Cổ Phiếu Dầu khí Wells Fargo Và ExxonMobil: Chỉ Cần 1,000 USD Để Đầu Tư

83

Các cổ phiếu dầu khí đình đám này sẽ là món hời lớn cho những nhà đầu tư nào chịu kiên nhẫn.

Đây là một năm thực sự khó quên đối với nhiều nhà đầu tư. Trong bối cảnh thị trường biến động kỷ lục, ​​S&P 500 đã bốc hơi hơn một phần ba giá trị chỉ trong khoảng thời gian năm tuần, trong khi đó chỉ số Tổng hợp Nasdaq nặng về công nghệ lại có hàng chục lần thiết lập đỉnh mới. Chẳng ai biết được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo do hậu quả của đại dịch corona.

Tuy nhiên, lịch sử đã chứng minh rằng những giai đoạn mà thị trường biến động và nỗi sợ hãi tăng cao là thời điểm tuyệt vời để mua cổ phiếu dầu khí. Mặc dù rọ ràng có những lần thị trường chứng khoán được điều chỉnh và hướng theo chiều giá xuống nhưng theo dòng lịch sử S&P 500 đã tăng 7% mỗi năm, kể cả các nguồn tái đầu tư cổ tức.

Các khoản đầu tư hấp dẫn nhưng phải hợp lý

Nói cách khác, một nhà đầu tư trung bình có thể nhân đôi số tiền sau mỗi thập kỷ một lần, vì vậy ta nên nắm bắt cơ hội bất cứ khi nào các cổ phiếu dầu khí giá trị cao được bán với giá rẻ.

Và điểm hay nhất khi đầu tư vào thị trường chứng khoán ngày nay là bạn không cần phải có một núi tiền mới có thể bắt đầu đầu tư hoặc làm giàu. Nếu bạn có trong tay 1.000 USD mà không cần dùng đến để chi trả các chi phí hoặc dùng cho trường hợp khẩn cấp thì bấy nhiêu là quá đủ để bắt tay vào việc tìm mua những cổ phiếu dầu khí chất lượng này.

Mặc dù nhiều doanh nghiệp xuất chúng đã thoát khỏi mức giá đáy và hồi phục trở lại trong năm 2020 này nhưng vẫn còn hai cổ phiếu tạm thời “sa chân lỡ bước” sau đây đang chờ có người mua.

Cổ phiếu dầu khí Wells Fargo

Một trong những ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch corona là ngành ngân hàng, với cổ phiếu dầu khí Wells Fargo (NYSE:WFC) đang dẫn đầu xu hướng trượt giá trong số các ngân hàng trung tâm tiền tệ (money center bank). Tính từ đầu năm đến nay, Wells Fargo đã mất gần 53% giá trị.

Với việc Cục Dự trữ Liên bang hứa hẹn thiết lập lãi suất cho vay ở mức thấp kỷ lục cho đến năm 2022 (điều này không tốt cho nguồn thu nhập tiềm tàng từ lãi suất của các ngân hàng), cùng việc Wells Fargo đang cố gắng vượt qua khỏi vũng bùn từ vụ bê bối tài khoản giả hồi năm 2016-2017, họ được xem là kẻ “hứng đạn”’ tiêu biểu trong dịch COVID-19 .

Nhưng có rất nhiều cơ hội ở đây cho những nhà đầu tư nào chịu kiên nhẫn. Chẳng hạn như: người tiêu dùng có xu hướng bị “não cá vàng” khi đụng đến các vấn đề về ngân hàng

Những ví dụ từ thực tế

Ví dụ, Ngân hàng Mỹ (Bank of America) đã đóng phạt hàng chục tỷ USD cho những sai phạm của họ trong cuộc khủng hoảng thế chấp vào cuối những năm 2000, rồi sau đó lại cố thu phí hàng tháng cho dịch vụ sử dụng thẻ ghi nợ vào năm 2011. Mặc cho những sai lầm trong quá khứ, BofA vẫn đang rất mạnh mẽ. Wells Fargo có thể sẽ gặp chút khó khăn trong việc thu hút những khách hàng thuộc tầng lớp giàu trong những năm tới.

Cổ phiếu dầu khí Wells Fargo cũng đang được bán với mức giá rất hời. Đây là ngân hàng trung tâm tiền tệ có tỷ số lợi nhuận trên tài sản thuộc dạng tốt nhất mà hiện chỉ giao dịch ở mức 64% giá trị sổ sách của nó. Đã hơn một thập kỷ trôi qua kể từ khi Wells Fargo được bán với giá rẻ mạt như thế này khi so với giá trị sổ sách. Ngay cả khi tập đoàn này giảm cổ tức thì đây vẫn là kênh cung cấp nguồn thu nhập ổn định cho các cổ đông trong khi chờ Wells Fargo lội ngược dòng.

Cổ phiếu ExxonMobil

Một gã “bại binh” đình đám khác mà nhà đầu tư có thể cân nhắc mua vào chỉ với 1.000 USD là tập đoàn dầu khí khổng lồ ExxonMobil (NYSE: XOM). Mặc dù đã thoát khỏi mức giá đáy hồi tháng 3, giá trị của tập đoàn này vẫn thấp hơn 39% so với thời điểm đầu năm và đã trượt giá mất 47% trong giai đoạn ba năm qua.

Mặc dù các dự án năng lượng xanh thu hút rất nhiều sự chú ý nhưng nhà đầu tư đừng quên rằng nhiên liệu hóa thạch sẽ vẫn đứng vững trong thời gian dài sắp tới. Cái hay của mô hình kinh doanh tích hợp của cổ phiếu dầu khí ExxonMobil là nó giúp bảo vệ doanh nghiệp này trong những giai đoạn mà nhu cầu tiêu dùng khó tránh khỏi biến động.

Những nhầm lẫn tai hại

Nhà đầu tư không nên nhầm lẫn về điều này: đây là một tập đoàn sẽ lên như diều gặp gió trong những giai đoạn mà hoạt động thăm dò và khai thác (E&P) đóng vai trò là động lực tăng trưởng chính. Nhưng khi giá dầu giảm, ExxonMobil có thể dựa vào các hoạt động hạ nguồn như tinh chế và xử lý hóa dầu để bổ sung dòng tiền.

Hơn nữa, ExxonMobil có rất nhiều đòn bẩy để sử dụng khi cần vận hành bộ máy cho trơn tru hơn. Vào tháng Tư, tập đoàn này tuyên bố sẽ giảm chi phí vốn cho năm 2020 khoảng 10 tỷ USD, tương đương 30%.

Kết luận cổ phiếu dầu khí

Ở thời điểm hiện tại, làm như vậy sẽ giúp ExxonMobil duy trì tỷ lệ cổ tức cực cao ở mức 8.4%.

Nhưng chỉ vì đang cắt giảm chi phí thì không có nghĩa là cổ phiếu dầu khí ExxonMobil bỏ qua những cơ hội phát triển tiềm năng. Dự án Payara ngoài khơi Guyana vẫn là động lực tăng trưởng kiểu E&P có khả năng bắt đầu tạo ra lợi nhuận đáng kể vào giữa thập kỷ này.

>> Xem thêm: Cổ Phiếu Dầu Khí: Những Điều Cân Nhắc Trước Khi Mua

Đăng Khoa- Theo Fool