhau, nhưng hãy chờ cho đến khi họ có con. Như vậy, họ sẽ muốn chia sẻ hình ảnh con mình và thú cưng, rồi bình luận về chính trị.

Khi họ đi nghỉ và đi công tác, họ sẽ đăng ảnh lên Facebook để ai cũng thấy được là họ đang vui vẻ ra sao. Khi họ cần trò chuyện với gia đình và bạn bè ở nước ngoài, họ sẽ thực hiện các cuộc gọi miễn phí trên WhatsApp.

Mặc dù Facebook có động thái gần đây về tiền mã hóa, hệ sinh thái của họ hoàn toàn bình thường và đang ở giai đoạn gần ‘già hóa’. Và đây chính xác là những gì khiến cho họ trở thành khoản đầu tư hấp dẫn, đặc biệt là khi nước Mỹ bước vào giai đoạn già hóa.

>>>>>> Xem thêm: KỊCH BẢN NÀO CHO CỔ PHIẾU FACEBOOK (FB) TRƯỚC THỀM BÁO CÁO Q2/2019?

Thu Hằng – Theo Barrons