Cổ Phiếu Facebook và AT&T: Cực kì triển vọng

66
Thời gian đọc: 4 phút

Đừng căng thẳng khi chứng kiến thị trường sụp đổ. Bạn hãy coi đó là cơ hội để mua thêm hai cổ phiếu vô cùng triển vọng này. Cổ phiếu Facebook và AT&T đâu mới là cổ phiếu thực sự dành cho bạn trong thời điểm này?

Đầu tư cổ phiếu nào mùa này?

Năm 2020 chứng kiến thị trường chứng khoán “nổi sóng” dữ dội nhất từ trước đến nay. Sắp tới, thị trường có thể còn dậy sóng thêm  nữa. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, nếu thị trường sụp đổ, Facebook (NASDAQ:FB) và AT&T (NYSE:T) có thể sẽ là “những át chủ bài” mang về những món lời khủng cho danh mục đầu tư của bạn. 

Gã khổng lồ quảng cáo kỹ thuật số

Facebook: Trong bối cảnh kinh tế xáo trộn, các doanh nghiệp có xu hướng cắt giảm  chi phí đầu tư vào marketing. Vì thế, các nhà đầu tư thường sẽ bán tháo cổ phiếu của những công ty phụ thuộc vào doanh thu quảng cáo. Facebook là một trong số đó.

Tuy nhiên, gã khổng lồ quảng cáo kỹ thuật số này đang hưởng lợi từ những xu hướng dài hạn mạnh mẽ. Nhờ đó, Facebook sẽ vượt qua mọi biến động của nền kinh tế. Vì vậy, nếu sự sụp đổ của thị trường chứng khoán mang đến cho bạn cơ hội mua cổ phiếu này với giá rẻ hơn, hãy tranh thủ mua ngay.

Cổ phiếu Facebook trong mùa dịch

Nhu cầu quảng cáo đang dịch chuyển từ các dạng thức quảng cáo truyền thống như kênh truyền hình sang các kênh truyền thông kỹ thuật số. Với hơn 3 tỷ người dùng trên các nền tảng truyền thông xã hội, Facebook thống trị kênh truyền thông kỹ thuật số. COVID-19 đang đẩy nhanh sự chuyển dịch này.

Nhờ đó, doanh thu và lợi nhuận của Facebook cũng lớn mạnh theo. Trong khi nền kinh tế trải qua một trong những lần sụt giảm tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại, doanh thu Q2 của Facebook tăng 11% lên 18,7 tỷ USD. Cùng lúc đó, thu nhập hoạt động của hãng tăng vọt 29% lên 6 tỷ USD.

Có nên đầu tư cổ phiếu Facebook lúc này?

Thị trường quảng cáo kỹ thuật số vốn đã rất lớn, nhưng nó sẽ sớm phình to hơn nữa. Theo ước đoán của eMarketer, mức chi tiêu vào quảng cáo kỹ thuật số toàn cầu dự kiến tăng từ 333 tỷ USD năm 2019 lên 517 tỷ USD đến năm 2023. Như vậy, dư địa phát triển vẫn còn rất lớn, ngay cả đối với một công ty khổng lồ như Facebook. Những nhà đầu tư mua cổ phiếu FB sẽ kiếm bộn vì được “hưởng sái” từ xu hướng này.

Tốc độ 5G nhanh hơn có thể là cú hích để AT&T tăng trưởng

Mới nghe qua, có vẻ lựa chọn AT&T là một quyết định lạ lùng. Lần đầu tiên cổ phiếu này chạm đến mức giá như hiện tại là vào năm 1995. Sức ép cạnh tranh khốc liệt từ T-Mobile và Verizon khiến cho lợi nhuận của AT&T ngày càng sụt giảm. Hơn thế nữa, những nước cờ như mua DirecTV và mạnh tay chi vào mạng 5G đã đẩy công ty này lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. 

Tuy thế, AT&T hiện là một trong ba nhà cung cấp dịch vụ 5G ở Hoa Kỳ. Rào cản gia nhập ngành này rất lớn bởi các công ty cần có hàng chục tỷ USD mới có thể xây dựng thêm mạng 5G mới.

Ngoài ra, do sự phát triển của trí thông minh nhân tạo (AI), và các công nghệ khác, 5G có thể sẽ làm gia tăng đáng kể nhu cầu đối với băng thông rộng. Hơn thế nữa, AT&T có thể hưởng lợi từ các sản phẩm của WarnerMedia như HBO Max và Turner. Doanh thu của DirecTV, nếu đúng như đồn đoán, có thể càng củng cố thêm lòng tin của nhà đầu tư. 

Tiềm lực của cổ phiếu AT&T

AT&T hiện có mức giá ở mức gấp chín lần thu nhập dự phóng. Giới phân tích kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của hãng sẽ không đổi trong ngắn hạn. Tuy nhiên, khi nhu cầu đối với mạng 5G lớn dần, tất yếu lợi nhuận cũng sẽ tăng lên. 

Ngoài ra, một yếu tố tăng trưởng khác mà các cổ đông đã thấy từ lâu là tỷ suất cổ tức. Mức chi trả cổ tức hằng năm hiện là 2,09 USD/cổ phiếu, tỷ suất khoảng 7%. Từ năm 1985 đến nay, AT&T đều đặn tăng cổ tức qua từng năm, rất có thể hãng sẽ tiếp tục duy trì vị thế trong nhóm Dividend Aristocrat và sẽ tiếp tục tăng mức chi trả cổ tức. 

Mức chi trả cổ tức này sẽ mang về cho các cổ đông nguồn thu nhập rất hậu hĩnh. Phân khúc 5G đang bắt đầu ‘cất cánh’, chẳng bao lâu nữa nguồn thu của các cổ đông sẽ còn lớn hơn nữa.

Thu Trang- Theo Fool

Xem thêm: Cổ Phiếu Facebook – Cổ Phiếu Nhà Đầu Tư Robinhood Nên Mua