Hai Cổ Phiếu Dow Jones Được Đánh Giá “Ngon, Bổ, Rẻ”

115
Thời gian đọc: 5 phút

Dù thị trường chứng khoán đã tăng điểm dữ dội trong vòng bốn tháng qua, nhưng vẫn còn hai cổ phiếu chất lượng trong nhóm Cổ Phiếu Dow Jones đang ở mức giá đáng mua.

Nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn tinh thần, bởi vì năm 2020 như là một năm “lên voi xuống chó” đối với tất cả mọi người.

Đại dịch COVID-19 ban đầu làm thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh trong quý đầu tiên. Trong vòng chưa đầy năm tuần, chỉ số thị trường chung S&P 500 đã bốc hơi 34%, trong khi chỉ số Bình quân công nghiệp Dow Jones (DJINDICE: ^DJI) chỉ sau 16 phiên giao dịch đã tiến vào vùng giá giảm.

Tuy nhiên, thời vận của nhà đầu tư dường như đã quay ngoắt lại trong quý hai. Thị trường biến động kỷ lục sau khi S&P 500 và Cổ Phiếu Dow Jones tăng điểm dữ dội, ​​cả hai chỉ số đều hồi phục gần như hoàn toàn. Chỉ số Tổng hợp Nasdaq nặng về công nghệ thậm chí còn thiết lập đỉnh cao nhất mọi thời đại hơn hai chục lần.

Tuy nhiên, ngay cả sau bốn tháng ròng thị trường trỗi dậy mạnh mẽ, những cổ phiếu tốt giá rẻ vẫn còn đó. Đặc biệt, có một bộ đôi đáng mua hiện đang nằm trong số 30 doanh nghiệp trong nhóm Cổ Phiếu Dow Jones.

Cổ Phiếu Dow Jones – JPMorgan Chase

Cổ phiếu giá trị đáng mua đầu tiên là ngân hàng trung tâm tiền tệ JPMorgan Chase (NYSE:JPM).

Chắc chắn rằng cổ phiếu ngân hàng đang đứng trước giai đoạn hai năm đầy thách thức. Với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm lãi suất ngân hàng liên bang xuống mức thấp kỷ lục từ 0% đến 0,25%, nguồn thu nhập từ lãi cho vay của phía ngân hàng sẽ giảm. Đồng thời, tình trạng suy thoái kinh tế do dịch COVID-19 gây ra có khả năng khiến các trường hợp trả nợ trễ hạn đối với các khoản nợ thế chấp, vay mua ô tô và nợ cá nhân tăng cao hơn. Và, như một động thái giúp cải thiện tình hình thêm, các ngân hàng đã tạm dừng hoạt động mua lại cổ phiếu để bảo tồn vốn.

Tuy nhiên, cổ phiếu dow jones – JPMorgan Chase là một trong những ngân hàng có mức vốn hóa tốt nhất ở Mỹ và trước giờ CEO Jamie Dimon đều có những nước đi cẩn trọng khi chèo lái qua các cuộc suy thoái. Trong quý gần đây nhất, JPMorgan Chase đã dành ra 10,5 tỷ USD để lập nguồn dự trữ để chống đỡ các khoản tổn thất tín dụng có thể xảy ra, nhưng vẫn tăng trưởng được ở hầu hết mọi phân khúc hoạt động, tiết kiệm cho các khoản vay ngân hàng tiêu dùng.

Tình hình doanh thu

Trên thực tế, tình trạng biến động khiến doanh thu từ phân khúc “Thị trường” tăng 79% lên 9,7 tỷ USD trong quý 2. Bất chấp những thách thức trên, nhà băng này vẫn kiếm được 4,7 tỷ USD trong quý.

Giống như các ngân hàng lớn khác, nhóm cổ phiếu Dow Jones – JPMorgan Chase cũng kiểm soát được chi phí một cách đáng nể. Ngay cả khi âm thầm mở rộng dấu ấn của mình tại các vị trí đắc địa trên khắp nước Mỹ, ngân hàng này đã chứng kiến ​​màn tăng trưởng khá ổn định trong mảng ngân hàng số và sử dụng ứng dụng di động trong các hoạt động giao dịch cho tiêu dùng thông qua ngân hàng. Vì các giao dịch trực tuyến và trên di động chỉ tốn một phần nhỏ so với trường hợp giao dịch trực tiếp giữa người với người nên JPMorgan Chase tiếp tục phát triển hiệu quả hơn trong hoạt động kinh doanh.

Với ngưỡng giá hiện cao hơn 28% so với giá trị sổ sách, JPMorgan Chase đang có mức giao dịch hấp dẫn nhất so với giá trị sổ sách kể từ năm 2015. Do vậy đây là một cổ phiếu rất tốt cho các nhà đầu tư dài hạn.

Cổ phiếu Visa

Đứng thứ hai nhưng cũng không kém phần mê hoặc đó là tập đoàn xử lý thanh toán khổng lồ như cổ phiếu dow jones – Visa (NYSE:V).

Một số nhà đầu có thể đắn đó rằng: “Chẳng phải Visa đang ở mức giá gấp 33 lần dự báo lợi nhuận của Phố Wall trong năm tới và nhiều khả năng họ sẽ thắt chặt chi tiêu do dịch COVID-19 hay sao?” Câu trả lời ở đây là đúng như vậy thật. Nhưng đây cũng là một doanh nghiệp được chứng minh là có sức “đề kháng” mạnh trong những thời kỳ mà nền kinh tế bị thu hẹp và tập đoàn này sẽ là bên được hưởng lợi lớn sau đại dịch corona.

Động lực tăng trưởng lớn nhất đối với cổ phiếu dow jones – Visa, ít nhất trong ngắn hạn, là tiến trình chuyển sang thanh toán số hóa mà không còn dùng tiền mặt. Chúng ta đã chứng kiến ​​nhiều trường hợp điển hình cho điều đó, từ tình trạng thiếu tiền mặt cho đến việc người tiêu dùng chỉ đơn giản là không muốn sử dụng tiền mặt, các hóa đơn còn bị xem là điềm báo không lành. Hiện thự đó mở ra cơ hội mới cho các nền tảng thanh toán bằng thẻ và các phương thức thanh toán ngang hàng (peer-to-peer) khác.

Cổ phiếu dow jones – Visa

Ở Mỹ, Visa là kẻ thống trị. Họ kiểm soát khoảng 53% tổng khối lượng giao dịch trên mạng lưới thanh toán thẻ tín dụng, đây là một vị thế tuyệt vời tại quốc gia có tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cao nhất toàn cầu. Và 70% GDP của Mỹ là đến từ tiêu dùng.

Nhưng Visa cũng có những cơ hội ở ngoài biên giới nước Mỹ. Tập đoàn này đã thâu tóm Visa Europe vào năm 2016 và họ cũng lên kế hoạch thâm nhập vào các thị trường còn “trống chỗ” trên thế giới, tại những nợi mà tiền mặt vẫn là phương thức thanh toán chủ đạo, như Trung Đông và Châu Phi.

Trên hết, vì Visa là một doanh nghiệp chuyên xử lý thanh toán chứ không phải là bên cho vay, nên họ không bị ảnh hưởng bởi các khoản nợ tín dụng xấu như hầu hết các cổ phiếu tài chính khác. Đây là một lý do quan trọng giải thích tại sao biên lợi nhuận của hãng này thường trên 50%.

Mỗi khi giá nhóm cổ phiếu Dow Jones – cổ phiếu Visa suy giảm, lịch sử đã chứng minh rằng nhà đầu tư nên mua vào.

>> Xem thêm: Các Mã Cổ Phiếu Dow Jones Gần Điểm Mua

Đăng Khoa- Theo Fool