logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 26/05/2023

Cổ phiếu Microsoft: liệu có thể chinh phục mốc 400 USD?

Phố Wall tiếp tục điên cuồng vì AI. trong thời điểm này, cần giữ một cái đầu lạnh để nhìn nhận cổ phiếu AI nào có giá trị thực sự, cổ phiếu nào sẽ chỉ xuất hiện như một đợt bong bóng giá trị.

Cổ phiếu Microsoft: liệu có thể chinh phục mốc 400 USD?

Sự hưng phấn xung quanh AI, được thúc đẩy bởi  ChatGPT của OpenAI, có thể là một trong những yếu tố chính đóng góp cho mức tăng 33% của cổ phiếu Microsoft (MSFT) trong năm nay. Công ty đã nhảy vào cuộc đua toàn lực, đưa ra một số thông báo liên quan đến AI trong năm nay, bao gồm cả việc tiết lộ các tính năng dựa trên AI mới cho công cụ tìm kiếm, trình duyệt internet và bộ năng suất. Các nhà đầu tư đã cổ vũ những động thái này, cùng với kết quả tài chính quý ba tốt hơn mong đợi của công ty và kỳ vọng của ban quản lý về nhu cầu gia tăng trong thời đại mà AI giúp thúc đẩy chuyển đổi thói quen tiêu dùng của khách hàng.

Bất chấp hiệu quả kinh doanh mạnh mẽ của Microsoft và những bước tiến mà hãng này đạt được trong lĩnh vực AI, lợi nhuận hấp dẫn của cổ phiếu này vào năm 2023 vẫn cần được xem xét kỹ lưỡng. Phố Wall có quá lạc quan? Một nhà phân tích không nghĩ vậy. Nhà phân tích Brent Thill của Jefferies vừa tăng mục tiêu giá 12 tháng cho cổ phiếu từ 350 đô la lên 400 đô la. Ông cho rằng công ty có vị trí đặc biệt tốt trong cuộc đua phát triển AI, nhờ các dịch vụ đa dạng và khác biệt.

Con đường chinh phục mốc 400 USD

Trong một lưu ý cho giới phân tích vào thứ Ba vừa qua, nhà phân tích Thill nhận định “Nhìn chung, chúng tôi thấy các nhóm có vị trí tốt nhất trong cuộc đua AI bao gồm các công ty siêu quy mô, các công cụ hỗ trợ và nhà cung cấp dịch vụ đám mây cũng như các nền tảng lớn, khác biệt.” Nói cách khác, ông cho rằng các công ty công nghệ khác biệt và có quy mô lớn như Microsoft và Alphabet (GOOG) (GOOGL) có vị thế tốt để hưởng lợi từ dịch vụ liên quan tới AI. Với suy nghĩ này, nhà phân tích đã tăng mức giá mục tiêu giá đối với cả hai cổ phiếu trên và nhắc lại xếp hạng Mua.

Với giá mục tiêu lần lượt là 400 USD và 150 USD cho cổ phiếu Microsoft và Alphabet, Thill ngụ ý các mức tăng 25% và 20% với các cổ phiếu này.

Trong cuộc gọi thu nhập của Q3 năm tài chính 2023, Microsoft cho biết họ tin rằng mình có "cơ sở hạ tầng AI mạnh nhất..." Hỗ trợ cho trường hợp của mình, hãng cho biết cơ sở hạ tầng AI của họ đang được sử dụng bởi OpenAI và NVIDIA (một công ty công nghệ khác đã chứng kiến cổ phiếu của nó tăng vọt giữa sự cường điệu của AI vào năm 2023).

Động lượng đám mây mạnh

Cổ phiếu Microsoft: liệu có thể chinh phục mốc 400 USD?

Mặc dù tác động của AI sẽ lan rộng khắp hoạt động kinh doanh của Microsoft, nhưng cần xác định một lĩnh vực cụ thể trong hoạt động kinh doanh của công ty công nghệ đang cung cấp phần lớn cơ sở hạ tầng cho điện toán dành cho AI. Microsoft nắm bắt doanh thu này trong phân khúc đám mây thông minh, bao gồm doanh thu từ hoạt động kinh doanh nền tảng điện toán đám mây Azure và các dịch vụ đám mây khác.

May mắn thay, đây đã là một ngành kinh doanh lớn và có quy mô lớn -- vì vậy các nhà đầu tư không cần phải đợi nhu cầu mới do AI thúc đẩy thực sự bùng nổ trước khi các nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ động lực của phân khúc. Doanh thu từ đám mây thông minh trong quý tài chính thứ ba của Microsoft tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái, dễ dàng vượt xa tốc độ tăng trưởng doanh thu hợp nhất của công ty là 7%.

Điều quan trọng là ban lãnh đạo kỳ vọng đà tăng này sẽ tiếp tục. Công ty đã hướng dẫn để doanh thu từ dịch vụ đám mây thông minh tăng 15% đến 16% so với cùng kỳ năm ngoái trên cơ sở đồng tiền không đổi trong Q4 năm tài chính 2023.

Mặc dù các nhà đầu tư nên tin tưởng vào các mục tiêu giá của các nhà phân tích và nên thực hiện thẩm định của riêng mình, nhưng rõ ràng Thill có thể đang mưu tính một khả năng nào đó. Microsoft không chỉ có vị trí tốt để hưởng lợi từ AI nhờ định vị là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng mà còn có một số tính năng mới thú vị sắp ra mắt sẽ tích hợp AI trong các dịch vụ của mình. Quan trọng hơn, định giá của cổ phiếu Microsoft, thể hiện qua tỷ lệ giá trên thu nhập chỉ dưới 35, là hợp lý so với hoạt động kinh doanh đa dạng và đang phát triển của công ty.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg