Cổ Phiếu Công Nghệ Hàng Đầu Nên Mua Trong Thời Suy Thoái

136

(NASDAQ:AMZN) và (NASDAQ:NVDA) hiện đang là hai cổ phiếu công nghệ “miễn nhiễm” tốt nhất với suy thoái kinh tế.

Với những nhà đầu tư có nguồn thu nhập ổn định, họ có thể quên mất rằng nước Mỹ đang trong thời kỳ suy thoái. Nguồn tiền đầu tư được đổ vào thị trường và chỉ số S&P 500 đã phục hồi được phần lớn, mặc dù không hoàn toàn, từ lần rớt giá sâu bắt đầu vào giữa tháng Hai trước tình hình bùng phát dịch COVID-19 trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, việc trốn tránh thực tế khó khăn trước mắt là không hề khôn ngoan. Trong vài tháng qua, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã ở mức cao nhất kể từ thời Đại suy thoái và đại dịch COVID-19 đang tiến triển xấu đi ở đất nước này. 

Thị trường chứng khoán hoàn toàn có thể sụp đổ thêm lần nữa. Nhưng không có nghĩa là những nhà đầu tư dài hạn nên ngừng đầu tư. Thị trường chứng khoán từ lâu đã luôn là hướng đầu tư thụ động tốt nhất. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên sàng lọc, chọn lựa kỹ lưỡng.

Loại cổ phiếu mà giới đầu tư hiện nên nhắm đến là cổ phiếu của các tập đoàn lớn và có lợi nhuận trong lĩnh vực công nghệ nói chung. Hai tập đoàn hàng đầu được cho là sẽ tiếp tục thăng hoa ngay cả khi môi trường kinh tế trở nên xấu đi là ông lớn trong làng thương mại điện tử và điện toán đám mây Amazon cùng tập đoàn xử lý đồ họa (GPU) tiên phong NVIDIA.

2 mã của Amazon và Nvidia vẫn đang đứng vững

Amazon và NVIDIA có lẽ sẽ vẫn còn “miễn nhiễm” trước suy thoái kinh tế

Tập đoàn

Giá trị vốn hóa thị trường (USD)

P/E dự tính

Ước tính tăng trưởng EPS trung bình hàng năm trong giai đoạn 5 năm*

Lợi nhuận từ đầu năm đến nay (2020)

Lợi nhuận sau 10 năm

Amazon.com (NASDAQ:AMZN)

1,5 nghìn tỷ

145

34%

60,3%

4.310%

NVIDIA (NASDAQ:NVDA)

251 tỷ

51

14,9%

70,6%

2.400%

S&P 500

 

0,9%

273%

NGUỒN DỮ LIỆU: YAHOO! FINANCE VÀ YCHARTS. SỐ LIỆU CẬP NHẬT VÀO NGÀY 17 THÁNG 7 NĂM 2020.

*ƯỚC TÍNH THỐNG NHẤT CỦA PHỐ WALL.

Cổ phiếu công nghệ Amazon

Amazon có được tính là cổ phiếu công nghệ? Tập đoàn này tạo ra lợi nhuận nhiều hơn trong mảng dịch vụ điện toán đám mây Amazon Web Services – một nền tảng dẫn đầu thị trường trong không gian đám mây công cộng (public cloud), so với mảng kinh doanh thương mại điện tử. Vì vậy, nhiều người xem cổ phiếu này ít nhất cũng có thuộc tính công nghệ ngang ngửa như thuộc tính trong ngành công nghiệp hàng tiêu dùng.

Amazon khá đa dạng trong hoạt động kinh doanh, vì vậy khi mua cổ phiếu này cũng giống như mua một nhóm cổ phiếu thuộc nhiều ngành, có lẽ chiếm tỷ trọng lớn nhất là cổ phiếu thương mại điện tử và dịch vụ điện toán đám mây, và tỷ trọng nhỏ hơn tập trung vào công nghệ nhà ở thông minh, tạp hóa bán lẻ, chăm sóc sức khỏe, quảng cáo kỹ thuật số và nhiều mảng khác. Tính đa dạng hóa này sẽ tiếp tục giúp doanh nghiệp này lèo lái được qua và thậm chí là phát triển mạnh trong thời kỳ kinh tế khó khăn.

Tình hình hoạt động của Amazon trong năm nay

Trong năm 2020, doanh thu từ mảng thương mại điện tử của Amazon gia tăng đáng kể nhờ cuộc khủng hoảng COVID-19 vì cư dân trên toàn thế giới đổ xô đi mua sắm trực tuyến. Những khách hàng cũ chuyên mua sắm trực tuyến từ trước nay đã tăng cường mua sắm trực tuyến thêm, trong khi những người chưa bao giờ mua sắm trực tuyến đã bắt đầu tham gia vào làn sóng này. Theo giới phân tích, xu hướng dịch chuyển từ mua sắm tại các cửa hàng truyền thống sang mua sắm trực tuyến sẽ còn kéo dài bền vững.

Phố Wall dự đoán Amazon sẽ tăng lợi nhuận theo tỷ lệ trung bình hàng năm là 34% trong vòng 5 năm tới. Hãng này từng nhiều lần thể hiện kết quả tài chính vượt trội hơn so với mong đợi của giới phân tích, và ta có đủ lý do gì để tin rằng họ sẽ tiếp tục chuỗi thành tích đó.

Cổ phiếu công nghệ NVIDIA

NVIDIA cũng có tính đa dạng hóa cao nhờ các hoạt động kinh doanh tập trung vào nhóm khách hàng tiêu dùng và doanh nghiệp. Trong phân khúc tiêu dùng, tập đoàn này dẫn đầu thị trường về các dòng GPU rời được sử dụng để làm card đồ họa chơi game trên máy tính. Trong quý tài chính thứ 1 năm 2021, nền tảng gaming của hãng này chiếm khoảng 44% tổng doanh thu. Thị trường game trên máy tính là một thị trường đang tăng trưởng trên toàn thế giới, phần lớn là nhờ mức độ phổ biến của esports (thể thao điện tử) đang bùng nổ và chất lượng của các trò chơi điện tử ngày càng được nâng cao.

Nhiều game thủ chuyên nghiệp hoặc bán chuyên thường sẽ chi tiền mạnh tay cho thú tiêu khiển yêu thích của họ. Vì vậy, thị trường này nhiều khả năng sẽ “dẻo dai” hơn trong thời suy thoái kinh tế so với hầu hết các mảng tiêu dùng không thiết yếu khác.

Trong quý tài chính thứ 2, mảng game có khả năng cao là bị truất mất ngôi đầu bảng về doanh thu. NVIDIA sẽ hoàn tất tiến trình thâu tóm công ty chuyên cung cấp thiết bị mạng Mellanox Technologies vào ngày đầu tiên của quý tài chính thứ 2, qua đó đưa mảng trung tâm dữ liệu của hãng này trở thành nền tảng lớn nhất xét về doanh thu. Trong quý tài chính thứ 1, mảng này đem về 37% trong tổng doanh thu của tập đoàn.

Công nghệ AI giúp NVIDIA tiếp tục phát triển

Trung tâm dữ liệu là nền tảng phát triển nhanh nhất của NVIDIA trong những năm gần đây. Đà tăng trưởng này đang được thúc đẩy nhờ xu hướng chuyển đổi trên diện rộng sang nền tảng điện toán đám mây và nhờ đường lối áp dụng nhanh chóng trí tuệ nhân tạo (AI) bởi nhiều tổ chức ở mọi quy mô lớn nhỏ. Nguồn lực chi tiêu dành cho AI nhiều khả năng sẽ không giảm ngay cả khi nền kinh tế xấu đi.

Đầu tư vào AI là lựa chọn bắt buộc đối với hầu hết các doanh nghiệp nếu họ muốn duy trì năng lực cạnh tranh. Chân lý này giờ đây đúng hơn bao giờ hết, vì đại dịch đã đẩy nhanh quá trình chuyển dịch sang làm tất cả mọi thứ từ xa, từ làm việc, mua sắm, cho đến đi khám bệnh. Công nghệ AI là rất cần thiết để giúp nhiều loại hình dịch vụ và công việc được tổ chức từ xa.

Đăng Khoa- Theo Fool

>>> Xem thêm: 2 Cổ Phiếu Công Nghệ Lớn Được Đánh Giá “Mua Mạnh” Trước BCTC