Mã Cổ Phiếu Vững Vàng Trước Suy Thoái Đáng Đầu Tư

18

Suy thoái kinh tế đã kéo đến đây, nhưng điều đó không níu chân được đà phát triển và sinh lời của 2 mã cổ phiếu này.

2 mã cổ phiếu này đã tỏa sáng trong mùa dịch

Có một số ngành công nghiệp đơn giản là làm ra ăn nên hơn so với những ngành khác trong thời kỳ suy thoái. Một vài ngành chật vật vì bản chất dựa vào nguồn chi tiêu tùy ý – tức là các sản phẩm hoặc dịch vụ này sẽ phải ngồi chờ khi tình hình chung không mấy tốt đẹp. Các ngành công nghiệp khác thì “miễn nhiễm” trước suy thoái hơn vì chúng cung cấp các mặt hàng mà mọi người không thể không mua, như là thức ăn, công nghệ thiết yếu, chăm sóc sức khỏe, và nhiều hơn nữa. 

Dưới đây là 2 mã cổ phiếu từ các công ty nằm trong số những ngành ít bị ảnh hưởng, không chỉ có bản chất vừng vàng trước suy thoái mà lại còn phát triển hơn trong bối cảnh này. 

Mã cổ phiếu Walmart 

Với tư cách là một doanh nghiệp không thể thiếu bóng xuyên suốt những đợt phong tỏa vì COVID-19, Walmart (NYSE:WMT) tiếp tục làm ăn tốt trong thời gian suy thoái. Trong khi cổ phiếu rớt giá vào tháng 3 khi thị trường sụp đổ, Walmart gần như đã ngay lập tức hồi phục, và đến giữa thứ Hai vừa rồi thì mã cổ phiếu đã tăng giá 11% tính trong năm, thành tích này khả quan hơn so với S&P 500 và ngành công nghiệp bán lẻ thực phẩm và nhu yếu phẩm, vốn là hai ngành không ghi nhận được tiến triển nào. 

Cửa hàng mua sắm này là điển hình cho loại mã cổ phiếu “miễn nhiễm” trước suy thoái;  Walmart bán hàng hóa với giá rẻ; bao gồm thực phẩm và các vật phẩm thiết yếu; và thị phần khổng lồ của hãng khiến nó trở thành nhà bán lẻ vật lý lớn nhất thế giới; với doanh thu 524 tỷ USD trong năm vừa rồi. Walmart đang trên đà để công phá chính cột mốc đó trong năm nay; bởi công ty đã “cá kiếm” được 134 tỷ USD trong quý đầu tiên; tăng trưởng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Mức tăng 74% mạnh mẽ trong quý đầu tiên năm nay của doanh số thương mại điện tử đã kéo thu nhập của hãng tăng theo. Walmart đã và đang mở rộng thị phần trong phân khúc này, và giờ đây đang là nhà bán lẻ thương mại điện tử lớn thứ hai, chỉ chịu xếp sau Amazon. Đây lại là một lý do nữa để yêu thích Walmart trong đợt suy thoái này. 

Mã cổ phiếu Mastercard 

Trong vòng một thập kỷ qua; Mastercard (NYSE:MA) cho đến nay vẫn giữ phong độ; là một trong số những mã cổ phiếu có thành tích đáng tin cậy nhất. Kể từ 2009, công ty thanh toán lớn thứ nhì thế giới này (xếp sau Visa); chỉ có duy nhất một năm có lợi nhuận âm là 2010; khi mã cổ phiếu giảm 12%. Mastercard ghi nhận tăng trưởng dương với tất cả các năm còn lại; kể cả năm nay, tính đến vào trưa thứ Hai thì cổ phiếu tăng 3,5%. Kể từ quý I năm 2009, công ty đều ghi nhận tăng trưởng doanh thu mỗi quý, và trong vòng 10 năm qua, công ty đã đem về lợi nhuận hàng năm là 27% mỗi năm.

Mastercard và Visa là những nhà xử lý thanh toán. Họ không phát hành thẻ tín dụng như các ngân hàng bên thứ ba; nhưng hai công ty đều xử lý các khoản thanh toán; và tính phí cho mỗi lần khách quẹt thẻ; và thực hiện giao dịch mua hàng. Vì điều đó, trong bối cảnh thời kỳ suy thoái với lượng chi tiêu giảm; thì người ta sẽ nghĩ rằng doanh thu của công ty sẽ giảm. Thế nhưng trong quý đầu tiên; doanh thu thuần của Mastercard đã tăng 5%; và thu nhập hoạt động tăng 2% so với năm trước. Con số này có được là nhờ vào tổng khối lượng Dollar (gross dollar volume); tức là số lượng tiền nạp vào, và khối lượng mua, tức là số lượng giao dịch mua. 

Hãy đầu tư ngay vào các mã cổ phiếu này trước suy thoái

Với bối cảnh thế giới đang chuyển dịch nhanh chóng sang hình thức thanh toán điện tử, được tăng tốc bởi các giao thức giãn cách xã hội mùa COVID-19, khối lượng mua sẽ tiếp tục tăng thêm vì người dân sẽ thanh toán bằng thẻ nhiều hơn là tiền mặt. Với tư cách là công ty thẻ tín dụng lớn thứ 2 trong một thị trường không có nhiều đối thủ, Mastercard sẽ tiếp tục làm ăn tốt qua giai đoạn suy thoái và còn xa hơn nữa. 

Minh Thanh- Theo Fool

Đọc thêm: Đừng Bao Giờ Bán 3 Mã Cổ Phiếu Phổ Biến Trên Robinhood Này