Cổ Phiếu Đáng Đầu Tư 2019: Microsoft Hay IBM?

173

20190710 fool Ngoc Diep Image 1 - Cổ Phiếu Đáng Đầu Tư 2019: Microsoft Hay IBM?

Để biết được đâu là cổ phiếu đáng đầu tư hơn trong dài hạn, Microsoft hay IBM, hãy cùng xem xét ba khía cạnh sau của mỗi công ty: khả năng tài chính, định giá cổ phiếu và lợi thế cạnh tranh.

Tuy nhiên, lĩnh vực công nghệ đã thay đổi chóng mặt trong những năm qua. Với sự bùng nổ của những phần mềm, dịch vụ điện toán đám mây, buộc hai công ty phải tìm cách thích ứng. Trong quá trình tự chuyển mình, Microsoft đã mắc phải một số sai lầm. Nhưng cho đến nay, công ty đã trở thành một “thế lực lớn” về điện toán đám mây. Và đã xác định được hướng phát triển trong tương lai. Ngược lại, IBM dường như vẫn đang cố gắng tìm “chỗ đứng” trong thế giới công nghệ không ngừng biến đổi này.

  1. Cổ Phiếu Đáng Đầu Tư? Hãy xem xét khả năng tài chính của 2 công ty này:

Cổ Phiếu Đáng Đầu Tư?
Khả năng tài chính của hai công ty

Cả Microsoft và IBM đều đang nợ đáng kể. Nhưng Microsoft có lợi thế hơn khi lưu trữ một lượng tiền mặt lớn, tương đương với khoản nợ. Bên cạnh đó, Microsoft còn tạo ra dòng tiền tự do ổn định. Trong khi đó, đối với trường hợp của IBM, tỷ lệ dự trữ tiền mặt của công ty không tương xứng với số nợ. Dòng tiền tự do mà IBM tạo ra được cũng không thể so sánh với Microsoft. Trong một vài năm gần đây, IBM thực hiện nhiều thương vụ sáp nhập để thúc đẩy tăng trưởng. Đây cũng là một trong những lý do khiến khả năng tài chính hiện tại của công ty kém hơn so với Microsoft.

Chiến thắng thuộc về: Cổ phiếu đáng đầu tư năm 2019 – Microsoft

  1. Định giá cổ phiếu

20190710 fool Ngoc Diep Table 2 - Cổ Phiếu Đáng Đầu Tư 2019: Microsoft Hay IBM?
Định giá cổ phiếu

Hệ số P/E (giá trên lợi nhuận cổ phiếu) trung bình của các công ty trong chỉ số S&P 500 đạt khoảng 22. Điều này có nghĩa là xét trên hệ số P/E: cổ phiếu IBM (với P/E đạt 14,76) có giá thấp hơn cổ phiếu Microsoft (với P/E đạt 30,22). Hệ số P/E của cổ phiếu Microsoft dù không quá cao. Nhưng trong hai cổ phiếu, cổ phiếu Microsoft có lẽ vẫn có giá cao hơn một chút.

Hệ số EV/EBITDA (giá trị công ty/lợi nhuận trước thuế, lãi vay, khấu hao và khấu trừ dần) trung bình của các công ty trong chỉ số S&P 500 rơi vào khoảng 14. Như vậy, cổ phiếu IBM (với EV/EBITDA đạt 9,42) có giả thấp hơn cổ phiếu Microsoft (với EV/EBITDA đạt 19,18). Tuy nhiên, điều đáng chú ý ở đây là dù một cổ phiếu được đánh giá là rẻ hơn với một cổ phiếu khác dựa trên các chỉ số kỹ thuật, nhưng chưa chắc cổ phiếu đó đã đáng đầu tư hơn trong dài hạn.

Chiến thắng thuộc về: IBM

  1. Lợi thế cạnh tranh

IBM đang rất nỗ lực để tận dụng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ điện toán đám mây. Và một trong những động thái lớn nhất của công ty trong thời gian gần đây là mua lại Red Hat, công ty dịch vụ phần mềm đám mây với giá 34 tỷ đô la Mỹ. Thương vụ sáp nhập này diễn ra vào cuối năm ngoái, được kỳ vọng sẽ giúp IBM trở thành thủ lĩnh trên thị trường dịch vụ đám mây lai (hybrid cloud) với trị giá lên đến một nghìn tỷ đô la Mỹ.

Nhưng rốt cuộc, việc thâu tóm Red Hat hiện chỉ khiến IBM mắc thêm nợ mà chưa mang lại kết quả khả quan nào hơn. Dường như IBM đang cố gắng thực hiện nhiều thương vụ thâu tóm để xâm nhập vào nhiều thị trường mới và ngày càng trở nên phụ thuộc vào điều này. Chiến lược phát triển này khiến một công ty công nghệ như IBM phải bỏ ra một khoản chi phí rất lớn và đối mặt với nhiều rủi ro.

Trong khi đó

Microsoft lại chuyển đổi thành công sang hướng phát triển các dịch vụ điện toán đám mây, bằng cách tung ra bộ ứng dụng Microsoft Office online, tạo ra nguồn doanh thu ổn định cho công ty. Thực hiện chiến lược phát triển các dịch vụ điện toán đám mây, công ty đã đạt được những kết quả vượt trội như: doanh thu từ dịch vụ điện toán đám mây thương mại tăng 41% trong quý gần đây nhất, chạm mức 9,6 tỷ đô la Mỹ hay nền tảng điện toán đám mây Azure tăng 73% doanh số so với cùng kỳ năm trước.

Microsoft hiện là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây công cộng lớn thứ 2, chỉ sau Amazon.com. Những thành tựu mà Microsoft đạt được cho đến nay mang lại lợi thế không nhỏ cho công ty so với những đối thủ khác dám “thách đấu” với Microsoft trên thị trường này. Và khi Microsoft đã nắm được vị trí vững chắc trên thị trường dịch vụ điện toán đám mây và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, chắc chắn Microsoft đang chiếm ưu thế hơn IBM.

Chiến thắng thuộc về: Microsoft

Và chiến thắng chung cuộc thuộc về: Microsoft

Đúng là hiện tại, cổ phiếu IBM rẻ hơn so với cổ phiếu Microsoft, nhưng những động thái gần đây của IBM chưa đủ để thuyết phục rằng công ty đã sẵn sàng để phát triển dịch vụ điện toán đám mây trong thập kỷ tới. Việc mua lại Red Hat có thể giúp IBM thực hiện thành công chiến lược phát triển các dịch vụ điện toán đám mây, nhưng Microsoft đã “đi trước” IBM vài năm và hiện đã vươn lên dẫn đầu thị trường này. Thực hiện chuyển mình thành công,  Microsoft đang thu về “trái ngọt” và sẽ vượt xa IBM trong những năm tới.

Ngọc Diệp – Theo fool