Cổ Phiếu Hàng Đầu Các Nhà Đầu Tư Khó Có Thể Chối Từ

107

Bài viết dưới đây sẽ lý giải vì sao các nhà đầu tư lại thích cổ phiếu hàng đầunày đến vậy. Ngay cả khi thị trường sụt giảm một lần nữa.

Cổ Phiếu Hàng Đầu Các Nhà Đầu Tư Khó Có Thể Chối Từ

Mọi người có thể dễ dàng kể ra ít nhất 20 cổ phiếu sẽ trở thành những mã chiến thắng trong dài hạn. Nhưng nếu được yêu cầu thu hẹp danh sách xuống chỉ còn ba mã hàng đầu; hẳn sẽ phải mất một lúc để tìm câu trả lời. Nhưng nếu bạn muốn chọn một cổ phiếu duy nhất, có lẽ bạn sẽ phải đợi lâu hơn nữa mới thấy người được hỏi cất lời.

Tuy nhiên, hẳn sẽ có rất nhiều người có cùng chung một đáp án. Dù mọi người có liên tục thay đổi mã cổ phiếu trong lúc ngẫm nghĩ thì sau một quãng thời gian rất dài; câu trả lời được đưa ra sẽ là… Amazon (NASDAQ: AMZN). Có ba lý do chính để chọn gã khổng lồ thương mại điện tử ngay lúc này.

Cổ phiếu hàng đầu trong nhóm phòng thủ

Rất nhiều nhà đầu tư hẳn cũng đang nghi ngờ đợt hồi phục tốt đẹp của thị trường chứng khoán. Nó có thể nhanh chóng kết thúc trong thời gian tới. Chúng ta đã thấy một số dấu hiệu bắt đầu xảy ra. Mặc dù vẫn còn quá sớm để biết chắc chắn. Dù bạn đang theo quan điểm đầu tư dài hạn, việc chứng kiến một cổ phiếu vừa mua nhanh chóng lao dốc không lấy gì làm vui vẻ. Mặc dù đợt lao dốc chỉ diễn ra trong tạm thời.

Điểm mấu chốt nằm ở chỗ hiện tại bạn có chơi theo chiến lược phòng thủ hay không. Nếu đúng như vậy bạn sẽ muốn giữ tiền mặt trong tay thay vì mua bắt đáy cổ phiếu. Bởi vì bạn có thể cho rằng thị trường rồi sẽ sụt giảm nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, Amazon thực sự là một khá tốt để mua trong thời điểm hiện tại.

Amazon vẫn vững vàng trong đại dịch?

Amazon có hoàn toàn miễn nhiễm với các đợt bán tháo thị trường khác không? Không. Cổ phiếu đã giảm hơn 20% vào đầu năm nay do bùng phát COVID-19. Nhưng Amazon đã được chứng minh là khá vững vàng sau khi đại dịch trỗi dậy. Các khách hàng mua hàng trực tuyến nhiều hơn khi họ ở nhà nhiều hơn. Và Amazon.com được hưởng lợi từ đó. Lợi nhuận từ Amazon Web Services của Amazon đã tăng lên. Khi các doanh nghiệp mở rộng hoạt động trên nền tảng đám mây để tăng cường sự hiện diện trên môi trường trực tuyến của họ.

COVID-19 vẫn tiềm ẩn những rủi ro lớn nhất với thị trường chứng khoán. Và trong lúc ấy Amazon có lẽ sẽ là một trong những cổ phiếu tốt nhất để mua. Trong khi thị trường liên tục bị đe dọa từ các tác động kinh tế của dịch bệnh do virus corona.

Bản thân Amazon có lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ

Về lâu dài, các công ty sẽ phải đối mặt với các mối đe dọa đáng kể khác ngoài đại dịch COVID-19. Rủi ro lớn nhất là không vượt qua được các đối thủ cạnh tranh. Điều đó dẫn tôi đến lý do chính thứ hai khiến nhiều người chọn Amazon làm cổ phiếu hàng đầu của họ: Công ty có lợi thế cạnh tranh cũng hùng vĩ như chính tên con sông mà công ty đặt tên theo.

Các công ty có thể thực hiện một vài cách để tạo ra lợi thế cạnh tranh cho họ. Lợi thế về chi phí, hiệu ứng mạng (sản phẩm và dịch vụ của họ trở nên có giá trị hơn khi nhiều khách hàng sử dụng chúng), chi phí chuyển đổi cao, nhận diện thương hiệu và quyền sở hữu trí tuệ mạnh mẽ là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Lợi thế cạnh tranh của Amazon sở hữu gần như phần lớn các yếu tố này.

Mặc dù có thể tiếp tục đưa ra các ví dụ khác về cách để Amazon tạo ra lợi thế cạnh tranh đáng gờm. Thay vào đó bạn chỉ cần tập trung vào một ví dụ: Amazon Prime. Đây là một trong những dịch vụ “khó rời bỏ” nhất hiện nay. Một khi khách hàng mua quyền thành viên Prime, nhiều khả năng họ sẽ mua nhiều sản phẩm hơn thông qua Amazon. Càng mua nhiều mặt hàng qua Amazon, sức mạnh mua hàng và sức hấp dẫn với các bên thứ ba muốn tham gia hệ sinh thái của công ty càng lớn.

Cỗ máy tăng trưởng 1,3 nghìn tỷ USD

Cuối cùng, nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, Amazon vẫn sở hữu vô số cơ hội tăng trưởng to lớn. Thông thường, một công ty lớn sẽ khó tạo ra tăng trưởng hơn so với một công ty nhỏ. Nhưng Amazon không phải là một công ty thông thường.

Trong Q1 năm 2020, Amazon tạo ra 23% tăng trưởng doanh thu và 41% tăng trưởng lợi nhuận so với cùng kỳ năm trước. Đó không chỉ là thay đổi một lần do ăn may. Công ty có nhiều con đường để duy trì chuỗi tăng trưởng vượt trội.

Thương mại điện tử thuộc nhóm cổ phiếu hàng đầu

Thương mại điện tử rõ ràng là một ví dụ quan trọng. Dịch vụ đám mây là một ví dụ khác. Và trong tương lai không xa có lẽ Amazon sẽ tham gia và thống trị nhiều thị trường hơn nữa, với dịch vụ chăm sóc sức khỏe đứng đầu danh sách.

Vài năm nữa có lẽ mọi người đừng nên kinh ngạc nếu Amazon nổi lên như một đối thủ lớn của các chuỗi dược phẩm lớn. Và cũng đừng sốc nếu công ty cạnh tranh trong thị trường telehealth (chăm sóc sức khỏe qua mạng viễn thông). Bên cạnh đó việc tận dụng đòn bẩy từ trí tuệ nhân tạo để xây dựng các ứng dụng chăm sóc sức khỏe là một khả năng thực tế khác.

Có rất nhiều cổ phiếu tăng trưởng rất tuyệt ngoài thị trường. Nhưng như đã nói trước đó, mọi người có thể dễ dàng kể ra một số cái tên. Nhưng hiếm có công ty nào được như Amazon – một cỗ máy tăng trưởng 1,3 nghìn tỷ USD. Triển vọng tăng trưởng của công ty, kết hợp với mô hình kinh doanh vững mạnh trong các giai đoạn khó khăn và lợi thế cạnh tranh đặc biệt mạnh mẽ đã biến Amazon trở thành một mã cổ phiếu đặc biệt hấp dẫn ngay bây giờ.

Xem thêm: 2 Cổ Phiếu Hàng Đầu Giúp Bạn Kiếm Bội Tiền Trong Tháng 5

Hậu Dương – Theo fool