logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 06/12/2019

Cổ Phiếu Nên Mua: Amazon Hay Walmart?

Liệu chiến lược thương mại điện tử ấn tượng của Walmart có đủ để mang lại lợi thế không?

Mười năm trước, Amazon (NASDAQ: AMZN) được định giá 55 tỷ USD. Walmart (NYSE: WMT) - ông vua bán lẻ không thể tranh cãi vào thời điểm đó - có định giá gần gấp bốn lần. Nhưng thập kỷ qua được đặc trưng bởi việc chuyển đổi sang thương mại điện tử và Amazon đã vươn lên trở thành một trong những công ty có giá trị nhất trên thế giới hiện nay.

Nhưng với tư cách là nhà đầu tư có tầm nhìn xa, liệu bạn có tự hỏi với mức giá ngày hôm nay nên mua cổ phiếu nào giữa hai mã này không? Mặc dù chúng tôi không bao giờ có thể trả lời câu hỏi đó một cách chắc chắn, chúng tôi có thể so sánh hai công ty về ba đặc điểm chính để xem mã nào thoải mái mua hơn.

Khả năng tài chính

Đầu tiên, chúng tôi sẽ xem xét về mặt tài chính. Điều này đặt ra một câu hỏi đơn giản: Nếu một cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu vào ngày mai, các công ty này sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? Chúng ta đều biết rằng cả Walmart và Amazon đều có thể sống sót qua một cuộc khủng hoảng - đó chính là những gì họ đã thực hiện mười năm trước.

Nhưng liệu có cổ phiếu nào được hưởng lợi từ khủng hoảng hay không? Bạn hãy xem xét kỹ hơn dưới đây và nhớ rằng ngày nay Amazon có giá trị gấp hơn hai lần Walmart:

Công ty

Tiền mặt

Nợ

Dòng tiền tự do

Walmart

8,6 tỷ USD

44,9 tỷ USD

13,9 tỷ USD

Amazon

43,4 tỷ USD

22,5 tỷ USD

20,0 tỷ USD

Nguồn số liệu: Yahoo! Finance. Tiền mặt bao gồm các khoản đầu tư dài hạn và ngắn hạn. Dòng tiền tự do tính trên cơ sở mười hai tháng

Người chiến thắng ở đây rất rõ ràng: Amazon. Trên thực tế công ty có vị thế tiền mặt cao hơn, ít nợ hơn và dòng tiền tự do mạnh hơn đồng nghĩa công ty sở hữu tính linh hoạt cao hơn. Nếu một cuộc khủng hoảng xảy ra, Amazon có thể mua lại rất nhiều cổ phiếu của công ty mình, mua lại các đối thủ hoặc đơn giản là loại bỏ đối thủ cạnh tranh khỏi thị trường bằng cách chi tiêu gấp nhiều lần họ.

Điều đó không có nghĩa là bảng cân đối của Walmart thiếu lành mạnh. Với dòng tiền tự do như hiện tại, Walmart sẽ chẳng gặp mấy khó khăn để trả hết nợ. Đơn giản là công ty có ít tính linh hoạt hơn mà thôi.

Người chiến thắng = Amazon

Định giá

Thứ hai, chúng tôi sẽ xem xét về mặt định giá. Về cơ bản đó là xem xem liệu cổ phiếu của công ty này có "rẻ hơn" so với cổ phiếu của công ty kia hay không. Do đây là một phần khoa học, một phần nghệ thuật, tác giả bài viết muốn tham khảo một số biến số khác nhau để xem cổ phiếu nào đang có giá hấp dẫn hơn.

Công ty

P/E

P/FCF

P/S

Tỷ suất cổ tức

Walmart

24

24

0,6

1,8%

Amazon

77

44

3,3

0%

Nguồn số liệu: Yahoo! Finance, Ycharts, E*trade. P/E ở đây được tính dựa trên thu nhập không theo nguyên tắc GAAP.

Ở đây một lần nữa chúng ta có người chiến thắng rõ ràng... nhưng lần này là Walmart. Walmart không chỉ giao dịch với mức chiết khấu đáng kể so với Amazon khi dựa trên thu nhập (P/E), dòng tiền tự do (P/FCF) và doanh số (P/S) mà còn trả cổ tức cho các nhà đầu tư. Và trong mười hai tháng qua, Walmart chỉ phải sử dụng khoảng 43% dòng tiền tự do để trả khoản cổ tức đó. Điều đó có nghĩa là công ty vừa có tính bền vững vừa có nhiều cơ hội phát triển.

Người chiến thắng = Walmart

Lợi thế cạnh tranh bền vững

Cuối cùng, chúng tôi sẽ xem khía cạnh quan trọng nhất cần điều tra: "lợi thế cạnh tranh" của một công ty. Bạn có thể chia lợi thế cạnh tranh thành bốn dạng chung:

  1. Hiệu ứng mạng: Khi bổ sung thêm một khách hàng thì sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ trở nên có giá trị hơn.
  2. Chi phí chuyển đổi cao: Khách hàng sẽ không thích chuyển đổi, do chi phí hoặc thời gian và năng lượng cần thiết để làm điều đó.
  3. Sản xuất với chi phí thấp: Khi công ty có thể cung cấp một cái gì đó có chi phí thấp hơn so với đối thủ cạnh tranh.
  4. Tài sản vô hình: Bao gồm bằng sáng chế, sự bảo hộ từ chính phủ và giá trị thương hiệu.

Nhìn vào cả bức tranh toàn cảnh, Walmart được hưởng lợi từ nhiều lợi thế cạnh tranh hơn. Forbes đánh giá thương hiệu của công ty đứng thứ 26 trong danh sách các thương hiệu có giá trị nhất thế giới. Ngoài ra, mạng lưới cửa hàng rộng lớn của công ty cho phép công ty đàm phán được giá hàng hóa thấp hơn từ nhà sản xuất. Sau đó công ty có thể chuyển những khoản tiết kiệm đó cho khách hàng. Gần đây, các cửa hàng bán hàng trực tiếp cũng hỗ trợ rất nhiều cho hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đang bùng nổ của Walmart, vì mang đến các địa điểm lấy hàng dễ dàng hơn cho khách hàng.

Nếu Walmart đối đầu với bất kỳ công ty nào khác, thì hàng loạt lợi thế cạnh tranh này sẽ là quá đủ để giành chiến thắng trong cuộc thi này. Nhưng Amazon không phải là công ty bất kỳ nào đó. Hãy cân nhắc:

  • Hiệu ứng mạng: Bởi vì Amazon.com là sự lựa chọn theo thông lệ mỗi khi mua sắm trực tuyến, nên nó thu hút rất nhiều người. Điều đó dẫn đến nhiều nhà cung cấp bên thứ ba sẽ sử dụng dịch vụ xử lý đơn hàng của Amazon, điều này chỉ càng thu hút nhiều khách hàng hơn nữa.
  • Chi phí chuyển đổi cao: Các công ty đã thiết lập hoạt động kinh doanh trên Amazon Web Services (AWS) - dịch vụ đám mây của công ty sẽ nghĩ hai lần về việc chuyển sang nhà cung cấp khác vì sự phức tạp và thời gian bỏ ra để thực hiện điều đó.
  • Sản xuất chi phí thấp: Đây là lợi thế cạnh tranh chính. Với hàng trăm trung tâm xử lý đơn hàng trên toàn thế giới, Amazon có thể đảm bảo hoạt động giao hàng nhanh chóng với chi phí nội bộ thấp hơn bất kỳ công ty nào khác trên thế giới.
  • Tài sản vô hình: Forbes đánh giá thương hiệu của Amazon là thương hiệu có giá trị thứ 4 trên toàn thế giới.

Với những lợi thế này, Amazon là công ty được chọn.

Người chiến thắng = Amazon

Và người chiến thắng của tác giả là...

Đây là thứ bạn có: Trong khi Walmart có thể có giá cổ phiếu hấp dẫn hơn, Amazon có lợi thế cạnh tranh rộng hơn với một rương công cụ chiến đấu lớn hơn trong tay. Niềm tin của tác giả càng được củng cố với danh mục đầu tư của riêng mình: Amazon chiếm tỷ trọng đến 17% trong danh mục đầu tư ngoài đời thực của tác giả.

Đồng thời, tác giả cũng rất ấn tượng với khả năng phát triển của Walmart trong thời đại thương mại điện tử. Mặc dù tác giả chưa mua cổ phiếu này, tác giả đưa mã này vào mục xếp hạng vượt trội trong hồ sơ CAPS và tác giả nghĩ rằng mã cổ phiếu này là một lựa chọn khôn ngoan để các nhà đầu tư không thích biến động và thích nhận cổ tức hàng quý nên xem xét.

Hậu Dương - Theo fool

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg