Cổ Phiếu Visa và AT&T: Nên Mua Khi Thị Trường Suy Thoái

112
Thời gian đọc: 6 phút

Thời điểm mà thị trường chứng khoán lao dốc chính là cơ hội tuyệt vời để nhà đầu tư mua vào những cổ phiếu giá trị như Visa và AT&T.

Cổ Phiếu Visa và AT&T: Nên Mua Khi Thị Trường Suy Thoái

Khi năm 2020 khép lại, quãng thời gian qua gần như chắc chắn sẽ được xem là một trong những giai đoạn biến động bậc nhất trong lịch sử đối với Phố Wall và giới đầu tư. Tình hình bất ổn bắt nguồn từ đại dịch Corona (COVID-19) lúc đầu đã khiến chỉ số chuẩn S&P 500 bốc hơi hơn 34% trong quý I.

Ngay sau đó không lâu, thị trường đã phục hồi với tốc độ nhanh nhất từ trước đến nay, trong đó chỉ số chung S&P 500 đã leo ngược dốc ngoạn mục để thiết lập đỉnh giá mới trong vòng chưa đầy năm tháng.

Thị trường chứng khoán bất ổn

Nhưng chỉ vì thị trường chứng khoán phục hồi thành công trong vòng 6 tháng, không có nghĩa là không còn biến động.

Hôm thứ Năm tuần trước, S&P 500 đã giảm khoảng 126 điểm, tương ứng 3,5%. Trong số các phiên giao dịch trong ngày mà thị trường bị mất điểm nặng nề nhất, đây là đợt sụt giảm được xếp thứ tám. Tất nhiên đó vẫn chưa phải là một trong những ngày giao dịch tồi tệ nhất trên thị trường chứng khoán.

Tuy vậy, diễn biến lần này gửi cho chúng ta một thông điệp rõ ràng; rằng vẫn còn có rất nhiều yếu tố bất ổn kinh tế; và thị trường chứng khoán có thể sụp đổ bất cứ lúc nào mà không có dấu hiệu cảnh báo trước.

Điều tích cực đối với nhà đầu tư

Mặc dù những lúc thị trường chứng khoán sụp đổ có thể là sự kiện vô cùng kinh khủng trong ngắn hạn, nhưng đó thực sự là tin tuyệt vời dành cho những nhà đầu tư dài hạn đang có sẵn nhiều tiền mặt. Đó là bởi vì sau mỗi lần điều chỉnh, thị trường đều sẽ tăng điểm trở lại và xóa nhòa đà giảm trước đó.

Những nhà đầu tư mạo hiểm, dám mua cổ phiếu của các công ty có chất lượng cao khi thị trường chứng khoán đi lệch hướng, họ thường sẽ thành công về lâu dài.

Vẫn còn quá sớm để có thể khẳng định liệu những biến động trong tuần trước có khả năng kích hoạt một đợt điều chỉnh mới hay không. Dù thế nào đi nữa, hiện nay có một số cổ phiếu rất tuyệt vời mà nhà đầu tư nên cân nhắc mua vào khi thị trường chứng khoán sụp đổ.

Cổ phiếu Visa (NYSE:V) – một kênh đầu tư khôn ngoan

Như mọi người đều thấy, đại dịch COVID-19 đã làm suy giảm khả năng chi tiêu của người tiêu dùng; đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ vào thời kỳ suy thoái lần đầu tiên sau 11 năm. Trong tình thế này, người tiêu dùng nhất định sẽ phải thắt chặt chi tiêu; từ đó trực tiếp làm mất đi doanh thu của giới kinh doanh buôn bán. Trong khi đó, tập đoàn hỗ trợ thanh toán như Visa lại thu tiền từ những người này.

Cổ phiếu Visa (NYSE:V) – một kênh đầu tư khôn ngoan

Tuy nhiên, ta cũng có thể nhìn nhận vấn đề này theo một cách khác. Trong thời kỳ Đại suy thoái, chỉ có một năm duy nhất (2009) mà Visa bị suy giảm tổng giá trị tiền mặt được xử lý trên mạng lưới thanh toán của họ.

Từ năm 2009 đến 2018, thị phần của Visa trong thị trường thẻ tín dụng ở Mỹ tính theo khối lượng mua hàng đã tăng hơn 9% lên mức 53%; khối lượng mua hàng qua hệ thống xử lý thanh toán của họ tăng hơn gấp đôi từ 764 tỷ USD lên 1,96 nghìn tỷ USD.

Visa là hãng xử lý thanh toán rất được ưa chuộng ở nền kinh tế số 1 thế giới; đồng thời cũng là thị trường có nhu cầu về tiêu dùng số 1 toàn cầu.

Biên lợi nhuận ổn định

Visa cũng chỉ hoạt động trong mảng hỗ trợ thanh toán không dùng tiền mặt. Trong khi một số doanh nghiệp khác cùng ngành có kiêm thêm vai trò cho vay, Visa lại không áp dụng cho vay tiền. Điều này có vẻ như là một lựa chọn sai lầm khi họ đứng trước khả năng tăng gấp đôi nguồn doanh thu trong thời kỳ phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, Visa không phải vướng vào những rủi ro của nợ tín dụng xấu trong những lúc mà nền kinh tế chắc chắn bị suy thoái. Nhờ không cần phải trích lập dự phòng rủi ro cho vay, biên lợi nhuận của Visa luôn đứng ở mức khá ổn định từ 50% trở lên.

Tiềm năng vô vàn của cổ phiếu Visa

Hơn nữa, Visa vẫn còn vô vàn tiềm năng phát triển. Phần lớn các hoạt động giao dịch trên thế giới vẫn đang dùng tiền mặt. Đây là một cơ hội tuyệt vời cho Visa để thu hút thêm những cá nhân/tổ chức kinh doanh mới; đồng thời thâm nhập vào những khu vực mà người dân ít được tiếp cận với các dịch vụ tài chính phổ thông như Trung Đông và Châu Phi.

Nếu thị trường chứng khoán sụp đổ, Visa chính là một cổ phiếu tuyệt vời mà nhà đầu tư nên mua.

Cổ phiếu AT&T – lựa chọn hợp lý của nhà đầu tư

Đối với những nhà đầu tư nào theo trường phái thận trọng và không thích biến động ngắn hạn thì gã khổng lồ viễn thông AT&T (NYSE:T) có lẽ là một lựa chọn hợp lý.

Cổ phiếu AT&T – lựa chọn hợp lý của nhà đầu tư

Khi nhắc đến những loại hàng hóa hoặc dịch vụ đáp ứng nhu cầu cơ bản, nhiều người thường sẽ nghĩ đến thực phẩm, nước hoặc điện hay gas. Nhưng rõ ràng, tất cả chúng ta cũng đều phụ thuộc vào một thứ khác nữa, đó là điện thoại di động.

Khi công nghệ ngày càng phát triển, giá thành của các dòng điện thoại thông minh và công nghệ không dây cũng giảm xuống, từ đó những dịch vụ liên quan điện thoại di động dần trở thành nhu cầu cơ bản của nhiều người, nhất là tại thị trường Mỹ.

Mô hình kinh doanh của AT&T chủ yếu dựa trên số lượt đăng ký. Nếu thị trường chứng khoán có sụp đổ đi nữa cũng khó có thể ảnh hưởng mạnh đến số lượng thuê bao mạng không dây của họ.

Dự án nâng cấp đầy tiềm năng

Cũng cần lưu ý rằng AT&T đang sắp tung ra thành quả mới từ những dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng không dây lần đầu tiên trong khoảng một thập kỷ qua. Công cuộc chuyển đổi sang mạng 5G không diễn ra trong một sớm một chiều; và người tiêu dùng cũng không hẳn sẽ nâng cấp các thiết bị không dây của họ ngay.

Tuy nhiên, khoản đầu tư với mục đích tăng nhanh tốc độ tải này sẽ đặt nền móng cho giai đoạn nâng cấp chất lượng công nghệ trong nhiều năm tới. Qua đó, AT&T sẽ có thể tiếp cận một thị trường tiêu thụ dữ liệu có tỷ suất lợi nhuận cao trong phân khúc không dây.

Nhà đầu tư cũng không nên bỏ qua tiềm năng từ mảng phát trực tuyến (streaming) của hãng này. Với việc công ty con DirecTV liên tiếp bị mất khách đăng ký, AT&T đang phải dựa vào các kênh phát trực tuyến (như HBO Max) và những kênh độc quyền (như TNT, TBS và CNN) để thu hút thêm khách hàng.

AT&T – cổ phiếu an toàn

Mục tiêu cơ bản của AT&T là tăng gấp đôi số người đăng ký dịch vụ phát trực tuyến trên toàn thế giới trên các kênh HBO Max và HBO lên khoảng 80 triệu lượt vào năm 2025.

Hơn hết, những nhà đầu tư nào chịu khó kiên nhẫn sẽ nhận được tỷ lệ cổ tức 7% từ cổ phiếu AT&T; và đây là một trong những mức lợi suất cao nhất, an toàn nhất trên thị trường. Nếu như bạn không thích biến động giá, cổ phiếu AT&T chính là một mã phù hợp để mua vào.

Đăng Khoa – Theo Fool

Xem thêm: Visa, Walmart: Cổ Phiếu Tăng Trưởng Yên Tâm Nắm Giữ 50 Năm