Cổ Phiếu Merck Tăng 28% Kể Từ Đáy Hôm 23/03: Vẫn Rất Đáng Mua

99
Thời gian đọc: 3 phút

Sau khi tăng 28% kể từ mức thấp nhất hồi ngày 23/03, với mức giá hiện tại khoảng 85 USD/cổ phiếu, cổ phiếu của Merck (NYSE: MRK) dường như vẫn còn hấp dẫn và còn nhiều tiềm năng tăng giá.

Cổ phiếu MRK đã tăng từ 66 đô la lên 85 đô la, cùng kỳ S&P đã tăng 55%, với các hoạt động kinh tế được tiếp tục khi các biện pháp phong tỏa dần được dỡ bỏ. Cổ phiếu của MRK đã phục hồi một phần về mức trước đợt sụt giảm vào tháng 2 do Covid-19. Ngoài ra, cổ phiếu MRK cũng đã tăng 63% so với hồi đầu năm 2018.

Doanh thu của công ty tăng 16,7% từ 40,1 tỷ USD năm 2017 lên 46,8 tỷ USD vào năm 2019. Như vậy, mức tăng 63% trong 2 năm qua có vẻ hợp lý. Merck cũng cố gắng tăng biên lợi nhuận ròng từ 27,2% lên 28,6% trên một Cơ sở tính toán không theo GAAP; công ty cũng đã giảm tổng số cổ phiếu đang lưu hành 6,1% nhờ vào các đợt mua lại, dẫn đến lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu tăng hơn 30%.

Doanh thu

Với cả doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng ổn định, hệ số P/E cũng tăng lên. Nhiều khả năng cổ phiếu này sẽ tiếp tục tăng giá bất chấp mức tăng gần đây và những khó khăn tiềm ẩn trong cuộc suy thoái bắt nguồn từ Covid-19. 

Hệ số P/E của Merck đã tăng từ 13x trong năm 2018 thành 17x vào năm 2019. Dù P/E hiện là 16x, nhưng hệ số này có tiềm năng gia tăng nếu nhìn vào tốc độ tăng trưởng lợi nhuận dự kiến, cũng như so sánh với các mốc trước đó, 17x hồi cuối năm 2019.

Đâu là yếu tố thúc đẩy và thời điểm Cổ Phiếu Merck có thể tăng giá?

Đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu đã khiến các ca phẫu thuật theo yêu cầu bị hoãn lại, người dân ít ghé thăm bác sĩ hơn. Đặc biệt, trong quý II vừa qua, các cơ sở chăm sóc sức khỏe chủ yếu tập trung vào Covid-19 và các trường hợp khẩn cấp khác. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến các công ty dược phẩm như Merck.

Mặc dù công ty báo cáo doanh thu bán hàng sụt giảm 8%, nhưng lợi nhuận đã tăng 5% từ 1,30 đô la lên 1,37 đô la trên mỗi cổ phiếu và không phải GAAP trong quý 2 năm 2020. Điều này có thể là do tất cả các khoản chi phí sụt giảm. Từ đó có thể dự đoán, công ty có thể sẽ tăng trưởng cả doanh thu và lợi nhuận trong cả năm, nhờ dòng thuốc Keytruda tiếp tục phát triển, và các nền kinh tế mở cửa giúp hoạt động kinh doanh nói chung tăng trưởng.

Đâu là động lực để cổ phiếu Merck phát triển

Mặc dù Keytruda vẫn là động lực tăng trưởng lớn nhất của Cổ Phiếu Merck, nhưng quyết định tách rời mảng kinh doanh Women’s Health và các dòng thuốc cũ sẽ đồng nghĩa với việc tăng trưởng doanh thu cao hơn và biên lợi nhuận tốt hơn cho công ty. Bản thân doanh thu bán hàng của Keytruda đã tăng 29% trong quý 2 năm 2020, bất chấp những điều kiện thị trường bất lợi. Dòng thuốc này cũng đã đạt được 5 giấy phép phê duyệt từ đầu năm đến này, bao gồm cả phê duyệt thuốc điều trị ban đầu cho bệnh ung thư đại trực tràng.

Nhìn chung, Cổ Phiếu Merck dường như đã sẵn sàng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận ổn định nhờ Keytruda cũng như biên lợi nhuận được cải thiện. Hiện tại, cổ phiếu công ty đang giao dịch ở mức giá chỉ gấp 16 lần lợi nhuận 12 tháng qua và chưa đến 15 lần lợi nhuận dự kiến ​​năm 2020; đây dường như là một mức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư sẵn sàng đầu tư dài hạn. Nhà đầu tư cũng đừng quên so sánh con số này với định giá 19x của Johnson & Johnson và 21x của Eli Lilly, tính theo lợi nhuận dự kiến ​​năm 2020.

>> Xem thêm: AGNC – Cổ Phiếu Cổ Tức Hàng Đầu Cho Tháng 9

Vân Anh – Theo Forbes