Cổ Phiếu Johnson & Johnson: Đầu Tư Trước Ngày Chia Cổ Tức?

306

Johnson & Johnson () là một công ty dược phẩm, thiết bị y tế và hàng hóa đóng gói tiêu dùng lớn nhất thế giới của Mỹ. Đây là một trong những công ty chia trả cổ tức hàng đầu; ngày chia cổ tức dự kiến là Thứ 6 22/05. Nhà đầu tư có nên chú ý vào cổ phiếu Johnson & Johnson? Hãy cùng phân tích trong bài này.

Cổ Phiếu Johnson & Johnson: Đầu Tư Trước Ngày Chia Cổ Tức?
Cổ Phiếu Johnson & Johnson: Đầu Tư Trước Ngày Chia Cổ Tức?

Định giá cổ phiếu

Theo 16 nhà phân tích phố Wall, mục tiêu giá cao cho JNJ là $182,00 và mục tiêu giá thấp cho JNJ là $155,00. Họ cho rằng dự kiến trung bình sẽ đạt trong 12 tháng tới là $163,86; tăng 8,9% so với hiện tại là $150,52. Kết luận đồng thuận từ 16 nhà phân tích là “Mua”.

Hình 2 34 - Cổ Phiếu Johnson & Johnson: Đầu Tư Trước Ngày Chia Cổ Tức?

Trong khi cổ phiếu JNJ tăng 35% kể từ mức thấp gần đây của ngày 23/03, S&P500 tăng 26%. Nhìn vào các đại gia dược phẩm khác, Roche tăng gần 28%; Novartis tăng 20%; Pfizer 30%; và Merck 17%; thì JNJ vượt trội dẫn đầu. Nếu nhìn vào lợi nhuận kể từ đầu năm, JNJ đã tăng trưởng đáng kể hơn 4% so với mức giảm 8% cho S&P500.

Alex Gorsky – Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành JNJ, cho biết ông cùng tập thể hơn 132.000 nhân viên cam kết nỗ lực phục vụ bệnh nhân và người tiêu dùng. Hội đồng quản trị đã phê duyệt tăng cổ tức hằng quý trong 58 năm liên tiếp nhằm nhấn mạnh cam kết của JNJ đối với lợi nhuận của các cổ đông.

Hội đồng quản trị đã tuyên bố tăng tỷ lệ cổ tức 6,3% trong quý từ $0,95/cp đến $1,01/cp. Theo đó, mức chi trả cổ tức mới trên cơ sở hàng năm là $4,04/cp so với mức $ 3,80/cp như trước. Đây là một điểm cộng của hãng này trong mắt nhà đầu tư. 

Hình 3 23 - Cổ Phiếu Johnson & Johnson: Đầu Tư Trước Ngày Chia Cổ Tức?

Cổ phiếu Johnson & Johnson đã tăng khoảng 8% vào 30/03 sau khi Alex Gorsky tuyên bố về kế hoạch nghiên cứu chế tạo vắc-xin cho Covid-19. Ông dự đoán xác suất thành công của nghiên cứu này rất cao.

Tình hình hoạt động kinh doanh 

JNJ là hãng dược phẩm hàng đầu với các thành phần về miễn dịch, ung thư, và thuốc thần kinh. Trong quý đầu tiên, ba phân khúc đó đã tạo ra khoảng 75% tổng doanh số bán thuốc của JNJ.

Phân khúc thuốc của JNJ với 2 ngôi sao chính như Remicade (điều trị một số bệnh tự miễn như viêm loét đại tràng, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, bệnh vẩy nến) và Zytiga trị ung thư) đang hoạt động trên thị trường bất chấp những cơn gió có tác động của khủng hoảng kép: dầu khí và dịch bệnh.

14/04 vừa qua hãng đã công bố kết quả kinh doanh cho Q1/2020. Trong đó doanh thu quý đạt 20,7 tỷ USD, tăng 3,3% so với năm ngoái. EPS đạt $2,17 tăng 56,1%.

Những ảnh hưởng trái chiều từ Covid

JNJ cho hay họ bị ảnh hưởng tiêu cực lẫn tích cực trong đại dịch. Hãng cho biết doanh số thiết bị y tế toàn cầu giảm khoảng 4,8% do cách ly xã hội. Doanh số các sản phẩm y tế tức thì và chăm sóc sức khoẻ tăng 11% bao gồm thuốc giảm đau Tylenol và Motrin; sản phẩm hô hấp trên Zyrtec; sản phẩm sức khỏe tiêu hóa Zarbe; nước súc miệng Listerine; Neutrogena và Aveeno; làm đẹp da Stayfree.

Cơ hội và thách thức

Từ những ngày đầu bùng phát đại dịch Covid-19, Johnson & Johnson đã làm việc với đối tác trong ngành, Chính phủ để chấm dứt đại dịch. JNJ cam kết đưa một loại vắc-xin giá cả phải chăng ra công chúng trên cơ sở phi lợi nhuận để đối phó với đại dịch khẩn cấp toàn cầu. Dự kiến ​​sẽ đi vào thử nghiệm lâm sàng vào tháng 9/2020; các lô vắc-xin Covid đầu tiên có thể được cấp phép sử dụng khẩn cấp vào đầu năm 2021.

Tuy nhiên, cần nói thêm có hai thách thức lớn trong năm nay dành cho JNJ. Đó là đối mặt với việc kiện tụng liên quan đến cuộc khủng hoảng Opioid (sử dụng quá liều do Opioid); và việc FDA xác minh trong phấn rôm trẻ em có chứa Amiăng gây ung thư. Đây là hai cáo buộc quan trọng đối với JNJ; nhà đầu tư cũng nên cân nhắc cẩn trọng trước khi “xuống tay” với cổ phiếu này trong năm nay. 

Kết luận

JNJ đã và đang rất nỗ lực trong việc tìm kiếm vắc-xin chống lại Covid-19; nếu thành công cổ phiếu JNJ sẽ tăng cực mạnh . Tuy nhiên, JNJ không phải là công ty duy nhất làm việc này. Vì vậy để đầu tư vào cổ phiếu JNJ ta cần đi sâu hơn vào các con số tài chính của công ty và hẳn chúng được thể hiện khá tốt.

Đây là một công ty có phạm vi toàn cầu, nên dù có hay không tìm ra vắc-xin thì người tiêu dùng cũng sẽ mua sản phẩm của JNJ. Hơn hết, JNJ vẫn phát triển và thu hút rất nhiều đầu tư bất kể đại dịch. Bằng chứng là doanh thu và cổ tức tăng ở quý đầu tiên; trong khi rất nhiều công ty thua lỗ thậm chí phá sản và cắt giảm cổ tức. Vì vậy, kì chia cổ tức lần này là cơ hội cực hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Đặc biệt khi giao dịch với tỉ lệ 1:50, mức sinh lời sẽ dao động từ 30%-35%.

___________________________________________________

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài phân tích này là một hình thức truyền thông tiếp thị và chỉ mang tính chất tham khảo. Vì thế, Quý độc giả hãy suy xét đến khả năng thua lỗ khi sử dụng bài phân tích. Investo sẽ không chịu trách nhiệm đối với bất cứ khoản lỗ nào phát sinh khi Quý độc giả sử dụng bài phân tích này.

 

Xem thêm: Johnson & Johnson (NYSE: JNJ) – Lựa Chọn Thông Minh
Cho Nhà Đầu Tư Thu Nhập