2 Cổ Phiếu “Quý Tộc” Nên Mua Ngay

164
Thời gian đọc: 5 phút

Những doanh nghiệp trường tồn theo thời gian này mang lại những giá trị hòa trộn hoàn hảo và tiềm năng lợi nhuận cao.

Khi năm 2020 khép lại sau hơn 5 tháng nữa, nhiều khả năng đây sẽ là một năm tài chính hoang dại nhất, biến động nhất trong lịch sử.

Trước tình hình bất định gây ra bởi đại dịch corona 2019 (COVID-19), chỉ số S&P 500 đã bốc hơi hơn 34% giá trị chỉ trong vòng chưa đầy năm tuần trong quý đầu tiên. Nhưng trong bốn tháng sau đó, chỉ số thị trường chung này đã hồi phục lại gần như hoàn toàn, trong khi chỉ số Nasdaq Composite thiên về công nghệ liên tục thiết lập hàng chục đỉnh cao nhất mọi thời đại.

Không còn nghi ngờ gì nữa, chính khối ngành công nghệ và những cải tiến đổi mới là đầu tàu trong hành trình leo ngược dốc này kể từ ngày 23 tháng 3. Nhưng thực sự nhà đầu tư nên chú ý đến những cổ phiếu cổ tức, vì đó là một trong những lựa chọn dài hạn tốt nhất.

Lý do nên chọn cổ phiếu có chia cổ tức

Trở lại năm 2013, Bank of America (Ngân hàng Mỹ)/Merrill Lynch từng công bố một báo cáo trong đó họ tiến hành kiểm tra hiệu quả lợi nhuận của các cổ phiếu có trả cổ tức so với các cổ phiếu không trả cổ tức trong suốt 40 năm (1972-2012). Kết quả phân tích cho thấy các doanh nghiệp có trả và tăng cổ tức trong suốt bốn thập kỷ này trên trung bình đã mang về mức lãi 9,5% mỗi năm. Để so sánh, các cổ phiếu không trả cổ tức trung bình hàng năm chỉ mang lại mức lãi ít ỏi 1,6% trong cùng giai đoạn.

Những doanh nghiệp nào có trả cổ tức thì thường kinh doanh có lãi, có triển vọng sáng lạn và hầu như luôn trường tồn (tức là, các doanh nghiệp này đã trụ vững qua những thời kỳ suy thoái kinh tế).

Nhưng trên thực tế, không phải cổ phiếu cổ tức nào cũng đều giống như nhau. Đó là lý do tại sao giới đầu tư chuộng thu nhập thường sẽ nhắm đến các cổ phiếu “quý tộc” (Dividend Aristocrats) khi họ muốn sở hữu loại cổ phiếu tốt nhất. Nhóm cổ phiếu quý tộc gồm hơn sáu chục tập đoàn thuộc S&P 500 có thành tích gia tăng cổ tức hàng năm đã được ít nhất 25 năm liên tiếp. Nói cách khác, nhóm này chính là hình mẫu doanh nghiệp bền bỉ, nhất quán.

Ở thời điểm hiện tại, có hai cổ phiếu quý tộc rất nên mua đối với những nhà đầu tư nào có tính kiên nhẫn cao và đang khát khao tìm thêm kênh thu nhập.

ExxonMobil

Mặc dù không phải ai cũng thích hợp với cổ phiếu ngành dầu khí, nhưng những nhà đầu tư nào đang muốn tìm kênh thu nhập mà không ngại sở hữu cổ phần trong một công ty dầu khí thì nên nghiêm túc cân nhắc đến ExxonMobil (NYSE:XOM).

Đây chắc chắn là một năm đáng quên đối với các nhà đầu tư trong ngành dầu khí. ExxonMobil đã mất khoảng 38% giá trị tính từ đầu năm đến nay, trong khi S&P 500 gần như không đổi. Có lúc trong tháng Tư, giá một thùng dầu thô West Texas Intermediate (WTI) rơi xuống mức âm, từ đó dầu WTI và dầu thô Brent chỉ đơn giản là cố hồi phục giá trở lại trong ba tháng qua. Trước tình hình hỗn loạn chưa từng thấy gây ra do dịch COVID-19, nhu cầu tiêu thụ dầu đã giảm xuống mức kỷ lục.

Tuy vậy, mặc cho những điểm hạn chế này, ExxonMobil vẫn là một cổ phiếu cực kỳ đáng mua. Bởi vì đây là một gã khổng lồ dầu khí chuyên “sống dai” trước những thời kỳ khó khăn như những gì chúng ta đang trải qua. Mặc dù ExxonMobil tạo ra lợi nhuận cao nhất từ mảng khoan và thăm dò dầu khí, nhưng họ có thể dựa vào các hoạt động tinh chế và hóa dầu ở khâu hạ nguồn khi giá dầu giảm. Khi giá dầu WTI và Brent giảm thì chi phí đầu vào cho các hoạt động hạ nguồn của tập đoàn này sẽ thấp đi và nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng và doanh nghiệp đối với các sản phẩm xăng dầu đã tinh chế thường cao hơn.

ExxonMobil cũng có rất nhiều công cụ đòn bẩy về mặt chi phí mà họ có thể dùng đến nếu cần. Tập đoàn này đã cắt giảm tới 10 tỷ USD trong kế hoạch chi tiêu vốn ban đầu (từ 30 tỷ USD đến 33 tỷ USD) cho năm 2020. Nhưng nhà đầu tư không nên lo lắng vì ExxonMobil vẫn để mắt đến việc mở rộng dự án Payara ngoài khơi Guyana. Với tình trạng các doanh nghiệp dầu khí đang phá sản hàng loạt, ExxonMobil thực sự có thể có con đường phát triển rộng mở hơn trong việc tăng cường hoạt động khoan dầu trên toàn thế giới một khi thị trường tăng trưởng trở lại sau đại dịch COVID-19.

Nhờ ExxonMobil đã tăng mức chi trả cổ tức trong 37 năm liên tiếp nên mức lợi suất 7,8% của hãng này có vẻ là an toàn.

AT&T

Có một chân lý thực tế trong đầu tư là: đôi khi nhàm chán mới là tốt.

Gã khổng lồ viễn thông AT&T (NYSE:T) chắc chắn đã qua thời kỳ hoàng kim nhất và hiện đã bị suy giảm mạnh trong những tháng gần đây trước những bất ổn do dịch COVID-19 và nhiều người dùng cắt dịch vụ. AT&T sở hữu hãng truyền hình vệ tinh DirecTV – một trong số ít các công ty truyền hình cáp lớn có số lượng thuê bao bị giảm liên tục. Nhưng yếu tố xúc tác tăng trưởng đang dần hiện rõ, và điều đó khiến cho AT&T, một tập đoàn vốn chỉ được định giá gấp 9 lần mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu theo dự đoán ​​của Phố Wall trong năm 2021, là một kênh đầu tư hời.

Có lẽ mảng phát triển thú vị nhất của AT&T là mạng 5G. AT&T sẽ chi rất nhiều tiền để nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện tại lên 5G trong những năm tới. Qua đó, sự tưởng thưởng cho những nỗ lực này chính là phía khách hàng và doanh nghiệp sẽ tiêu thụ dữ liệu nhiều hơn bao giờ hết nhờ quá trình nâng cấp công nghệ để sử dụng bền vững trong nhiều năm. Để cho rõ hơn, phân khúc không dây của AT&T tạo ra được nguồn lợi nhuận cao nhất là từ mảng dữ liệu, vì vậy đây chắc chắn là cơ hội để AT&T cải thiện tốc độ tăng trưởng tự thân.

AT&T cũng đang đứng trước cơ hội để phát triển mảng dịch vụ phát trực tuyến (streaming) của mình. Gần hai tháng trước, AT&T đã cho ra mắt HBO Max, nhằm mục đích biến thành kênh dịch vụ phát trực tuyến với 80 triệu thuê bao vào năm 2025. Lượng nội dung độc đáo dài hơn 10.000 giờ của HBO Max có thể là nhân tố trọng yếu giúp đảo ngược tình thế “mất khách” của DirecTV.

Qua quyết định tạm dừng chương trình mua lại cổ phần của AT&T vào đầu năm nay, gần như chắc chắn rằng hãng này sẽ vẫn duy trì cổ tức cũng như chuỗi thành tích 36 năm luôn tăng mức chi trả cổ tức cơ bản. Điều đó có nghĩa là với mức lợi suất 7% của AT&T cùng các khoản tái đầu tư, nguồn vốn của bạn có thể biến thành gấp đôi sau khoảng một thập kỷ.

Đăng Khoa- Theo Fool