Cổ Phiếu FedEx Có Đáng Đầu Tư?

64

So sánh công ty này với các đối thủ có thể sẽ giúp mở mang tầm nhìn.

FedEx và Ups đang ghi nhận lượng phân phối thương mại điện tử tăng mạnh. Nguồn: Getty Images. 

Đà tăng giá gần đây của cổ phiếu FedEx (NYSE: FDX) đã lọt vào mắt xanh của các nhà đầu tư. Tại thời điểm của bài viết này, cổ phiếu đã tăng 6% tính từ đầu năm. Trong khi đó, đối thủ chính của FedEx, UPS (NYSE: UPS), lại không có chuyển biến gì lắm trong năm 2020. Với bối cảnh  đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế thì thành tích của cổ phiếu của FedEx quả là đáng khen ngợi. Với tình hình như vậy, liệu cổ phiếu này có đáng để các nhà đầu tư mua vào ngay bây giờ? 

Hai câu hỏi cho các nhà đầu tư FedEx

Việc đầu tư vào cổ phiếu vận tải ngay bây giờ đối mặt với hai câu hỏi chính. Điều đầu tiên, liệu sức tăng trưởng đang lớn mạnh của thương mại điện tử đang phát triển, đặc biệt là các giao dịch giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C), có dẫn đến áp lực biên lợi nhuận liên tục ở cả các phân khúc chính của cả hai công ty hay không. 

Câu hỏi thứ hai là, liệu cả hai công ty có bắt đầu tạo ra dòng tiền tự do (FCF) đáng kể nữa không, hay là mắc kẹt trong chu kỳ vốn đầu tư mãi không kết thúc để hỗ trợ tăng trưởng thương mại điện tử hay không.

Tại sao điều này lại quan trọng 

Tầm quan trọng của những câu hỏi này có thể được minh họa qua các biểu đồ dưới đây. Phân khúc vận chuyển đường bộ của FedEx là nơi doanh thu thương mại điện tử của công ty có xu hướng tập trung nhất, sản sinh ra khoảng một nửa lợi nhuận phân khúc cho công ty trong 5 năm qua. Trường hợp tương tự có thể thấy ở phân khúc đóng gói nội địa Mỹ của UPS, thường tạo ra hơn một nửa lợi nhuận phân khúc cho công ty.

Như có thể thấy dưới đây, cả hai phân khúc đều chịu áp lực biên lợi nhuận trong những năm gần đây. Nói ngắn gọn, việc giao hàng B2C (doanh nghiệp đến khách hàng) thường có biên lợi nhuận tương đối thấp hơn, bởi vì phần đóng gói có thể kém hiệu quả và việc giao hàng đến nhiều địa chỉ dân cư có thể tốn kém. Thêm vào đó, khi cả hai công ty cùng mở rộng mạng lưới thì khả năng cao họ sẽ cùng mang áp lực chi phí tương ứng với công suất mở rộng.

Kết quả gần đây của FedEx khiến các nhà đầu tư trên thị trường phấn khích, thể hiện được rằng lợi nhuận từ mảng giao hàng đường bộ đã đã có cải thiện. UPS có thể cũng sẽ báo cáo kết quả tương tự, vậy nên đã có tin tức tốt cho vấn đề bàn luận, nhưng vẫn còn quá sớm để tuyên bố rằng tình hình lợi nhuận đã hoàn toàn đảo chiều. 

Nguồn dữ liệu: Các bài thuyết trình của FedEx và UPS. Số liệu của UPS đã được điều chỉnh để khớp với năm tài chính, và tương ứng với giai đoạn 2015-2019.

Dòng tiền tự do 

Vấn đề của biên lợi nhuận hoạt động giảm đó là nó gây ra áp lực lên việc tạo ra thu nhập từ hoạt động kinh doanh, kéo theo đó là dòng tiền tự do (FCF). Vấn đề này càng trở nên trầm trọng hơn do mức chi tiêu vốn tăng lên để hỗ trợ thương mại điện tử phát triển. Những động lực này thể hiện qua những biểu đồ dưới đây.

Các yêu cầu chi tiêu vốn đầu tư tăng lên đã ảnh hưởng đến tình hình sản sinh dòng tiền tự do ở cả hai công ty trong những năm gần đây. Dữ liệu bởi YCharts

Niềm tin lạc quan vào tương lai cổ phiếu của FedEx và UPS dựa vào luận điểm cho rằng, biên lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh rồi sẽ ổn định, vậy nên doanh thu tăng lên từ việc thương mại điện tử phát triển sẽ bù vào thu nhập kinh doanh, rồi qua cả dòng tiền từ hoạt động kinh doanh. Trong khi đó, mức độ chi tiêu vốn ở hiện tại như một phần của doanh thu sẽ ít chuyển biến hoặc suy giảm (xem qua bảng dưới đây), dẫn đến dòng tiền tự do thực tế trong tương lai. 

Dữ liệu từ YCharts 

Ba lý do để cần thận trọng

Ý tưởng mua cổ phiếu FedEx thì thú vị, nhưng các nhà đầu tư nên thận trọng xem xét trước khi đưa ra quyết định vì ba lý do chính như sau.

Đầu tiên, đúng là công ty dường như đang có tiến triển về biên lợi nhuận, và không có gì bất hợp lý trong việc sử dụng một chút vốn đầu tư để hỗ trợ tăng trưởng cả. Thế nhưng vẫn còn chặng đường dài trước mắt, và có thể cả FedEx và UPS sẽ gặp nhiều áp lực hơn về mặt lợi nhuận khi Amazon.com tiếp tục mở rộng các dịch vụ giao hàng của riêng mình.

Thứ hai, như biểu đồ cuối cùng cho thấy, FedEx trước giờ hay dành một khoản % một chữ số lớn trong doanh thu cho chi tiêu vốn, có lạc quan thì mới trông đợi rằng tỷ lệ này giảm đi trong tương lai sắp tới. 

Thứ ba, xét trên lịch sử, UPS có xu hướng sở có biên lợi nhuận kinh doanh cao hơn, tạo ra nhiều dòng tiền tự do hơn, cũng như là duy trì chi tiêu vốn như một phần của doanh thu ít hơn. Thật vậy, trước khi đại dịch COVID-19 oanh tạc nền kinh tế, UPS đã đưa ra dự báo dòng tiền tự do ở trong khoảng 4,3 tỷ đến 4,7 tỷ USD cho năm 2020. Giới phân tích hiện thì dự đoán khoảng 2,8 tỷ USD cho năm 2020. Tuy nhiên, có vẻ như là dòng tiền tự do của UPS sẽ phục hồi nhanh hơn so với bên FedEx.

FedEx có phải cổ phiếu đáng đầu tư? 

Với tất cả những điều đã bàn luận ở trên, FedEx có lẽ là một cổ phiếu nằm trong danh sách đáng để theo dõi ở thời điểm hiện tại. Cùng với UPS, cổ phiếu FedEx đã tăng giá mạnh trong vài tháng gần đây, và cả hai cổ phiếu đều đang có giá trị hợp lý. Ví dụ như, FedEx hiện đang giao dịch ở mức gấp 45 lần dòng tiền tự do được ước đoán cho năm tài chính 2021, và UPS đang giao dịch ở mức gấp 35 lần dòng tiền tự do ước tính. Nói cách khác, cả hai cổ phiếu này đều có vẻ đang được định giá khả quan. 

Tất nhiên là triển vọng trên có thể thay đổi nếu có xuất hiện thêm những bằng chứng cho thấy biên lợi nhuận mảng giao hàng thương mại điện tử phân khúc doanh nghiệp đến khách hàng cơ bản đảo chiều, và/hoặc là mảng giao hàng doanh nghiệp tăng trưởng. Cho đến lúc đó thì giá cổ phiếu hiện tại vẫn có vẻ là thỏa đáng khi xét với nền tảng rủi ro trên lợi nhuận. 

Minh Thanh- Theo Fool