logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 29/05/2023

Cổ phiếu Microsoft: mua, bán hay giữ?

Microsoft có tiềm năng khổng lồ ở hai thị trường béo bở.

Cổ phiếu Microsoft: mua, bán hay giữ?

Là công ty có giá trị lớn thứ hai trên thế giới, với mức vốn hóa thị trường là 2,3 nghìn tỷ USD, không bị Apple bỏ quá xa, nhiều nhà đầu tư đã cân nhắc việc mua cổ phiếu của Microsoft (MSFT). Công ty là ngôi nhà chung của các thương hiệu mạnh như Windows, Office, Xbox và LinkedIn, những thương hiệu này đã giúp công ty có thị phần dẫn đầu trong nhiều ngành có lợi nhuận cao. Sự thống trị của nó trong lĩnh vực công nghệ đã dẫn đến tăng trưởng cổ phiếu nhất quán, với giá trị cổ phiếu đã tăng hơn 800% trong thập kỷ qua.

Microsoft đã nâng cao vị thế của mình như một khoản đầu tư hấp dẫn sau khi trở thành một trong những tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), trong thị trường được dự đoán sẽ tăng mạnh trong những năm tới. Trong khi đó, nỗ lực mua lại công ty phát triển trò chơi Activision Blizzard ngày càng có khả năng thành công sau khi được các cơ quan quản lý châu Âu chấp thuận. Việc mua bán dự kiến sẽ biến Microsoft thành công ty trò chơi điện tử lớn thứ ba thế giới.

Đây là lý do tại sao cổ phiếu của Microsoft đang nhận được nhiều sự quan tâm ngay từ bây giờ.

Microsoft là tên tuổi hàng đầu về trí tuệ nhân tạo

Tháng 11 năm ngoái, ChatGPT của OpenAI ra mắt đã khởi động một cuộc đua AI. Thị trường này đang rất sôi động bởi vô số  công ty công nghệ đã xoay chuyển hoạt động kinh doanh theo hướng này. Do đó, khoản đầu tư 1 tỷ đô la của Microsoft vào OpenAI vào năm 2019 là tầm nhìn thế kỷ và đưa công ty vượt lên trên nhiều đối thủ cạnh tranh hiện đang tranh giành để gia nhập ngành. Khoản đầu tư thêm 10 tỷ đô la của Microsoft vào công ty khởi nghiệp trong năm nay chỉ củng cố triển vọng của nó.

Quan hệ đối tác đã củng cố tiềm năng của Microsoft để trở thành dịch vụ AI hàng đầu bằng cách cho phép hãng tích hợp các công nghệ của OpenAI trên các nền tảng khác nhau. Chẳng hạn, bộ năng suất Office của công ty, dịch vụ đám mây Azure và công cụ tìm kiếm Bing, đều đã nhận được các bản nâng cấp AI kể từ khi phát hành ChatGPT.

Cổ phiếu Microsoft: mua, bán hay giữ?

Hơn nữa, mối hợp tác gần đây của Microsoft với Advanced Micro Devices càng chứng tỏ định hướng tập trung phát triển AI của họ. Theo báo cáo của Bloomberg, công ty Windows đang hỗ trợ mở rộng chip AI của AMD bằng cách cung cấp các nguồn lực tài chính và kỹ thuật. Hướng dẫn kinh doanh của Microsoft cho thấy AMD sử dụng các chip được thiết kế riêng cho nhu cầu của mình trong tương lai, cho phép hãng tận dụng tối đa phần mềm của mình và tạo ra các dịch vụ AI hiệu quả nhất.

Theo dữ liệu từ Grand View Research, thị trường AI được dự đoán sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm (CAGR) là 37% cho đến năm 2030, với việc Microsoft có vị trí thuận lợi để thu lợi nhuận đáng kể từ sự phát triển của ngành.

Sự thống trị ngày càng tăng trên thị trường gaming

Microsoft tham gia thị trường gaming vào năm 2001 sau khi trình làng máy chơi game Xbox đầu tiên. Công ty đã thua lỗ trong nhiều năm vì phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt từ các công ty lâu đời hơn như Sony và Nintendo. Tuy nhiên, Microsoft đã đạt được bước tiến trong lĩnh vực gaming với việc phát hành dịch vụ đăng ký Xbox Game Pass vào năm 2017.

Cổ phiếu Microsoft: mua, bán hay giữ?

Nền tảng này cho phép các thành viên quyền truy cập vào một thư viện game lớn với mức phí hàng tháng thấp. Định hướng này đã giúp Xbox trở thành một món hời so với các đối thủ cạnh tranh bằng cách loại bỏ nhu cầu mua trò chơi riêng lẻ. Từ năm 2020 đến năm 2022, số người đăng ký Game Pass đã tăng 150% từ 10 triệu lên 25 triệu. Thành công của nền tảng này đã thúc đẩy Microsoft mua lại một số studio trò chơi nổi tiếng trong những năm qua khi tìm kiếm các tựa game nổi tiếng để thu hút các thành viên Game Pass mới.

Gần nhất, Microsoft đã công bố ý định mua Activision-Blizzard vào tháng 1 năm 2022 với mức giá lịch sử 69 tỷ USD, tương đương 95 USD/cổ phiếu. Thương vụ vẫn đang bị đình trệ về mặt quy định nhà phát triển trò chơi này là một tên tuổi lớn đã phát hành trò chơi có lợi nhuận cao nhất thế giới: Call of Duty. Các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đã đặt câu hỏi liệu quyền sở hữu thương hiệu của Microsoft có thể trao cho công ty quá nhiều quyền kiểm soát đối với ngành gaming hay không.

Tuy nhiên, thương vụ đang ngày càng có khả năng được thông qua sau khi Ủy ban châu Âu phê duyệt thỏa thuận trong tháng này. Cái gật đầu của EU đã tăng khả năng hàng chục quốc gia khác sẽ làm theo, với quyết định quan trọng tiếp theo đến từ Mỹ.

Việc thêm Call of Duty vào Xbox Game Pass mang đến cho người tiêu dùng một động lực lớn để đăng ký, củng cố vị thế của Microsoft trên thị trường gaming trong nhiều năm nữa.

Cổ phiếu Microsoft đã mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận ổn định trong nhiều năm, biến nó thành một trong những lựa chọn đầu tư đáng tin cậy nhất. Với những bước phát triển thú vị trong các lĩnh vực kinh doanh tiềm năng khác nhau trong năm tới, cổ phiếu của công ty đang ngày càng trở nên hấp dẫn hơn. Vì vậy, nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua, nắm giữ hay bán cổ phiếu Microsoft thì câu trả lời nằm ở lịch sử phát triển trong quá khứ và tiềm năng to lớn của công ty trong lĩnh vực AI và gaming.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg