Có Nên Mua Cổ Phiếu Walmart Ngay Lúc Này Không?

52

Vấn đề chính là nên mua vào thời điểm nào.

Cổ phiếu Walmart (NYSE:WMT) đang tiếp tục trên con đường đi đến thịnh vượng trong bối cảnh mọi thứ thay đổi liên tục như hiện nay. Tập đoàn này đã oằn mình chống đỡ trước và cũng đã trụ vững được qua một kỳ đại dịch gây tàn phá nặng nề cho nền kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu nhà đầu tư có nên mua cổ phiếu của hãng bán lẻ này hay không. không những phải thể hiện rằng họ đang trên đà mang lại thành công, mà còn cần phải có giá giao dịch ở mức hấp dẫn đối với người mua mới. Vậy nên ta cần tìm hiểu qua về hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính của hãng này để tìm ra manh mối giải đáp xem liệu cổ phiếu hiện có đáng mua hay không.

Về hoạt động kinh doanh 

Walmart vẫn là một cái tên khá lớn trong giới bán lẻ. Trong năm tài chính 2020 (kết thúc vào ngày 31 tháng 1), doanh thu được ghi nhận của họ chỉ dưới 524 tỷ USD. Con số này cao hơn nhiều so với doanh thu 280,5 tỷ USD trong năm ngoái của Amazon.

Cổ phiếu Walmart

Ngoài ra, có 90% người Mỹ sống trong vòng 10 dặm của các cửa hàng Walmart. Thay vì xem đây là thị trường “bão hòa”, nhà đầu tư nên coi nó là một cơ hội đa kênh trọng yếu.

Các hãng bán lẻ ngày càng nhận thấy rằng họ cần thiết phải có cả cửa hàng trực tuyến và truyền thống. Ngay cả Amazon cũng đã ngầm thừa nhận điều này, thông qua việc mua lại Whole Food và mở một số cửa hàng truyền thống mang tên thương hiệu của họ.

Ngoài ra, trên phạm vi quốc tế, tổng doanh thu thuần của Walmart tăng 7,8% xét theo tỷ giá không đổi. Doanh thu thuần cũng tăng trưởng ở mức hai con số ở cả Mexico và Trung Quốc.

Về tình hình tài chính của cổ phiếu Walmart

Có lẽ nhờ doanh thu gia tăng mà cổ phiếu Walmart được định giá ở mức cao hơn so với trước đây. Tỷ lệ P/E dự tính của họ hiện là 26,3. Con số này cao hơn đáng kể so với tỷ lệ dự tính trung bình trong năm năm qua ở mức khoảng 19,0. Tại thời điểm này, nếu so với tỷ lệ P/E dự tính của Amazon ở khoảng 139 thì mức định giá trên có vẻ vẫn còn rẻ.

Ngoài ra, khi nhìn vào các con số trước đại dịch, Walmart trông giống như một tổ chức lớn, chậm phát triển. Trong năm tài chính 2020, doanh thu của họ chỉ tăng 1,8% so với năm tài chính 2019.

Tuy nhiên, đại dịch đã mang lại cho tập đoàn này một cú hích bất ngờ. Trong quý đầu tiên của năm tài chính 2021, mức tăng trưởng doanh thu của hãng này đã tăng lên 9,7% so với cùng kỳ năm ngoái với điều kiện không tính đến biến động tỷ giá hối đoái. Tại Mỹ, doanh số bán tại cùng cửa hàng (comparable sales hay same-store sales) đã tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh số thương mại điện tử tại thị trường Mỹ tăng 74%. Điều này giúp lợi nhuận pha loãng đạt 1,18 USD trên mỗi cổ phiếu trong quý gần nhất.

Hoạt động tài chính của Walmart

Bên cạnh đó, mức cổ tức cho năm nay là 2,16 USD mỗi cổ phiếu, mang lại lợi tức khoảng 1,6%. Con số này hơi thấp hơn so với tỷ lệ cổ tức trung bình trong nhóm S&P 500 ở mức chỉ dưới 1,9%.

Nhà đầu tư có nên mua cổ phiếu Walmart?

Cổ phiếu Walmart vẫn là một lựa chọn dài hạn nên mua. Với việc Walmart đang trở thành một thế lực trong làng thương mại điện tử và còn cải thiện được vị thế cạnh tranh trên phạm vi quốc tế, trong tương lai hãng này sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Tuy nhiên, câu hỏi vẫn là nên mua khi nào. Do tỷ lệ P/E của Walmart đang cao hơn so với quá khứ nên nó có thể dễ dàng trượt giá trong ngắn hạn. Hơn nữa, dịch COVID-19 có thể sẽ không tồn tại mãi và đến một lúc nào đó, khách hàng sẽ quay trở lại với thói quen mua sắm trước đại dịch. Điều này có thể khiến doanh thu thuần, lợi nhuận và dòng tiền tự do tạm thời bị giảm.

Walmart có thể sẽ vẫn là một thế lực trong phân khúc bán lẻ trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, khi các hoạt động trở lại bình thường như trước khi đại dịch xảy ra thì có thể cổ phiếu Walmart sẽ được đưa về lại mức giá bằng với thời điểm trước khi dịch bệnh lây lan. Các nhà đầu tư nên canh cơ hội cổ phiếu này sụt giá trước khi rót vốn vào.

Đăng Khoa- Theo Fool

Xem thêm: Walmart Sắp Tung Chiêu Hiểm Và Cách Kiếm Lời Từ Cổ Phiếu Này