5 Cổ Phiếu Ngân Hàng Nên Đầu Tư Khi Thị Trường Cải Thiện

246
Thời gian đọc: 6 phút

Ngành tài chính đang bắt đầu khởi sắc, vậy nên hãy mua cổ phiếu ngân hàng để có cú phục hồi ngoạn mục trong hơn 6 tháng tới.

cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu ngân hàng hàng đầu

Các cổ phiếu ngân hàng đã khởi đầu mùa báo cáo tài chính quý II với một “cú nổ lớn”. 

Nhìn rộng ra thì các cổ phiếu ngân hàng có diễn biến khớp với nền kinh tế Hoa Kỳ. Triển vọng kinh tế Hoa Kỳ sẽ cải thiện trong 6 tháng tới, bởi các doanh nghiệp, người tiêu dùng và nhà lập pháp Hoa Kỳ đều đã quen và đối phó tốt hơn trước COVID-19. Người ta sẽ kích thích hoạt động kinh tế trong khi vẫn giữ an toàn cho mọi người thông qua những phương thức như giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và di chuyển các hoạt động ra bên ngoài.

Cổ phiếu ngân hàng sẽ tăng điểm khi triển vọng kinh tế của Hoa Kỳ chuyển biến tích cực trong 6 tháng tới. Và đợt tăng trưởng này sẽ đáng kể, bởi nhiều cổ phiếu ngân hàng bây giờ đang ở mức giá rất rẻ rồi. 

Với ý tưởng như vậy, dưới đây là danh sách 5 nên đầu tư bây giờ:

  • JPMorgan (NYSE:JPM)
  • Wells Fargo (NYSE:WFC)
  • Citigroup (NYSE:C)
  • Goldman Sachs (NYSE:GS)
  • Bank of America (NYSE:BAC)

Hãy cùng xem xét kỹ hơn tình hình của mỗi ngân hàng hiện tại. 

Cổ phiếu ngân hàng đáng đầu tư: JPMorgan (JPM) 

JP Morgan Chase

Nguồn: Bjorn Bakstad / Shutterstock.com

Nhìn toàn cảnh thì JPMorgan đang là ngân hàng tốt nhất ở Phố Wall, và cổ phiếu JPM là một trong những lựa chọn tốt nhất cho giai đoạn trên 6 tháng sắp tới. 

JPMorgan từ lâu đã được xem như là ngân hàng hàng đầu, với đội ngũ lãnh đạo mạnh mẽ, quỹ đạo tăng trưởng ấn tượng và sự công tài chính đổi mới không ngừng.

Báo cáo thu nhập quý II của công ty đã nhấn mạnh những ưu điểm này.

Doanh thu vượt ước tính và tăng 15% so với năm trước, đạt mức cao kỷ lục, kèm theo xu hướng chi tiêu cải thiện của khách hàng, thế chấp và các ứng dụng tự động tăng, cùng với khối lượng giao dịch thu nhập cố định khổng lồ. Mặc dù dự phòng tổn thất tín dụng gia tăng, lợi nhuận cũng vẫn khả quan hơn dự tính, chủ yếu là nhờ vào việc công ty vẫn tiếp tục cải thiện hiệu quả kinh doanh và biên lợi nhuận đang tăng trưởng.

Cổ phiếu ngân hàng Wells Fargo (WFC)

Nguồn: Martina Badini / Shutterstock.com

Wells Fargo đã là “cái gai trong mắt” của ngành ngân hàng trong nhiều năm.

Điều đó cũng  chẳng thay đổi gì vào quý II năm 2020.

Báo cáo thu nhập quý II của Wells Fargo rất tệ. Đây là quý thứ hai liên tiếp ghi nhận doanh thu sụt giảm đáng kể. Biên lợi nhuận giảm mạnh. Tỷ lệ thu nhập lãi thuần thấp kỷ lục. Khoản dự trữ tăng đáng kể. Và còn có một khoản lỗ ròng lớn.

Đối với một ngân hàng, báo cáo tài chính không thể nào tệ hơn như thế được nữa.

Thảm thương hơn nữa là, hầu hết các ngân hàng khác đều báo cáo những con số tốt đẹp. Rõ ràng là Wells Fargo đâu phải doanh nghiệp duy nhất bị tác động bởi COVID-19. Ngân hàng này đang kinh doanh kém hiệu quả.

Citigroup ©

Nguồn: TungCheung / Shutterstock.com

Bên cạnh Wells Fargo, Citigroup là một trong những cổ phiếu ngân hàng tốt nhất để đầu tư nhờ vào tiềm năng tăng định giá khi triển vọng kinh tế của Hoa Kỳ khởi sắc.

Cổ phiếu Citigroup hiện đang giao dịch ở mức khoảng 77% giá trị sổ sách hữu hình, một mức giá rẻ vô cùng đối với cổ phiếu ngân hàng. Giá trị đó chỉ hợp lý nếu như xu hướng tăng trưởng của Citigroup chuyển biến xấu đi với lý do rõ ràng trong các quý sắp tới. 

Không dễ vậy đâu. 

Các xu hướng tăng trưởng thực tế còn có thể cải thiện. Trong tình huống đó, cổ phiếu của Citigroup sẽ tăng giá mạnh mẽ. 

Mà tăng chừng nào đây?

Dữ liệu của người viết gợi ý về mức 65 USD mỗi cổ phiếu, và trùng hợp thay đây cũng là giá trị sổ sách hữu hình của công ty. Điều này hoàn toàn hợp lý. Trong trường hợp triển vọng kinh tế Hoa Kỳ trở nên tích cực hơn trong vài tháng tới, cổ phiếu Citigroup sẽ hồi phục về lại với giá trị sổ sách hữu hình.

Goldman Sachs (GS)

Nguồn: Volodymyr Plysiuk / Shutterstock.com

Quan điểm tích cực về Goldman Sachs cho rằng đây là cổ phiếu ngân hàng tốt nhất để đầu tư và có được thế mạnh liên tục trong hoạt động thị trường vốn.

Goldman Sachs thì không phải là ngân hàng bán lẻ, mà thay vào đó là ngân hàng thị trường vốn. Trong khi các ngân hàng bán lẻ phải chật vật vì khó khăn trong vài tháng qua do người dùng mất việc làm và lượng chi tiêu tục dốc, hoạt động của thị trường vốn lại thực sự phát triển trong suốt thời gian rồi.

Doanh thu thuần ngân hàng đầu tư đã tăng 36% so với cùng kỳ trong quý, kèm với tăng trưởng 122% trong bảo lãnh vốn sở hữu và tăng trưởng 93% trong bảo lãnh nợ. Doanh thu cố định tăng 149% so với năm trước. Doanh thu quản lý tài sản thì cao hơn 7% so với năm trước.

Tất cả những điều này có nghĩa là cơ hội kinh doanh của Goldman Sachs sẽ nở rộ, và công ty sẽ làm ăn phát đạt trong vài quý tới. Những xu hướng kinh doanh mạnh mẽ như vậy sẽ đưa cổ phiếu của GS lên vị trí cao hơn. 

Cổ phiếu ngân hàng Bank of America (BAC)

Nguồn: Tero Vesalainen/Shutterstock

Bank of America vừa mới công bố báo cáo tài chính cho quý II, với kết quả không mấy tốt đẹp lắm. 

Rõ ràng là ngân hàng vượt mức ước tính doanh số và lợi nhuận. Thế nhưng những ước tính đó rất bi quan. Và xu hướng cơ bản trong quý vừa qua cũng không ổn lắm. Doanh thu giảm 3% so với năm trước. Tỷ lệ hiệu suất tăng 3 điểm. Trước thuế, Lợi nhuận trước dự phòng và trước thuế giảm 9%. Thu nhập lãi thuần giảm 11%. Lợi nhuận ròng thì sụt giảm hơn 50%.

Trong tương lai, những diễn biến tích cực trong tình hình kinh tế vĩ mô sẽ thúc đẩy tăng trưởng doanh thu tích cực cho Bank of America, điều này sẽ khởi động lại đòn bẩy kinh doanh tích cực và kéo tỷ lệ hiệu suất xuống thấp hơn. Do đó, lợi nhuận trước dự phòng và trước thuế sẽ bắt đầu tăng trưởng trở lại. Lãi suất sẽ nhích lên cao hơn việc nhờ vào kinh tế được cải thiện dần dần, thúc đẩy tăng trưởng mới cho thu nhập lãi ròng. Lợi nhuận ròng cũng sẽ đạt mức tốt hơn nhờ vào tất cả những tiến triển thuận lợi này.

Với các yếu tố trên, cổ phiếu BAC – vốn đang khá rẻ, giao dịch dưới giá trị sổ sách của nó – sẽ tiến tới mốc 30 USD.

Minh Thanh- Theo Investorplace

Xem thêm: Cổ Phiếu Ngân Hàng: Giá Trị Lớn Và Cổ Tức Cao