Bất Chấp Khủng Hoảng Dầu Mỏ, Exxonmobil Vẫn Là Một Cổ Phiếu Cổ Tức An Toàn 

0

Nếu lịch sử nói lên điều gì, thì đó là sự thật Exxon Mobil Corporation (NYSE:XOM) nằm trong một trong những quý tộc cổ tức (dividend aristocrat) đáng mua nhất trong giai đoạn thị trường phục hồi sau đợt điều chỉnh vì Covid-19.

Một tập đoàn dầu khí nổi tiếng, lịch sử lâu đời về hoạt động kinh doanh vững mạnh trong ngành dầu khí của công ty là một minh chứng cho khả năng sinh lời của công ty. Tỷ lệ tăng trưởng cổ tức cao nhất quán và 37 năm liên tiếp chi trả cổ tức khiến XOM trở thành một lựa chọn đang mua cho các nhà đầu tư.

Giới thiệu về ExxonMobil (NYSE: XOM)

Tập đoàn dầu khí đa quốc gia Exxon Mobil Corporation, hay còn gọi là ExxonMobil, hiện trả lợi tức 8,01%. Cổ phiếu này đứng trong nhóm quý tộc cổ tức ưu tú đã tăng cổ tức chi trả trong ít nhất 25 năm liên tiếp và có giá trị  vốn hóa thị trường là 183 tỷ đô la.

ExxonMobil là một trong những công ty dầu khí lớn bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cuộc khủng hoảng COVID-19 trong năm nay. Công ty ghi nhận khoản lỗ ròng 610 triệu đô la trong quý đầu tiên của năm 2020, so với khoản lãi 2,35 tỷ đô la cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, sự suy thoái này phần lớn là do tác động kép của cuộc khủng hoảng tài chính COVID-19 và sự sụp đổ của thỏa thuận OPEC trong năm nay. Ban quản trị vẫn lạc quan nhờ bề dày lịch sử về hành trình thành công của ExxonMobil và tin tưởng vào khả năng phục hồi từ giai đoạn suy thoái ngắn ngủi này.

Hồ sơ lợi nhuận gần đây của ExxonMobil

ExxonMobil báo cáo doanh thu quý kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2020 giảm 11,7%, so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, sản lượng ròng trên toàn thế giới tăng 6,57%. Kết quả là nguồn cung dư thừa, do cầu giảm mà sản lượng vẫn cao.

Nhìn về tương lai, Darren Woods, chủ tịch và CEO của ExxonMobil nhấn mạnh rằng công ty tập trung vào tăng trưởng dài hạn và tự tin vào khả năng phục hồi từ giai đoạn cầu sụt giảm trong ngắn hạn.

COVID-19 đã tác động đáng kể đến nhu cầu trong ngắn hạn, dẫn đến thị trường dư cung và áp lực chưa từng có đối với giá cả và biên lợi nhuận,” Wood cho biết. “Dù chúng tôi đang nỗ lực lèo lái qua những thời điểm thử thách này, chúng tôi sẽ không đánh mất những yếu tố cơ bản dài hạn thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình. Nền kinh tế sẽ hoạt động trở lại, dân số và mức sống sẽ tăng lên, từ đó sẽ thúc đẩy nhu cầu về các sản phẩm của chúng tôi và sự phục hồi của cả ngành”.

Báo cáo lợi nhuận quý II của XOM sẽ được công bố vào ngày 31 tháng 7 năm 2020, trình bày tóm tắt về kết quả kinh doanh từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 30 tháng 6 và cho thấy tác động liên tục của COVID-19 đối với lợi nhuận của công ty.

Tuyên bố nghỉ hưu của Chủ tịch Kinh doanh mảng tìm kiếm, thăm dò và khai thác

Công ty gần đây đã công bố quyết định nghỉ hưu của Steve Greenlee với tư cách là Chủ tịch của ExxonMobil Upstream Business Development Company. Linda DuCharme đã được bổ nhiệm làm Chủ tịch mới. DuCharme sẽ tiếp tục giữ vị trí chủ tịch ExxonMobil Upstream Integrated Solutions Company và cũng đã được bầu làm phó chủ tịch của Exxon Mobil Corporation. DuCharme gia nhập ExxonMobil vào năm 1986.

37 năm liên tiếp tăng cổ tức chi trả

Với 37 lần tăng cổ tức hàng năm liên tiếp, Cổ phiếu ExxonMobil là một quý tộc cổ tức giá trị, với tỷ lệ tăng trưởng cổ tức trung bình là 6,2% trong lịch sử 37 năm. Công ty hiện trả cổ tức hàng quý là 0,87 đô la, tương đương cổ tức hàng năm 3,48 đô la và mức lợi tức dự phóng 8,01%. Khoản cổ tức này đánh dấu mức tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ban giám đốc của ExxonMobil cam kết duy trì chính sách cổ tức vững mạnh này và tiếp tục phân phối khoản cổ tức 0,87 USD cho quý II vào ngày 10 tháng 6 năm 2020.

Tỷ lệ Giá trên Giá trị sổ sách (P/B)

Cổ phiếu ExxonMobil hiện có tỷ lệ P/B là 1,02, do đó, giá trị thị trường của XOM đang cao hơn một chút so với giá trị sổ sách, trước đó đã giảm xuống 0,85x trong quý kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2020.

Tỷ lệ Giá trên Lợi nhuận (P/E)

Cổ phiếu ExxonMobil hiện có tỷ lệ P/E là 16,37x, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ P/E của ngành dầu khí quốc tế là 27,70x. Định giá này của ExxonMobil rẻ hơn đáng kể khi so sánh với mức trung bình của ngành.

Biến động giá cổ phiếu gần đây

Gần đây, giá cổ phiếu của ExxonMobil đã giảm 37,8% kể từ đầu năm, tính tới ngày 27 tháng 7 năm 2020. Nhịp giảm mạnh này bắt đầu vào tháng 1 năm 2020 và được cho là do tác động của nhu cầu thị trường đi xuống trong đại dịch toàn cầu và hoạt động sản xuất quá mức của các nhà cung cấp OPEC. Cổ phiếu lao dốc từ 67 đô la vào giữa tháng 1 năm 2020 xuống mức giá là 31,45 đô la, đáy 12 tháng. Hiện XOM đã tăng 40,1% từ đáy xác lập vào ngày 23 tháng 3 năm 2020.

Triển vọng trong tương lai bao gồm chủ trương cắt giảm chi tiêu trong năm 2020

ExxonMobil đã tuyên bố cắt giảm 30% chi tiêu vốn và giảm 15% chi phí hoạt động bằng tiền mặt để phản ứng với “giá hàng hóa thấp do tình trạng dư cung và nhu cầu yếu từ đại dịch COVID-19”. Chi tiêu vốn hiện dự kiến ​​là 23 tỷ đô la, thấp so với mức công bố trước đây là 33 tỷ đô la. Quyết định cắt giảm này được kỳ vọng sẽ giúp công ty đối phối với sụt giảm nhu cầu trong ngắn hạn và giải phóng vốn để tập trung vào các mục tiêu dài hạn.

Bất chấp những thay đổi trong chi tiêu, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Woods vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn của ExxonMobil, và các khoản đầu tư của công ty. “Mục tiêu của chúng tôi là tiếp tục đầu tư vào các dự án có lợi thế trong ngành để tạo ra giá trị, bảo toàn tiền mặt cho cổ tức và sử dụng bảng cân đối kế toán của chúng tôi một cách thận trọng và thích hợp,” Woods.

Nhà đầu tư nên MUA ExxonMobil vì những lý do sau:

  • Mặc dù ExxonMobil đã chịu tổn thất tài chính do COVID-19, nhưng giá cổ phiếu đã phục hồi 40,1% và đang tiếp tục tăng từ mức giảm nghiêm trọng trong tháng 3, cho thấy niềm tin của thị trường vào triển vọng tương lai của ExxonMobil.
  • Công ty được dự đoán sẽ phục hồi với lịch sử lâu dài chống lại sự suy thoái của ngành và thị trường, cũng như vai trò thiết yếu trong ngành dầu khí quốc tế. Đây sẽ là một khoản đầu tư tốt để nắm lấy cổ phiếu này trong khi giá cổ phiếu đang ở mức thấp.
  • Lịch sử 37 năm tăng trưởng cổ tức và tỷ lệ tăng trưởng cổ tức trung bình 6,2% mang lại niềm tin cho nhà đầu tư.
  • Tỷ lệ P/E 12 tháng qua thấp so với trung bình ngành dầu khí.

Rủi ro chính đối với ExxonMobil bao gồm:

  • Hiệu suất kinh doanh trong tương lai của công ty có thể thay đổi do các yếu tố bao gồm những thay đổi mang tính toàn cầu hoặc khu vực trong cung và cầu của các điều kiện thị trường có tác động đến giá cả và các yếu tố khác, cũng như các chính sách và hành động của chính phủ.
  • Để đối phó với COVID-19, hoạt động kinh doanh đã có những thay đổi đáng kể để bảo vệ sự an toàn và sức khỏe của nhân viên, ngoài ra tác động bất lợi đối với các nền kinh tế và thị trường toàn cầu có thể thay đổi lợi nhuận trong tương lai của ExxonMobil.
  • Cắt giảm chi tiêu vốn, chi phí hoạt động bằng tiền và các khoản cắt giảm tiềm năng khác cho năm 2020 có thể dẫn đến khiến công ty phục hồi chậm lại.

Vân Anh- Theo Stock Investor