Abbott Và Baxter: Hai Cổ Phiếu Ngành Y Tế Nên Mua

72
Thời gian đọc: 4 phút

Đây là hai tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất thiết bị y tế & chăm sóc sức khoẻ có sức ảnh hưởng toàn cầu. Thực sự lúc này là thời điểm tốt để mua hai cổ phiếu ngành y tế có tiềm năng trong mùa dịch. Chúng ta hãy cùng phân tích bên dưới.

Hình 1 2 - Abbott Và Baxter: Hai Cổ Phiếu Ngành Y Tế Nên Mua
Abbott Và Baxter: Hai Cổ Phiếu Ngành Y Tế Nên Mua

Cổ Phiếu của Abbott (NYSE: ABT)

Cổ phiếu ngành y tế Abbott Lab đã có những vượt bậc bất chấp dịch bệnh. Tính từ thời điểm dịch bệnh Covid bùng phát đến nay cổ phiếu ABT tăng hơn 40%; cổ phiếu này đạt được sức hút hơn khi có những nghiên cứu về Covid-19. Kể từ đầu tháng 7, ABT đã phá khỏi mức giá cản đi ngang và hiện đang giữ mức giá $102,84/CP.

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) đạt $1,73/cổ phiếu. Cổ tức chi trả cho nhà đầu tư tăng đều qua các năm, 2020 Abott chi trả cổ tức hằng năm $1,44/cổ phiếu với tỷ suất cổ tức đạt 1,36% và tỷ lệ thanh toán cổ tức 44,44%. Doanh thu quý II 2020 của ABT đạt 7,33 tỷ USD. Con số này vượt ước tính đồng thuận 7% và giảm khoảng 5% so với doanh thu quý trước.

Trong khi các phân khúc khác của Abbott đều giảm hoặc tăng trưởng không đáng kể, doanh số bán các sản phẩm chẩn đoán của đã tăng 4,7%. Công ty ghi nhận mức tăng trưởng hữu cơ là 7,1%, do nhu cầu mạnh mẽ đối với các thử nghiệm COVID-19 của họ.

Những bước đi mới

Hồi tháng 8, Tổng thống Donald Trump thông báo rằng chính phủ sẽ mua 150 triệu xét nghiệm kháng nguyên nhanh, được gọi là BinaxNOW, từ cổ phiếu ngành y tế Abbott. Abbott tiết lộ rằng Thử nghiệm này có giá $5 và có thể cho kết quả sau 15 phút. Cuối tháng 8, BinaxNOW đã được FDA cho phép sử dụng khẩn cấp.

Abbott Labs đang chứng tỏ mình là một nhà lãnh đạo khi nói đến thử nghiệm COVID-19. Đặc biệt là khi hãng nhận được sự tin tưởng của chính phủ liên bang và vận chuyển hàng trăm triệu thử nghiệm trên khắp đất nước.

Abbott cũng cho ra ứng dụng có tên NAVICA – miễn phí dành cho iPhone. Phần mềm này cho phép người dùng có kết quả âm tính với COVID-19 hiển thị thông tin cho người khác. NAVICA của Abbott tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của người dùng qua các khu vực trường học, văn phòng hay du lịch. 

Cuộc sống dần trở lại bình thường ở một số khu vực trong nước. Các bệnh viện bắt đầu tăng số lượng các đơn đặt hàng. Khi đó, nhu cầu về các thiết bị y tế của Abbott sẽ được cải thiện. Việc mở cửa trở lại này có thể mang lại kết quả tốt hơn nữa vào cuối năm nay; đồng thời bù đắp cho sự sụt giảm đầu năm.

Cổ phiếu ngành y tế – Baxter International Inc. (NYSE: BAX)

Cổ phiếu Baxter đã tăng gần 15% kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát; giảm khoảng 4% kể từ đầu năm tới nay.

Thu nhập trên mổi cổ phiếu EPS đạt $3,31 một cổ phiếu. Cổ tức chi trả hằng năm BAX là $0,98; tăng đều qua các năm với tỷ suất cổ tức là 1,19%; tỷ lệ thanh toán cổ tức là 29,61%.

Công ty có doanh thu 2,72 tỷ USD trong quý II. Con số này giảm gần 3% so với quý trước; và giảm 4% so với ước tính đồng thuận là 2,86 tỷ USD.

Nhu cầu điều trị liên quan đến đại dịch đạt mức cao nhất trong lịch sử giúp doanh thu quý I của Baxter tăng. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, Covid-19 đã hạ nhiệt. Điều này khiến cho doanh thu quý II có một chút sụt giảm. Số ca làm thủ tục và nhập viện từ các căn bệnh khác giảm do lo ngại lây lan COVID-19.

Ảnh hưởng từ dịch bệnh đến hoạt động

Cụ thể, tỷ lệ nhập viện tại Mỹ giảm hơn 20%; số ca phẫu thuật tại Mỹ giảm hơn 30%. Tỷ lệ của những sự sụt giảm này tương tự như ở thị trường châu Âu. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của tại Trung Quốc đã bắt đầu phục hồi lại từ quý II 2020.

Mặc dù lợi nhuận và doanh số trong quý II của Baxter giảm và không đạt được kỳ vọng, công ty vẫn kiên định tập trung vào việc thúc đẩy tăng trưởng. Thông qua đổi mới, hãng khẳng định sẽ phục hồi nhanh hơn các đối thủ của mình nhờ dạng phân khúc; trong đó có các lĩnh vực kinh doanh – như chăm sóc thận cấp tính, lọc màng bụng – đang hoạt động rất tốt.

Cổ phiếu ngành y tế BAX ra mắt hệ thống tiêm truyền ống tiêm EVO IQ mới ở Vương quốc Anh và Úc. FDA đã thông báo về Ghép xương có hoạt tính sinh học Altapore; và công bố dữ liệu tích cực mới trên tạp chí CHEST.

Nhận định về cổ phiếu ngành y tế

Baxter International và Abbott Laboratories đều là những công ty y tế có vốn hóa lớn, tiềm năng cao. Thời điểm này, hai cổ phiếu này được xem là cơ hội tốt. Tuy nhiên, về doanh thu, cổ tức và thu nhập trên cổ phiếu của Abbott Laboratories được xem là trội hơn so với Baxter International. Nhà đầu tư có thể lựa chọn cho mình một cổ phiếu tốt để đầu tư khi cả hai đều tiềm năng.

———————————————————————————————–

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài phân tích về cổ phiếu ngành y tế này là một hình thức truyền thông tiếp thị và chỉ mang tính chất tham khảo. Vì thế, Quý độc giả hãy suy xét đến khả năng thua lỗ khi sử dụng bài phân tích. Investo sẽ không chịu trách nhiệm đối với bất cứ khoản lỗ nào phát sinh khi Quý độc giả sử dụng bài phân tích này.

Thanh Hoàng

Xem thêm: Cổ Phiếu Ngành Y Tế: Đâu Là Ngôi Sao Sáng?