3 Cổ Phiếu Các “Tân Binh” Không Nên Bỏ Lỡ

1

Đây là những mã cổ phiếu sáng giá cho người mới bắt đầu để mua và nắm giữ lâu dài.

Hãy thử Google cụm từ “Stocks for Beginners” (Cổ phiếu dành cho người mới bắt đầu), bạn sẽ nhận được khoảng 826.000 kết quả.

Khi vi rút corona hoành hành, ai nấy đều tìm mọi cách để giết thời gian. Một số người đã tận dụng quãng thời gian này để tìm hiểu về đầu tư. 

Thật không may, bên cạnh câu chuyện của những “tân binh” đang hái được trái ngọt dù thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh do đại dịch, vẫn có một câu chuyện khác về sự tàn khốc của thị trường. Đến giờ phút này, có thể nói rằng điều duy nhất chúng ta biết là những gì chúng ta chưa biết. 

Vì vậy, đối với những người muốn thử đầu tư, họ có thể thử hợp tác với các nhà môi giới cho phép giao dịch cổ phiếu lẻ. Chẳng hạn như Robinhood, một trong những nhà môi giới như vậy, ăn nên làm ra nhờ làn sóng này. Còn đối với những người không muốn phương án này, hãy thử ba cổ phiếu sau – đây có thể là những lựa chọn hoàn hảo cho người mới bắt đầu.

Berkshire Hathaway (BRK.A, BRK.B)

Nếu bạn là một người mới chân ướt chân ráo bước chân vào con đường đầu tư, Warren Buffett là một tên tuổi lừng danh trong lĩnh vực tài chính mà bạn có thể nhận ra. Ông, người sáng lập huyền thoại của Berkshire Hathaway và vẫn điều hành nó ở tuổi 89.

Nhìn chung, 2020 không phải là một năm tốt lành với cổ phiếu Berkshire, nó giảm khoảng 15% từ đầu năm đến nay. Mã này cũng đã có một thập kỷ không mấy khởi sắc với tổng lợi nhuận hàng năm trong 10 năm qua là 9,4% – ít hơn năm điểm phần trăm so với thị trường chung. 

Vì vậy, cũng giống như sự ngưỡng mộ năng lực đầu tư của Warren Buffett, nhiều người cũng tin rằng Berkshire có thể làm nhiều chuyện hơn nữa để giá cổ phiếu của nó có thể tăng vượt mức 200 USD. 

Gần đây xuất hiện nguồn tin cho hay Buffett đã mua lại hơn 5 tỷ USD cổ phiếu Berkshire trong Q2. Berkshire còn sở hữu 5,8% cổ phần của Apple (NASDAQ:AAPL). Trên thực tế, nhà sản xuất iPhone chiếm 43% giá trị danh mục vốn cổ phần trị giá 226 tỷ USD của Berkshire.

Chỉ cần nghiên cứu thư gửi cổ đông của Buffett, bạn sẽ học được rất nhiều về đầu tư. Những điều kể trên, cùng với nhiều khía cạnh khác, khiến cho Berkshire trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu.

Netflix (NFLX)

Rất dễ hiểu tại sao Netflix lại có mặt ở đây. Đây là nhà cung cấp nội dung truyền phát video trực tuyến toàn cầu. Bạn hãy thử hỏi mọi người rằng họ đã từng nghe nói đến Netflix bao giờ chưa, chắc hẳn sẽ rất ít người lắc đầu nói chưa.

Thế nhưng dòng tiền của hãng này thì không dễ hiểu, nhất là đối với những người mới dấn thân vào con đường đầu tư. Đó là vì Netflix đổ rất nhiều vốn liếng vào xây dựng nội dung và khoản chi phí đó được khấu hao dần trong vài năm. Vào năm 2019, Netflix đã chi 14,6 tỷ USD cho nội dung, khấu hao khoảng 9,2 tỷ USD, như vậy tỷ lệ chi trả tiền mặt trên khấu hao là 1,6 – cao chưa từng thấy trong lịch sử phát triển của công ty này. 

Dẫu vậy, tỷ lệ cao không phải là một điều tồi tệ.

Mặc dù có thêm 26 triệu người đăng ký trong sáu tháng đầu năm 2020 – ít hơn hai triệu so với con số người đăng thêm trong cả năm 2019, cổ phiếu của công ty này vẫn giảm ngày 17/7 bởi số lượng người đăng ký từ tháng 4 đến hết tháng 6 chỉ đạt 10,1 triệu.

Tuy nhiên, tin tốt là các nhà phân tích kỳ vọng hãng này có thêm 8,3 triệu người đăng ký, cao hơn 22% so với mức đồng thuận.

Vì vậy, chừng nào Netflix còn có thêm người đăng ký thì chi phí nội dung của công ty không phải là vấn đề đáng lo ngại. Dù có cạnh tranh hay không, Netflix vẫn là công cụ truyền phát video lớn nhất và tốt nhất hiện nay. 

Nike (NKE)

Dường như luôn có một công ty nào đó sẵn sàng hạ gục Nike – thương hiệu giày thể thao và may mặc lớn nhất thế giới, nhưng rồi lại bị khuất phục dưới chân Nike.

Under Armour (NYSE:UA, NYSE:UAA) đã thử. Adidas (OTCMKTS: ADDYY) cũng đã từng. Và giờ đây, có vẻ như Chip Wilson, nhà sáng lập Lululemon (NASDAQ: LULU), đang cố gắng làm điều này thông qua khoản đầu tư 100 triệu USD vào ANTA Sports (OTCMKTS:ANPDF), một công ty may mặc đồ thể thao Trung Quốc.

Tuy nhiên, nào ai còn lạ gì sự lợi hại của Nike – và người sáng lập Nike Phil Knight cũng dám chắc về điều đó. Giờ đây công ty này đang chuyển sang mô hình kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng (DTC) để có thể vươnlên một tầm cao mới.

Nhưng trước tiên, giống như các công ty khác của Hoa Kỳ, Nike chỉ đang cố gắng vượt qua Covid-19 mà không bị trầy da tróc vẩy quá nhiều. Hôm 25/6, Nike đã công bố kết quả kinh doanh Q4/2020 không mấy sáng sủa: doanh thu giảm 38% xuống 6,31 tỷ USD; thu nhập giảm 51 xu – thấp hơn nhiều so với ước tính 54 xu.

Thế nhưng doanh thu bán hàng trên nền tảng kỹ thuật số của hãng này tăng tới 79% (loại trừ yếu tố biến động tiền tệ), doanh số bán hàng trực tuyến ở mọi thị trường đều tăng rất mạnh. Giờ đây, nó chiếm 30% tổng doanh thu. 

Dẫu vậy, đây là một cổ phiếu xuất sắc cho những người mới bắt đầu. 

Thu Trang- Theo Investorplace