Hai Cổ Phiếu Công Nghệ Đáng Mua Khi Giá Giảm

130
Thời gian đọc: 4 phút

Tuần trước, chỉ số Nasdaq giảm khoảng 7%; Apple bốc hơi ​​180 tỷ USD giá trị thị trường vào hôm thứ Năm. Đây là mức giảm cao nhất trong một ngày giao dịch trong số tất cả các doanh nghiệp ở Mỹ. Liệu các cổ phiếu công nghệ có đáng mua lúc này?

Hai Cổ Phiếu Công Nghệ Đáng Mua Khi Giá Giảm (MSFT, )

Những cổ phiếu công nghệ tốt chắc chắn sẽ tăng giá trong tương lai

Những vận động viên marathon giỏi nhất đều tập trung vào vạch đích hơn là từng nhịp thở hay từng bước chạy. Đó là điều đầu tiên mà nhà đầu tư nên nghĩ đến để trấn an tâm lý. Việc tập trung vào vạch đích có ý nghĩa rất lớn không chỉ trong các môn thể thao mà còn trên thị trường chứng khoán.

Đợt bán tháo ồ ạt cổ phiếu công nghệ đã tác động xấu đến thị trường trong tuần trước. Thế nhưng, điều quan trọng là ta phải nhìn vào bức tranh lớn hơn. Hãy xem như đây là bước đệm để thị trường có một đà tăng mạnh mẽ sau này.

Tuy nhiên, tình trạng này chỉ là tạm thời.

Cổ phiếu công nghệ tốt chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trong tương lai

Nên nhớ rằng, đây là một cuộc đua marathon, không phải là một cuộc chạy nước rút. Ví dụ tiêu biểu nhất là Tesla (NASDAQ:TSLA). Cổ phiếu của họ đã giảm gần 50% trong giai đoạn 2018-2019. Và đầu năm 2020, TSLA cũng có lúc suy giảm tương tự. Nhưng nếu nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ cổ phiếu Tesla thay vì bán đi trong thời kỳ suy thoái thì khoản tiền ban đầu sẽ tăng hơn 500% vào thời điểm hôm nay.

Tình huống tương tự cũng xảy ra đối với công ty bán dẫn Nvidia (NASDAQ:NVDA). Cổ phiếu của hãng này đã giảm hơn 50% vào cuối năm 2019 và sau đó cũng giảm mạnh 30% trong năm 2020 này. Nhưng nếu ta giữ lại NVDA và thậm chí mua ngay ở mức đỉnh trước đó thì vẫn sẽ tăng được hơn 70%. Thậm chí về lâu dài hơn nữa, khoản đầu tư ban đầu có thể tăng 10.000% hoặc 30.000%. Đó là một con số lợi nhuận rất lớn mà bất cứ ai cũng muốn có được.

Nhà đầu tư thông minh cần có cái nhìn xa hơn…

Đó là lý do tại sao nhà đầu tư nên nhìn vào bức tranh toàn cảnh. Nasdaq vẫn tăng cao hơn khoảng 60% so với mức đáy hồi tháng 3 và cao hơn 10% so với mức đỉnh trước đại dịch. Thậm chí kết quả tăng trưởng này diễn ra vào ngay thời điểm nền kinh tế vẫn chưa phục hồi toàn bộ và tỷ lệ thất nghiệp còn đang là 8,4%.

Vì vậy, khi chứng kiến những đợt giảm giá như vừa qua, chúng ta nên rà soát lại những doanh nghiệp đã thực sự vượt qua được nhiều sóng gió trên thị trường và có nền tảng cơ bản để tiến lên cao hơn.

Dưới đây là hai trong số những cổ phiếu công nghệ tốt nhất mà bạn nên mua. Những tập đoàn này sẽ chiếm vị thế không nhỏ trong danh mục đầu tư của bạn trong nhiều thập kỷ tiếp theo. Chúng đang được “bán giảm giá” nhờ bên bán chỉ có tầm nhìn ngắn hạn về thị trường.

Những cổ phiếu công nghệ hàng đầu đáng mua

1. Microsoft

Microsoft (NASDAQ:MSFT) có lẽ là một trong những tập đoàn nổi tiếng nhất trên thế giới. Về cơ bản, hầu hết mọi người đều sử dụng các sản phẩm của Microsoft. Bên cạnh các sản phẩm quen thuộc như Microsoft Windows, Word, Outlook hoặc Excel, tập đoàn này cũng cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây cho 85% các doanh nghiệp trong nhóm Fortune 500. Họ cũng đã tạo điều kiện cho những ai làm việc từ xa có thể tiếp tục công việc một cách hiệu quả với các sản phẩm như Microsoft Teams, phần mềm trò chuyện, hội họp, gọi điện và cộng tác.

Vào tháng 4/2020, đã có tới 75 triệu người sử dụng phần mềm này của Microsoft mỗi ngày. Ngoài việc cung cấp các sản phẩm ở đẳng cấp thế giới, Microsoft còn tăng cổ tức trong suốt 18 năm qua. Điều này khiến Microsoft trở thành một cổ phiếu rất đáng mua khi giảm giá.

2. Qualcomm

Qualcomm (NASDAQ: QCOM) mặc dù không nổi tiếng như Microsoft nhưng cũng có thể được xem là kẻ thống trị trên thị trường bán dẫn. Năm 2019, thị trường mạch xử lý ứng dụng điện thoại thông minh có quy mô khoảng 20 tỷ USD. Và thật đáng kinh ngạc, Qualcomm chiếm thị phần lớn nhất với 36%.

Điều đó có nghĩa là sản phẩm của họ góp mặt trên 1/3 tổng số smartphone trên toàn thế giới. Thậm chí, theo Strategy Analytics, họ còn chiếm hơn 50% thị phần trong mảng điện thoại thông minh 5G. Vì 5G được xem là công nghệ của tương lai nên đây có thể là một tin tốt cho Qualcomm. Họ không chỉ sản xuất mạch bán dẫn cho điện thoại thông minh mà còn sản xuất chip cho ô tô, máy ảnh, các thiết bị mạng và các sản phẩm IoT cho thị trường công nghiệp.

Đăng Khoa – Theo Monday Morning

Xem thêm: Cổ Phiếu Công Nghệ Giá Trị Nên Mua Ngay Kẻo Lỡ