Đừng Bỏ Lỡ 2 Cổ Phiếu Y Tế Này Khi Thị Trường Sụp Đổ

0

Những công ty này đã chứng minh được rằng chúng có thể hồi phục dẫu cho có rơi vào hiểm cảnh.

Khi thị trường sụp đổ, các nhà đầu tư thường có tâm lý lo sợ rằng những cổ phiếu mà họ mua với giá rẻ có thể sẽ không hồi phục – tức là chúng có thể sẽ còn tiếp tục giảm sâu và không bao giờ tăng trở lại. Đương nhiên, đó là trường hợp xấu nhất. Nếu chúng ta đầu tư vào các công ty có tăng trưởng lợi nhuận và doanh thu, khả năng cao cổ phiếu của chúng sẽ phục hồi trở lại.

Vì vậy, ở đây chúng ta sẽ bàn đến hai cổ phiếu lĩnh vực y tế đã chứng minh cho điều này. Dù cho đã tăng mạnh kể từ khi thị trường sụp đổ vào tháng 3, đây vẫn là những cái tên xứng đáng bổ sung vào danh mục đầu tư của bạn ngày hôm nay.

Bristol Myers Squibb

Sau khi thâu tóm Celgene vào mùa thu năm ngoái, Bristol Myers Squibb (NYSE:BMY) hiện có trong tay nhiều sản phẩm “bom tấn” để điều trị u tủy xương, đó là Revlimid và Pomalyst. Doanh thu của hai loại thuốc này tăng lần lượt 13% lên 2,9 tỷ USD và 28% lên 713 triệu USD trong quý đầu tiên (so với cùng kỳ năm trước). Trước vụ thâu tóm này, Bristol Myers Squibb vốn đã có trong tay một đội ngũ hùng mạnh với năm loại thuốc được liệt vào hàng “bom tấn”. Và nếu không tính các loại thuốc của Celgene, bốn trong số các thuốc của Bristol Myers Squibb có mức tăng trưởng doanh tới 37% trong quý đầu tiên.

Sự bùng phát vi rút corona có thể tiếp tục là gánh nặng, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vì cuộc khủng hoảng vẫn chưa kết thúc. Nhưng với danh mục sản phẩm vững chắc và hệ thống sản phẩm đang phát triển đầy tiềm năng, Bristol Myers Squibb chắc chắn sẽ phục hồi. Công ty này đang phát triển hơn 50 hợp chất, tiềm năng tăng trưởng của nó vẫn còn rất lớn ở phía trước. Thuốc trị ung thư Opdivo là một ví dụ. Loại thuốc này đã đem về doanh thu 1,8 tỷ USD trong quý đầu tiên. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) gần đây đã phê duyệt việc kết hợp Opdivo và Yervoy để điều trị một số dạng ung thư phổi, đây cũng là chỉ định thứ sáu của thuốc Opdivo. Vào tháng 6, Bristol Myers Squibb đã cho ra mắt Zeposia, loại thuốc uống mới được phê duyệt để điều trị các dạng bệnh đa xơ cứng tái phát. 

Giá cổ phiếu của Bristol Myers Squibb tăng trở lại 25% kể từ khi thị trường sụp đổ, nhờ đó mức sụt giảm của nó từ đầu năm đến nay chỉ còn 10%. Phố Wall dự kiến ​​giá cổ phiếu sẽ tăng 23% trong 12 tháng tới. Đây là mức ước tính khá hợp lý nếu nhìn vào mức độ tăng trưởng của hãng sau khi thâu tóm Celgene.

Abbott Labs

Doanh thu hàng năm của Abbott Laboratory (NYSE:ABT) tăng vọt trong ba năm qua và thu nhập của hãng cũng tăng lên trong hai năm gần đây. Abbott quen mặt với cánh báo giới trong những tháng gần đây với các xét nghiệm phát hiện COVID-19. Phân khúc chẩn đoán phân tử của công ty này ghi nhận tăng trưởng doanh thu lên tới 234% trong quý gần nhất nhờ xét nghiệm COVID-19. Tăng trưởng ấn tượng là vậy nhưng vẫn chưa thể hoàn toàn bù đắp cho tổn thấy của các phân khúc khác khi hãng này dồn toàn lực tập trung vào COVID-19 tại bệnh viện và trong phòng thí nghiệm. Doanh thu toàn cầu của Abbott giảm 8,2%.

Khi cuộc khủng hoảng coronavirus qua đi, nhu cầu xét nghiệm COVID-19 có thể vẫn còn. Và thậm chí các phân khúc còn lại có thể lấy lại phong độ khi các bệnh nhân quay trở lại phòng thí nghiệm để thực hiện những kiểm tra khác và đơn đặt hàng thiết bị y tế sẽ tiếp tục tăng trở lại. Trong quý trước khi diễn ra cuộc khủng hoảng y tế, doanh thu của hãng dược này tăng 7,1%, với các phân khúc dinh dưỡng, chẩn đoán, dược phẩm và thiết bị y tế đều ghi nhận tăng trưởng.

FDA gần đây đã thông qua hệ thống theo dõi glucose FreeStyle Libre 2 của Abbott. Đây là một điểm sáng nữa của Abbott trong giai đoạn này. Phiên bản trước của hệ thống này đã đem lại nguồn doanh thu lớn cho hãng (tăng 37%trong quý gần nhất).

Cổ phiếu của Abbott đã hồi phục 58% từ mức thấp nhất trong tháng 3 và tăng 14% từ đầu năm đến nay. Như Bristol Myers Squibb, Abbott cũng phải đối mặt với sự trì trệ tạm thời do một tình huống rất đặc thù. Nếu xảy ra một đợt sụp đổ khác trong tương lai không liên quan đến khủng hoảng y tế, mức độ ảnh hưởng mà công ty này phải chịu có lẽ sẽ ít hơn nhiều. Đó là lý do tại sao bạn nên tranh thủ cơ hội “ôm” cổ phiếu của Abbott khi thị trường sụp đổ và giữ chúng trong thời gian dài.

Thu Trang- Theo Fool