AT&T Và 2 Cổ Phiếu Cổ Tức Khác Bạn Nên Mua Ngay

95
Thời gian đọc: 5 phút

Bạn có biết điều duy nhất mang lại niềm vui cho tôi không? Đó là nhìn thấy cổ tức chảy về túi. – John D. Rockerfeller

Có ai mà lại không thích cảm giác mở tài khoản lên và thấy tiền “đổ” về chứ. Nhất là khi không cần phải nạp thêm khoản tiền nào vào tài khoản. Cổ phiếu trả cổ tức luôn đều đặn chuyển tiền đến cho bạn. Nguồn thu nhập này có thể dùng cho mục đích tái đầu tư, mua nhiều cổ phiếu hơn, hoặc đơn giản là chi trả phí sinh hoạt. 

Hãy xem qua dưới đây 3 cái tên xứng đáng bổ sung vào danh mục của bạn nhé. 

Tại sao nên chọn cổ tức? 

Điều đầu tiên, nếu bạn chưa có hứng thú gì với cổ tức thì hãy suy nghĩ lại. Thử cân nhắc ví dụ sau nhé: Hai học giả Eugene Fama và Kenneth French đã nghiên cứu dữ liệu thị trường chứng khoán từ năm 1927 đến 2014. Họ nhận ra rằng, các cổ phiếu cổ tức có hiệu suất tốt hơn hẳn những cổ phiếu không trả cổ tức. Sức tăng trưởng hàng năm của hai bên lần lượt là 10,4% và 8,5%. 

Nếu bạn nghĩ sự khác biệt trên không đáng kể lắm thì hãy xem qua bảng sau: 

Đầu tư 10.000 USD trong khoảng thời gian

Tăng trưởng 8.5% hàng năm

Tăng trưởng 10,4% hàng năm

10 năm

161.000 USD

179.400 USD

20 năm

524.900 USD 

661.800 USD 

30 năm

1,3 triệu USD

2 triệu USD

Nguồn: Tính toán bởi tác giả bài viết 

Ví dụ này sẽ giúp bạn hiểu tại sao một danh mục đầu tư dồi dào cổ tức lại có lợi cho bản thân đến vậy. Hãy tưởng tượng bạn nắm giữ một danh mục trị giá 400.000 USD với tỷ lệ cổ tức chung là 3%. Như vậy hàng năm bạn sẽ có 12.000 USD, tương đương 1.000 USD mỗi tháng. (Điều tuyệt vời hơn nữa là các công ty làm ăn phát đạt sẽ nâng mức chi trả cổ tức thường xuyên.)  

Các ứng cử viên cổ phiếu cổ tức cho danh mục đầu tư của bạn

Vậy nhà đầu tư nên để mắt đến cổ phiếu nào? Hãy cân nhắc 3 công ty sau. Đây là những doanh nghiệp có tỷ lệ cổ tức thỏa đáng và nhiều khả năng sẽ còn tăng mức chi trả cổ tức trong những năm sắp tới. 

Chevron 

Người khổng lồ mảng năng lượng Chevron (NYSE:CVX) gần đây đã đưa ra tỷ lệ cổ tức 6,2% cao ngất ngưởng. Trong 5 năm qua, mức chi trả của họ tăng trung bình 3,8% mỗi năm. Công ty đã nâng cổ tức liên tục trong 32 năm liền. Hành động này thể hiện rõ rằng Chevron luôn đảm bảo phúc lợi cho các cổ đông. 

Giá trị cổ phiếu của công ty đã ghi nhận sụt giảm vì một số lý do. Nguồn cung cấp năng lượng đã tăng lên. Trong khi đó, vì số người lái xe đến công sở trong mùa dịch ít hơn so với trước đây, nhu cầu tiêu thụ năng lượng lại giảm sút. Dẫu vậy, công ty vẫn có bảng cân đối kế toán mạnh nhất so với những đối thủ cùng ngành. Một phần là nhờ Chevron đã cắt giảm rất nhiều khoản chi tiêu. Nên nhớ, khi Chỉ số Công nghiệp Dow Jones gỡ bỏ 3 cổ phiếu thành viên, công ty dầu bị loại ra là ExxonMobil chứ không phải Chevron. Công ty cũng vừa mới sáp nhập Noble Energy và bảo toàn tiền mặt nhờ chi trả qua cổ phiếu. Tuy vậy, thương vụ này cũng mang về một khoản nợ đáng kể. Noble sẽ giúp Chevron vận hành mảng kinh doanh Permian Basin. Đồng thời, Noble sẽ hỗ trợ công ty mẹ phát triển ở khu vực Tây Phi và Đông Địa Trung Hải.

AT&T

Tên tuổi lớn mảng viễn thông AT&T (NYSE:T) gần đây đạt tỷ lệ cổ tức 7,1% đầy ấn tượng. Trong 5 năm qua, mức chi trả đã tăng trung bình 2% hàng năm. Đây không phải là con số khổng lồ, nhưng công ty đã nâng tỷ lệ cổ tức trong 36 năm liên tục. 

Giống như Chevron, AT&T cũng đối mặt với thử thách “trạng thái bình thường mới” mùa đại dịch. Các cửa hàng bán lẻ của hãng đã phải đóng cửa trong một thời gian dài. Nhu cầu về điện thoại mới cũng giảm. Việc ra mắt dịch vụ truyền hình trực tiếp HBO Max mới của công ty không gây được bùng nổ như kỳ vọng. Số lượng người đăng ký sử dụng dịch vụ này kém xa Disney+. Nhiều người dùng bối rối trước HBO Max và những sản phẩm khác như HBO Go, HBO Now và kênh truyền hình cáp HBO. 

Thế nhưng công ty vẫn còn nhiều nguồn lực khác. Đơn cử như là mạng lưới 5G của AT&T giờ đây đã được cung cấp toàn cầu. Mảng kinh doanh WarnerMedia sở hữu kho tàng nội dung dồi dào, đủ sức thu hút sự quan tâm của nhiều khán giả. Công ty cũng đang tìm cách đơn giản hóa các dịch vụ xung quanh HBO. AT&T chưa có khả năng tăng vọt giá trị trong thời gian gần, nhưng cổ phiếu này sở hữu cổ tức béo bở, ưu ái cho những nhà đầu tư kiên nhẫn tìm kiếm giá trị lâu dài.  

IBM 

“Big Blue”, người khổng lồ công nghệ IBM (NYSE:IBM) mới đây đã đưa ra tỷ lệ lợi tức đến tận 5,3%. Trong 5 năm qua, mức chi trả đã tăng trung bình hàng năm là 4,6%. Công ty đã tăng cổ tức suốt 25 năm liền. 

IBM những năm gần đây đã vấp phải nhiều trở ngại. Tuy nhiên từ trước đến nay công ty cũng luôn thay đổi và chuyển mình đúng lúc. IBM đã từng chỉ là một chuyên gia phần cứng máy tính lớn. Giờ đây, công ty đã biến hóa thành một tên tuổi có vị thế trong các lĩnh vực điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo. Hãng còn sáp nhập Red Hat vào năm ngoái. Bên cạnh đó, IBM đã bổ sung CEO mới là Arvind Krishna, người từng điều hành bộ phận đám mây và phần mềm nhận thức. Tính trong quý II, doanh thu từ mảng đám mây đã tăng 30% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn 19% so với quý trước đó. 

IBM sẽ giúp các nhà đầu tư lâu dài kiếm chác đáng kể. Và nếu như các thiết kế đám mây của hãng phát triển, cổ phiếu của IBM còn có thể vươn lên mốc định giá cao hơn.

Minh Thanh- Theo Fool