Có Nên Mua Cổ Phiếu Netflix Ngay Lúc Này?

124
Thời gian đọc: 6 phút

Sau khi đạt những dấu mốc tăng trưởng xuất sắc cho đến lúc này trong năm 2020, liệu các nhà đầu tư có nên mua một trong những cổ phiếu nóng nhất năm hay nên cầm tiền và bỏ chạy? Chẳng hạn như cổ phiếu Netflix, một trong những mã cổ phiếu đáng quan tâm hiện nay.

Có Nên Mua Cổ Phiếu Netflix Ngay Lúc Này?

Hầu như chẳng mấy ai nghi ngờ mã cổ phiếu Netflix (NASDAQ: NFLX) là một trong những kẻ chiến thắng rõ ràng của nền kinh tế “cố thủ ở nhà” hiện tại: Cổ phiếu đã tăng 70% vô cùng ấn tượng so với thời điểm đầu năm. Điều đó diễn ra trong bối cảnh Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones giảm khoảng 7%, S&P 500 tiến sát ngưỡng điểm đầu năm trong khi Tổng hợp NASDAQ tăng khoảng 20%.

Với giá cổ phiếu vụt tăng và thực tế Q2 của cổ phiếu Netflix được lên kế hoạch công bố vào thứ Năm, ngày 16 tháng Bảy sau khi thị trường đóng cửa, nhiều nhà đầu tư đang tự hỏi điều vô cùng quan trọng sau: Với đánh bại thị trường cho đến năm 2020, và giá cổ phiếu đã chứa quá nhiều định giá tăng trưởng, liệu có nên xem xét mua thêm Netflix ngay bây giờ không?

Một thư viện truyền hình trực tuyến vô song

Netflix vốn đã tạo ra sức mạnh mẽ ngay cả trước khi COVID-19 ngóc cái đầu xấu xí lên. Công ty đã kết thúc năm 2019 với số thuê bao trả tiền tăng 20% ​​so với năm trước và – nhờ sức mạnh định giá – doanh thu tăng gần 31%. Sức tăng trưởng tại thị trường Mỹ đã trưởng thành của công ty có dấu hiệu chậm lại khi chỉ tăng 4%, trong khi thị trường quốc tế chiếm phần lớn tốc độ thuê bao với 31%.

Do đại dịch từ virus corona và các yêu cầu ở nhà đã đưa tăng trưởng thuê bao của Netflix lên tầm cao mới. Trong quý đầu tiên, số lượng thuê bao toàn cầu của công ty tăng 23% so với cùng kỳ năm trước, bổ sung 15,77 triệu thuê bao kỷ lục, vượt xa 9,6 triệu thuê bao so với cùng kỳ năm trước. Ngay cả số lượng thuê bao tại Bắc Mỹ vốn đang có dấu hiệu chững lại cũng tăng thêm 2,3 triệu khách hàng, tương đương mức tăng 23%.

Tất cả điều này giúp minh họa cho lý do vì sao cổ phiếu Netflix bùng cháy, nhưng liệu đó vẫn còn là một mã nên mua?

Sự cạnh tranh ngày càng tăng

Trong khi cổ phiếu Netflix từ lâu đã sở hữu thị trường truyền hình trực tuyến công nghệ cho riêng mình, sức tăng trưởng ấn tượng của công ty đã thu hút một loạt các đối thủ cạnh tranh chỉ trong vài năm qua. Các đối thủ lâu năm như Amazon Prime Video và Disney (NYSE: DIS) – kiểm soát Hulu, hiện đã bổ sung thêm Apple TV+, Disney+ và HBO Max của AT & T – và đó chỉ là những đối thủ cạnh tranh cung cấp dịch vụ thuê bao trả tiền mà thôi.

NBCUniversal thuộc Comcast (NASDAQ: CMCS.A) sẽ ra mắt Peacock trong tuần này. Đây chỉ là một vài trong vô số đối thủ của công ty trong không gian truyền hình trực tuyến.

Sự cạnh tranh của Netflix 

Tuy nhiên, với tình trạng có nhiều người đăng ký một lúc nhiều dịch vụ, đây không phải trò chơi có tổng bằng không. Netflix chỉ cần tiếp tục nằm trong số ba hoặc bốn lựa chọn dịch vụ truyền hình trực tuyến hàng đầu để phát triển mạnh hơn nữa. Disney+ đã có 10 triệu người đăng ký thuê bao vào thời điểm ra mắt vào giữa tháng Mười một, nhưng nhu cầu vẫn cao do được thúc đẩy bởi đại dịch.

Vào thời điểm công bố BCTC đầu tháng Tư của cổ phiếu Netflix, con số đó đã tăng lên gần 55 triệu thuê bao. Điều này cho thấy còn vô số dư địa cho những người người chiến thắng trong không gian và Netflix rõ ràng là một trong số đó, ngay cả khi đang ở giữa cuộc cạnh tranh gay gắt này.

Sự cạnh tranh của cổ phiếu Netflix Từ trái qua phải: Kiki Layne, Luca Marinell,  Charlize Theron, và Marwan Kenzari trong một khung hình từ bộ phim gốc của Netflix có tựa đề “The old guard”.

Con đường phía trước còn dài

Netflix đã kết thúc năm 2019 với khoảng 61 triệu thuê bao đăng ký tại Mỹ, chiếm khoảng một nửa trong số 120 triệu hộ gia đình ở nước này. Nhà phân tích Yung Kim của Piper Sandler cho rằng chính xác công ty xuất hiện tại 47% hộ gia đình Mỹ, nhưng cho biết thêm công ty đã xâm nhập 7% hộ gia đình trên toàn cầu, ngoại trừ Trung Quốc.

Nếu công ty có khả năng thâm nhập toàn cầu tương tự như những gì đã làm ở Mỹ, Netflix có thể thu về 600 triệu thuê bao đăng ký bổ sung, nhiều hơn gấp ba lần so với 182 triệu khách hàng trả tiền hiện tại. Dù số liệu ước tính rất hoành tráng, nhưng điều này cho thấy Netflix còn một chặng đường dài trước khi thị trường truyền hình trực tuyến bão hòa.

Thống kê số liệu của Netflix

Ngay cả sau khi xác lập các kỷ lục Q1, các ước tính hiện tại về sức tăng trưởng thuê bao của Netflix có thể vẫn còn quá thận trọng. Ban giám đốc của công ty đã đưa ra dự tính số liệu thuê bao sẽ được sổ sung ròng 7,5 triệu người trong Q2, trong khi ước tính đồng thuận của các nhà phân tích là 7,7 triệu, tương đương mức tăng trưởng khoảng 26% so với năm trước.

Nhà phân tích Matthew Thornton của SunTrust Robinson Humphrey lập luận số thuê bao bổ sung sẽ vượt xa mong đợi, và dữ liệu cho thấy Netflix sẽ có thêm từ 9 triệu đến 12 triệu thành viên mới trong Q2, và ước tính của ông được chứng minh là chính xác trong quý trước. Nếu vượt qua số liệu này, cổ phiếu Netflix vẫn có thể tăng giá thêm trong năm 2020.

Định giá về cổ phiếu Netflix

Điều đáng chú ý ở đây là cổ phiếu không hề rẻ. Kể từ thứ Hai, cổ phiếu Netflix giao dịch tại mức giá cao gấp 10 lần doanh số dự phóng – trong khi tỷ lệ khoảng giữa 1 và 2 được coi là phù hợp. Đồng thời, tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) của Netflix cũng đạt 112, còn tỷ lệ P/E trung bình của S&P 500 vào khoảng 28. Rõ ràng các nhà đầu tư tiếp tục mong đợi sự tăng trưởng ấn tượng từ đơn vị đi đầu ngành truyền hình trực tuyến trong tương lai gần.

Những số liệu này xuất hiện trong bối cảnh các nhà phân tích dự kiến tăng trưởng doanh số của công ty vào khoảng 24% trong quý hiện tại, 23% cho năm nay và 18% trong năm tới – mặc dù Netflix thường xuyên vượt kỳ vọng và đại dịch đã tăng khả năng để điều đó tiếp tục xảy ra.

Kết luận

Nhưng câu hỏi đầu tư chính ở đây là: Bạn có nên mua cổ phiếu Netflix ngay bây giờ không?

Mặc dù hoàn toàn tin tưởng cổ phiếu là một mã đáng để sở hữu, nhưng chắc chắn Netflix sẽ không hoàn toàn bất biến. Cho đến nay, các nhà đầu tư đã sẵn sàng trả tiền để đặt cược cho cho khả năng cổ phiếu tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là khi đại dịch còn lâu mới kết thúc và nhu cầu giải trí tại nhà vẫn tiếp tục tăng cao.

Dưới tình thế như hiện tại cùng mức định giá cao vời vợi, cổ phiếu Netflix vẫn là một mã thích hợp với các nhà đầu tư dài hạn và bạn có thể chờ điều đó được chứng minh trong thập kỷ tới.

>>>> Xem thêm: 3 Lý Do Để Mua Cổ Phiếu Netflix Ngay Bây Giờ <<<<

Hậu Dương- Theo Fool