5 Cổ Phiếu Nên Mua (FAANG) Và 8 Cổ Phiếu Nên Tránh

511
Thời gian đọc: 6 phút

Đôi khi, nhà đầu tư có thể dễ dàng chọn lọc ra những cổ phiếu ngược dòng xu thế mà không cần phải suy nghĩ nhiều.

5 Cổ Phiếu Nên Mua (FAANG) Và 8 Cổ Phiếu Nên Tránh

Ví dụ, vào đầu mùa xuân năm nay, những ai chịu khó tìm hiểu sâu hơn một chút về thị trường bên cạnh những thông tin được rêu rao khắp các mặt báo hàng ngày đều có thể thấy rõ rằng thị trường chưa định giá đúng mức các cổ phiếu công nghệ. Các công ty công nghệ đều đóng vai trò rất quan trọng trong thời kỳ phong tỏa và có đầy tiềm năng tăng trưởng hậu COVID-19.

Chính vì vậy, vào tháng 4, đã có một nhà phân tích từng bày tỏ quan điểm đề cao Quỹ Columbia Seligman Premium Tech (STK). Đây là một quỹ đầu tư dạng đóng (CEF) hoàn toàn có khả năng sinh lợi do xu thế mua sắm trực tuyến lúc đó đang tăng dần, nhu cầu sử dụng dữ liệu di động cũng tăng và cả xã hội nhanh chóng chuyển đổi sang hình thức làm việc tại nhà. Thêm vào đó, STK mang lại lợi nhuận vượt trội tới 9,4%. Những ai đầu tư vào quỹ này sẽ nhận được một phần lớn lợi nhuận dưới dạng tiền chia cổ tức.

Trong 5 tháng tiếp theo, và STK đã đem về cho nhà đầu tư một khoản lãi hơn 20% gồm lợi nhuận từ việc cổ phiếu tăng giá và cổ tức!

Thời điểm này rất khó để chọn cổ phiếu ngược xu thế

Có những lúc, giống như thị trường ngày nay, mua cổ phiếu ngược xu hướng là cách đầu tư rất khó làm. Giờ đây, hầu hết mọi người đều nhận ra rằng cổ phiếu công nghệ là kênh đầu tư mang lại thắng lợi lớn. Điều này khiến một nhóm những nhà đầu tư ngược xu thế cho rằng cổ phiếu công nghệ hiện được định giá quá cao; bây giờ đã đến lúc quay trở lại với những cổ phiếu bị giảm giá sâu.

Thật không may, những người này hầu hết đều có quan niệm sai lầm. Đó là bởi vì đầu tư ngược xu thế đòi hỏi phải có kỹ năng nhạy bén. Bạn không nên mua những cổ phiếu tệ hại khi chúng bị mất giá, ngay cả khi những số liệu liên quan về chúng nhìn có vẻ khả quan.

Cái bẫy giá trị

Warren Buffett đã luôn cảnh báo về những “cái bẫy giá trị” này trong nhiều năm. Đó là những công ty có giá cổ phiếu bị giảm sâu và chỉ số P/E thì rất thấp nhưng họ lại có vẻ là những doanh nghiệp tốt. Thực chất là không phải vậy. Thị trường đã nhận định chính xác tình trạng giảm sút về mặt giá trị của các công ty này. Và mức định giá cổ phiếu của họ là minh chứng cho điều đó.

Tất nhiên, không ai là hoàn hảo và thậm chí Warren Buffett đôi khi cũng rơi vào cái bẫy giá trị. Cổ phiếu International Business Machines (IBM) mà ông mua vào năm 2011 và nắm giữ cho đến năm 2018 đã giảm 10% giá trị trong giai đoạn đó bởi vì thị trường đã xác định chính xác tình hình sa sút của tập đoàn này.

Và bây giờ đã có thêm nhiều người mắc phải cùng một sai lầm khi đầu tư ngược xu thế, giống hệt như lựa chọn đầu tư vào IBM của Warren Buffett. Họ mua những cổ phiếu bị ảnh hưởng nặng nề vì cho rằng chúng có giá “quá rẻ” trong khi các cổ phiếu công nghệ dẫn đầu như Facebook (FB), Apple (AAPL), Amazon (AMZN), Netflix (NFLX)Alphabet (GOOGL) lại được xem là “quá đắt”.

Gần đây, nhiều chuyên gia đã giải thích lý do tại sao những cổ phiếu đó không hề đắt đỏ như nhiều người cảm nhận. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét khía cạnh khác của cùng vấn đề trên: tại sao nhà đầu tư nên tránh đa số các cổ phiếu “giá rẻ” trên thị trường.

Những cái bẫy giá trị lớn nhất trong nhóm S&P 500

Dưới đây là danh sách một số cổ phiếu có màn thể hiện kém nhất trong nhóm S&P 500. Như ta có thể thấy, những cổ phiếu này đang thực sự bị mất giá rất nặng. Trong hầu hết những năm tài chính khi chỉ số này có mức tăng trưởng dương, giống như từ đầu năm 2020 đến nay, những cổ phiếu có hiệu suất kém nhất trung bình giảm 10%. Trong năm nay, nhóm bét bảng này đã giảm hơn một nửa giá trị.

Chú thích: Mã Chứng Khoán, Tên Doanh Nghiệp, Tăng/Giảm Từ Đầu Năm Đến Nay

Khi nhìn vào những cổ phiếu “giảm giá” này, có thể nhiều người sẽ bị cám dỗ muốn mua vào một vài cổ phiếu trong số đó vì chúng “quá rẻ”. Nhưng chúng bị mất giá cũng là có lý do cả, đó là vì hoạt động kinh doanh cơ bản của những doanh nghiệp này đều gặp vấn đề.

Như ta có thể thấy, ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thời gian gần đây là năng lượng và du lịch. Không có gì đáng ngạc nhiên khi Occidental Petroleum, Marathon Oil và Noble Energy lại bị mất giá thảm hại. Nguyên nhân hiển nhiên là do nhu cầu tiêu thụ dầu vẫn còn đang thấp trong thời gian phong tỏa khi mà ai ai cũng phải làm việc tại nhà và giãn cách xã hội. Và do dầu về cơ bản đã chìm xuống xu hướng giá giảm kể từ năm 2014 nên nhà đầu tư sẽ phải mất rất nhiều thời gian kể từ lúc mua cổ phiếu năng lượng cho đến khi thu được lãi.

Cổ phiếu nên mua

Vì vậy, mua những cổ phiếu đó vào lúc này là lựa chọn thiếu khôn ngoan; dù ngay cả khi bản năng đầu tư ngược xu thế của bạn đang mách bảo chính mình. Hãy nhớ rằng, ExxonMobil (XOM) đã bị loại khỏi Chỉ số Bình quân Công nghiệp Dow Jones chỉ mới hồi tuần trước. Họ đã từng là tập đoàn có giá trị lớn nhất thế giới. Nếu như Exxon còn không thể thành công, vậy làm sao một công ty nhỏ hơn như Occidental có thể làm nên chuyện?

Cổ phiếu du lịch

Nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu Norwegian Cruise Lines và Carnival vào thời điểm này thì tức có nghĩa là họ đánh cược rằng sau khi hết dịch COVID-19, khách hàng sẽ quay trở lại tận hưởng dịch vụ trên tàu du lịch nhiều hơn.

Điều này có thể xảy ra hoặc không, không ai biết trước được tương lai. Nhưng cho đến khi nó thực sự xảy ra, những doanh nghiệp này sẽ phải tiếp tục trả các khoản nợ khổng lồ của họ (13,2 tỷ USD đối với Norwegian Cruise Lines và 11,9 tỷ USD đối với Carnival); trong khi số tiền thu về gần bằng không. Cho dù bạn có nghĩ rằng dịch vụ tàu du lịch sắp hồi sinh trở lại đi nữa thì chỉ nhìn qua các con số thôi đã thấy nản rồi!

Nhưng mọi người có lẽ sẽ muốn đi máy bay trở lại, có nên chắc chắn United là một lựa chọn tốt? Hoặc ngành công nghiệp làm đẹp đã luôn đứng vững trong nhiều thế kỷ rồi, vậy tại sao ta không mua cổ phần của Coty? Và chắc chắn Kohl’s không thể biến mất hẳn, đúng chứ?

Khó khăn đã đến từ trước đại dịch

Thực ra, vấn đề với các công ty này là tất cả họ đều gặp phải những khó khăn nghiêm trọng trước dịch COVID-19. Ví dụ, United đã phải trải qua rất nhiều rắc rối trong mảng dịch vụ khách hàng và PR; tính luôn cả trường hợp một hành khách bị kéo lê thô bạo ra khỏi một chuyến bay bị overbook – tức là đặt dư chỗ, hồi năm 2017. Trong khi đó, Coty đã bị tách khỏi Proctor & Gamble (PG) vào năm 2013 vì hoạt động kinh doanh cơ bản của họ tỏ ra rất yếu kém.

Và sẽ thật ngớ ngẩn nếu có ai nghĩ rằng Kohl’s sẽ tăng giá, khi mà những chuỗi cửa hàng bách hóa lớn như J.C. Penney and Sears sắp phải ngừng kinh doanh. Rõ ràng Kohl’s cũng sắp phải đối mặt với khả năng dẹp tiệm.

Kết luận

Bài học rút ra ở đây là đôi khi có những cổ phiếu bị mất giá vì chúng xứng đáng bị như vậy. Đó chính là số phận của nhiều cổ phiếu yếu kém “đội sổ” của S&P 500. Đó không phải là dấu hiệu của cổ phiếu giá trị tiềm ẩn; mà là dấu hiệu cho thấy thị hiếu của đám đông và thói quen tiêu dùng mới đang thay đổi nhanh chóng.

Đăng Khoa – Theo Forbes